Việt Nam chính thức công nhận tòa trọng tài quốc tế

Quang cảnh lễ ký. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Quang cảnh lễ ký. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
TPO - Với việc ký kết Hiệp định nước chủ nhà với Tòa trọng tài thường trực (PCA), Việt Nam chính thức công nhận tổ chức này có tư cách pháp lý cần thiết để tiến hành các hoạt động giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế thông qua trọng tài tại Việt Nam.

Hôm nay, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn thay mặt chính phủ Việt Nam ký Hiệp định nước chủ nhà và Thư trao đổi về hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Tòa trọng tài thường trực (PCA) với Ngài Hugo Hans Siblesz, Tổng thư ký Tòa trọng tài thường trực.

Từ nay, Việt Nam chính thức công nhận PCA có tư cách pháp lý cần thiết để tiến hành các hoạt động giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế thông qua trọng tài, trung gian, hòa giải và ủy ban điều tra, cung cấp các hỗ trợ thích hợp khác liên quan đến hoạt động giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế do PCA tiến hành tại Việt Nam, cũng như tiến hành các hoạt động hợp tác với Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động này của PCA tại Việt Nam, Vụ Thông tin báo chí, Bộ Ngoại giao cho biết.

Việt Nam sẽ nhận được sự hỗ trợ của PCA trong việc đào tạo cán bộ pháp lý. PCA sẽ cung cấp cho Chính phủ Việt Nam các thông tin chung hoặc tư vấn về các vấn đề thủ tục thuộc quy trình trọng tài quốc tế do PCA điều hành.

Sau lễ ký, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Ngài Tổng thư ký Tòa trọng tài thường trực. Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng đánh giá cao vai trò của PCA trong việc hỗ trợ các quốc gia giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế bằng thủ tục trọng tài. Phó Thủ tướng cũng hy vọng rằng việc ký kết Hiệp định nước chủ nhà và thư trao đổi về hợp tác giữa VN và PCA sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Bên và bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ của PCA trong việc đào tạo, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ pháp lý VN để phục vụ đất nước trong quá trình hội nhập.

MỚI - NÓNG