Việt Anh: 'Cùng lúc tôi mất cả gia đình và sự nghiệp'

Từ sau lần đổ vỡ hôn nhân, kinh doanh thất bại, 4 năm qua, Việt Anh ngại tiếp xúc với truyền thông. Ảnh: Tô Thanh Tân.
Từ sau lần đổ vỡ hôn nhân, kinh doanh thất bại, 4 năm qua, Việt Anh ngại tiếp xúc với truyền thông. Ảnh: Tô Thanh Tân.
Anh chia sẻ, thời điểm đổ vỡ hôn nhân cũng là lúc việc kinh doanh thất bại và anh trở thành kẻ trắng tay.

Từ sau cuộc đổ vỡ hôn nhân cách đây 4 năm, dù vẫn đóng phim thường xuyên nhưng anh sống khép kín với giới truyền thông. Có lý do nào khiến anh e ngại báo chí như thế?

Có quá nhiều biến cố đã xảy ra với tôi nên 4 năm qua là khoảng thời gian tôi thu mình, nhìn lại bản thân để thay đổi và chuyển sang một hành trình mới. Chuyện hôn nhân đổ vỡ thì mọi người đều biết cả nên tôi lên tiếng cũng thành thừa thãi. 

Nếu nói tôi sợ báo chí thì hơi nặng nề, nhưng đôi khi, truyền thông là một áp lực với tôi. Cách đây 4 năm, vì suy nghĩ nhất thời mà tôi đã có những hành xử không đúng với phóng viên. Nghĩ lại, tôi thấy mình có lỗi với truyền thông và muốn gửi lời xin lỗi vì những gì đã xảy ra trong quá khứ. Nhưng thời điểm đó, mọi chuyện xảy ra với tôi quá bất ngờ: scandal với Lý Nhã Kỳ khi đóng phim Gió nghịch mùa, công ty xảy ra tranh chấp đến mức phải ra tòa án giải quyết. Ngoài ra, còn có những mâu thuẫn trong hôn nhân. Đó cũng là quãng thời gian khủng khiếp nhất trong cuộc đời tôi.

Anh mất bao lâu để vượt qua được sự khủng hoảng đó?

Lúc tôi mất gia đình, sự nghiệp, thậm chí cũng không có tiền, cuộc sống trở về con số 0 tròn trĩnh. Tôi bị dồn vào chân tường, chạm tới sự tận cùng của nỗi đau nhưng tôi không chấp nhận đầu hàng. Tôi tin rằng, sẽ có một cánh cửa mở ra cho mình. Tôi có đọc cuốn Đắc nhân tâm của tác giả Dale Carnegie và nhận ra, mình mắc phải những sai lầm đúng như cuốn sách liệt kê. 

Tôi nghĩ, ai cũng mong được sống hạnh phúc bên những người thân yêu và không ai muốn sống cô độc. Có chăng là số phận bắt họ phải như vậy. Nếu ngồi đếm số ngày để vượt qua khủng hoảng thì tôi không thể định lượng chính xác nhưng đó là thời gian dài, đủ để tôi ngấm và hiểu.

Khi ấy, ai là người động viên anh về tinh thần?

Gia đình là nơi ấm áp nhất, cho tôi sự bình yên mỗi khi tôi gặp chuyện buồn. Dù bản thân tôi không đủ dũng cảm để đối diện với bố mẹ nhưng họ vẫn ở bên động viên tôi. Trước khi vào Sài Gòn, tôi từng tuyên bố với họ rằng, tôi sẽ có sự nghiệp thành công, gia đình hạnh phúc. Vậy mà thực tế lại hoàn toàn không như những gì tôi mong muốn.

