Việt Nam có đại diện thứ hai tại Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu

PGS.TS Trần Xuân Bách
PGS.TS Trần Xuân Bách
TPO - PGS.TS Trần Xuân Bách, hiện đang là giảng viên cao cấp, Bộ môn Kinh tế Y tế, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội, vừa được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu (Global Young Academy – GYA).

Đây là nhà khoa học thứ hai của Việt Nam được bầu vào GYA. Trước đó, năm 2017, TS Trần Quang Huy, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, là nhà khoa học trẻ đầu tiên của Việt Nam được bầu vào GYA.

  TS Trần Quang Huy, nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm trẻ Việt Nam năm 2017, cho biết, năm nay có 401 hồ sơ từ 95 quốc gia, Việt Nam có 3 hồ sơ. Trải qua 5 vòng xét tuyển, có 45 nhà khoa học từ 31 quốc gia được lựa chọn, trong đó có PGS.TS Trần Xuân Bách.

Sinh năm 1984,  PGS.TS Trần Xuân Bách trẻ tuổi nhất Việt Nam năm 2016 từng tốt nghiệp tiến sĩ loại xuất sắc tại Canada. Anh nghiên cứu sau tiến sĩ và được bổ nhiệm chức danh Assistant Professor (PGS dự khuyết-PV) kiêm nhiệm tại ĐH Johns Hopkins, Hoa Kỳ, ngôi trường xếp hạng nhất thế giới về Y tế công cộng. Để được bầu vào Viện Khoa học uy tín nhất thế giới, PGS Trần Xuân Bách đã vượt qua nhiều nhà khoa học xuất sắc khác đến từ khắp nơi trên thế giới.

Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu (GYA) hướng đến mục tiêu trở thành tiếng nói của các nhà khoa học trẻ trên toàn thế giới. Đây là tổ chức kết nối các nhà nghiên cứu trẻ, tài năng và trao quyền cho họ dẫn dắt các cuộc đối thoại quốc tế, liên ngành và liên thế hệ về những vấn đề có tầm quan trọng toàn cầu.

Tính đến năm 2014, GYA đã đạt số lượng thành viên tối đa là 200 người. Các nhà khoa học trẻ thường có độ tuổi từ 30 đến 40, đã nhận bằng tiến sĩ từ 3-10 năm. Các thành viên được lựa chọn bởi thành tích xuất sắc trong lĩnh vực khoa học và họ sẽ phục vụ nhiệm kỳ 5 năm. Tính đến năm 2017, GYA có 171 cựu thành viên, bên cạnh 200 thành viên đang trong nhiệm kỳ, đại diện cho 77 quốc gia.

Một số giải thưởng PGS.TS Trần Xuân Bách:

- Giải thưởng Nghiên cứu Quốc tế về Lâm sàng và Dự Phòng của Trung tâm nghiên cứu AIDS, Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ, năm 2015.

- Giải thưởng INSIGHT dành cho Nghiên cứu Tiến sỹ xuất sắc nhất tại Hội nghị Khoa học Y tế công cộng, Đại học Alberta, Canada năm 2010.

- Giải thưởng của Alberta Innovates - Health Solutions, Canada, 2012.

- 03 Bằng khen của Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho Giải thưởng tại Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ các trường Đại học Y – Dược Việt Nam: Giải Xuất sắc (2004), Giải Ba (2012), Giải Nhì (2016).

- Đại diện 20 nhà khoa học trẻ thế giới của IAP tham dự Đại hội đồng y tế thế giới tại Geneva, 2016

- Là 1 trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016; thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016.

-  Là Lãnh đạo trẻ về Y tế thế giới năm 2014 của Liên Viện Hàn lâm Quốc tế

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm