Chuyển giao thế hệ lãnh đạo Cuba

'Viên ngọc bích vùng Caribê' trước thời khắc lịch sử

Chủ tịch Cuba Raul Castro. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Cuba Raul Castro. Ảnh: Reuters
TPO - Chính sách chung của Cuba được dự báo không có nhiều thay đổi sau khi quốc đảo này có chủ tịch mới. Trong bối cảnh nước Mỹ vẫn duy trì một số chính sách không thân thiện, nền kinh tế Cuba sẽ phải có những bước chuyển mình mạnh mẽ.

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Raul Castro dự kiến sẽ từ chức vào tuần này, sau 2 nhiệm kì kéo dài 5 năm. Người được dự đoán kế nhiệm ông Raul là Phó Chủ tịch Miguel Diaz-Canel - ứng viên chính thức duy nhất. Ông Diaz-Canel sẽ trở thành Chủ tịch Hội đồng Nhà nước nếu nhận được đa số phiếu bầu trong cuộc họp Quốc hội khóa IX của Cuba, khai mạc hôm nay, 19/4.

Chính sách an sinh xã hội

Salim Lamrani – Giáo sư nghiên cứu vấn đề Mỹ Latin tại Đại học Paris IV-Sorbonne cho biết: “Sẽ không có nhiều thay đổi rõ rệt trong chính sách của Cuba, vì người dân hòn đảo này muốn duy trì mô hình của gia đình Castro.

Người dân Cuba muốn giữ gìn độc lập của họ, và tất cả những phúc lợi xã hội khác, như giáo dục và chăm sóc sức khoẻ miễn phí, phổ cập văn hoá, và sự ổn định mà cuộc Cách mạng Cuba mang lại cho họ suốt hàng chục năm qua.”

Hệ thống y tế của Cuba hiện xếp thứ 23 trong bảng xếp hạng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cao hơn New Zealand (thứ hạng 40) và Hàn Quốc (thứ hạng 58). Tỷ lệ biết chữ của Cuba cũng đứng thứ ba trên thế giới.

Kinh tế

Kể từ năm 1962, Mỹ đã duy trì lệnh cấm vận thương mại toàn diện đối với Cuba. Sau những nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Cuba của ông Barack Obama, Tổng thống Trump đã một lần nữa thắt chặt các biện pháp trừng phạt vào tháng 11/2017, và cấm hầu hết người Mỹ đến thăm quốc đảo này.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đã chậm lại trong những năm gần đây, buộc ông Diaz-Canel (nếu đắc cử) sẽ phải tập trung phát triển mạnh mẽ nền kinh tế quốc gia được ví như 'viên ngọc bích vùng Caribê'.

“Cuba cần cải thiện tình hình kinh tế, ngay cả khi chính sách phát triển của đất nước đối mặt với những biện pháp trừng phạt của Mỹ”, Giáo sư Lamrani nói với RT. “Cuba cũng sẽ tiếp tục đối mặt với chính sách không thân thiện của chính quyền Tổng thống Donald Trump – người đã gạt bỏ những tiến bộ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama”.

Việc hạn chế tự do giao thương với Mỹ sẽ đòi hỏi Cuba phải cải thiện nền sản xuất nông nghiệp để nâng cao khả năng tự cung tự cấp. Hiện, Cuba đang nhập khẩu tới 80% sản lượng lương thực.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Zbigniew Ivanovsky, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị tại Viện Nghiên cứu Châu Mỹ Latinh của Nga, nền knh tế Cuba hiện đang có những chuyển đổi tích cực, khi các doanh nghiệp nhỏ và hoạt động thương mại quy mô nhỏ đang phát triển mạnh mẽ.

Ngày 18/4 (giờ Cuba, tức đêm cùng ngày theo giờ Việt Nam), tại phiên họp khai mạc Quốc hội Cuba khóa IX, ông Miguel Diaz-Canel Bermudez được đề cử vào vị trí Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba trong nhiệm kỳ tới.

Ông Miguel Diaz-Canel, 57 tuổi, hiện đang là Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba. Trước đó, ông từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục Cuba.

Dự kiến trong phiên họp chiều 18/4 (giờ Cuba), Quốc hội Cuba sẽ bỏ phiếu kín bầu Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, cùng một số chức vụ còn lại.

Kết quả bầu chọn cuối cùng Hội đồng Nhà nước Cuba sẽ được thông báo vào sáng 19/4 (giờ Cuba).

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Hoài Anh trao quyết định và tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Minh giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.
Bí thư huyện Hàm Thuận Nam làm Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận điều động ông Nguyễn Minh, Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuậnvà bổ nhiệm có thời hạn đồng chí Lê Thị Bích Liên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam.
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19, Bình Dương đã trưng dụng khu nhà xưởng của doanh nghiệp và một khu trong khuôn viên Đại học Việt Đức làm bệnh viện dã chiến với quy mô hơn 8.300 giường bệnh. Cả 2 bệnh viện này chính thức đưa vào hoạt động chỉ trong thời gian ngắn gấp rút xây dựng.

Có thể bạn quan tâm