Thời điểm khủng hoảng, tôi xấu hổ đến mức không dám nhìn mặt bố mẹ. Tôi đã đấu tranh tư tưởng rất nhiều trước khi đưa ra quyết định trở lại Hà Nội. Quay về Hà Nội đồng nghĩa với với việc tôi thừa nhận sự thất bại, còn nếu không về, tôi cũng không biết mình sẽ mắc sai lầm nào khác. Lúc tôi phân vân, mẹ tôi đã nói, hãy ra với mẹ và làm lại từ đầu. May mắn khi đó, phía VFC cũng mời đóng phim Chỉ còn lại tình yêu của đạo diễn Vũ Minh Trí. Vậy là tôi có cớ để không cứng đầu mà đi theo sự sắp xếp của số phận.

Từ nhỏ đến lớn, tôi luôn làm theo những điều mình thích, chứ không bao giờ chấp nhận sự sắp đặt, kể cả hôn nhân và sự nghiệp. Tất nhiên không phải sự lựa chọn nào của tôi cũng đúng, bởi tôi đã phải trả giá cho những sai lầm. Nhưng trước mọi biến cố của tôi, bố mẹ không bao giờ trách mắng mà chỉ nói, tôi hãy thay đổi, trưởng thành để sau này không vấp ngã lần nữa.

Con gái sống với vợ cũ ở Sài Gòn, trong khi anh lại về Hà Nội định cư. Vậy anh làm thế nào để có thể làm tròn trách nhiệm của một người cha để con gái không thiếu thốn tình thương?

Đây là vấn đề nhạy cảm với người từng đổ vỡ như tôi. Vì thế, tôi muốn giữ điều đó cho riêng mình.

Việt Anh: 'Cùng lúc tôi mất cả gia đình và sự nghiệp' ảnh 1 Hình ảnh hạnh phúc của gia đình Việt Anh khi anh và vợ cũ vẫn còn mặn nồng. 

Từng có tin đồn, Lý Nhã Kỳ là nguyên nhân khiến anh ly dị. Anh giải thích về điều này ra sao?

Đôi lúc sự thanh minh sẽ không có tác dụng như những gì mình mong muốn. Tôi càng nói nhiều, càng thanh minh thì sự việc càng tồi tệ hơn. Sự im lặng có lẽ cách làm hiệu quả nhất trong ồn ào của quá khứ. Tôi nghĩ, đàn ông không nên nói nhiều trong trường hợp này. Hơn nữa, nếu lên tiếng sẽ chỉ làm tổn thương đến những người liên quan mà thôi.

Sắp tới, Lý Nhã Kỳ sẽ là khách mời trong sự kiện do tôi tổ chức ở Hà Nội. Sự tham gia của cô ấy cũng là để chứng tỏ, scandal giữa tôi và Lý Nhã Kỳ hoàn toàn không có thật. Chúng tôi có một tình bạn đẹp, trong sáng, thậm chí có thể gọi là tri kỷ bởi chỉ cần người này cần gì, người kia sẽ hết mình hỗ trợ.

Nhịp sống yên bình của Hà Nội và tình cảm của gia đình, bạn bè đã giúp anh thay đổi thế nào sau những sóng gió?

Hà Nội có ý nghĩa quan trọng với tôi. Dù tôi có đi đâu, làm bất cứ điều gì thì tôi vẫn luôn mong được trở về nạp năng lượng, tìm lại sự cân bằng để tiếp tục phấn đấu trong cuộc sống. Cách đây nhiều năm, khi quyết định vào Sài Gòn là tôi đi theo tiếng gọi của con tim, chứ không phải vì sự nghiệp. Đó cũng là bước ngoặt trong cuộc đời tôi. Nhưng có lẽ, tôi vẫn hợp với nơi mình sinh ra và lớn lên.

4 năm qua, tôi đã thấu hiểu hết những giá trị của cuộc sống. Tôi dần thay đổi cả về cách sống, quan niệm sống nhờ sự yêu thương của gia đình và bạn bè. Bây giờ, tôi được sống là chính mình và làm những gì mình đam mê.

Có bao giờ anh thấy hối hận khi đã dấn thân vào showbiz và phải hứng chịu hậu quả từ những mặt trái của nó?

Tôi là người duy tâm nên không đổ lỗi cho bất cứ ai. Tôi nghĩ, số phận đã sắp đặt cho tôi lúc nào phải đi thẳng, lúc nào phải rẽ. Ông Trời bắt tôi phải va vấp, chiêm nghiệm để trưởng thành như ngày hôm nay. Đôi lúc tôi phải cảm ơn số phận đã cho tôi vấp ngã để cảm nhận được nỗi đau, rồi lại giúp tôi tỉnh dậy.

Tôi cũng là người có quan điểm khác biệt về showbiz. Ai cũng cho rằng, bước chân vào làng giải trí thì họ sẽ bị cuốn theo guồng quay xô bồ. Nếu không chạy nhanh, rất có thể họ sẽ bị đào thải. Đã có rất nhiều người vì hư danh mà phải thay đổi bản thân và không còn là mình nữa. Riêng tôi thì không như thế. Tôi chỉ sống một lần trong đời nên phải chọn con đường để mình có được sự bình yên. Tôi sẽ không chọn con đường tham vọng để phải gồng mình lên.

Việt Anh: 'Cùng lúc tôi mất cả gia đình và sự nghiệp' ảnh 2 Tháng 8 tới, Việt Anh sẽ tham gia vào bộ phim truyền hình hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc. Ảnh: Tô Thanh Tân. 

Sau 4 năm ổn định lại cuộc sống, anh đã nghĩ đến chuyện tái hôn nếu gặp được người phụ nữ mình yêu chưa?

Tôi không chủ động tìm kiếm hạnh phúc mà cứ để duyên số quyết định. Tôi cũng không sốt ruột đi tìm một người phụ nữ khác để khỏa lấp sự cô đơn. Tôi muốn có một mối quan hệ chín chắn, vững bền. Để có được điều ấy, tôi không thể đốt cháy giai đoạn mà cần thời gian.

Từ ngày chuyển ra Hà Nội, anh tham gia rất nhiều tác phẩm như “Chân trời trắng”, “Tình yêu không hẹn trước”… nhưng vẫn chưa có nhiều sự đột phá so với “Chạy án”, tác phẩm giúp anh nổi tiếng. Anh nghĩ sao về điều này?

Có lẽ nhận xét này hơi phiến diện bởi sau Chạy án, Gió nghịch mùa, Tình yêu không hẹn trước cũng là những tác phẩm tạo tiếng vang và được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Hơn nữa, tôi đóng phim vì để thỏa mãn đam mê chứ không có nhu cầu mưu cầu danh tiếng. Tôi cũng không tham lam đóng nhiều phim mà mỗi năm chỉ tham gia một dự án. Điều làm tôi quan tâm là tìm được một kịch bản hấp dẫn, phù hợp. Tháng 8 tới, tôi sẽ góp mặt trong bộ phim truyền hình dài 30 tập của Việt Nam - Hàn Quốc cùng Hồng Đăng, Kim Tuyến và một số diễn viên khác. Đây là dự án lớn với các bối cảnh được thực hiện ở cả hai nước. Tôi kỳ vọng bộ phim sẽ tạo được sự quan tâm lớn của công chúng.

Cát-xê đóng phim ở phía Bắc làm sao đủ để anh có cuộc sống dư dả?

Ngoài phim ảnh, tôi có kinh doanh nên sống không thiếu thốn như bạn nghĩ. Ban đầu, tôi sợ kinh doanh vì nghĩ về thất bại ngày trước. Nhưng rồi bạn bè tôi động viên nên chúng tôi hùn vốn để tổ chức những sự kiện liên quan đến văn hóa, giải trí. Sắp tới, tôi sẽ làm party thường xuyên tại Công viên nước Hồ Tây vào buổi tối cuối tuần để tạo không gian cho giới trẻ Hà thành vui chơi. Bản thân tôi cũng thích những hoạt động thế này nên rất hào hứng lên ý tưởng và tìm đối tác tài trợ.

Theo Quỳnh Như

Theo Ngôi Sao
MỚI - NÓNG