Vị 'Tổng quản' của Bác Hồ

Vị 'Tổng quản' của Bác Hồ
TP - Đã có lần tôi viết bài dùng chữ “tổng quản” đưa ông sửa. “Cũng được!” – Ông cười hiền lành. Ông là Cù Văn Chước, sinh ngày 18/1/1928, mất chiều 30/6/2007.

Năm 1956, đang làm Chủ nhiệm hậu cần của Đoàn thanh niên xung phong – một “trường học lớn” do Bác Hồ chủ trương thành lập và giáo dục, ông Chước được Đoàn trưởng Vũ Kỳ “điều về quản chuyện cơm áo gạo tiền” trong Phủ Chủ tịch.

Từ năm 1983, làm cấp phó của Viện trưởng Viện Bảo tàng Hồ Chí Minh – ông Hà Huy Giáp. Và 9 năm (1990-1999) là Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh – trước khi nghỉ hưu.

Tin buồn ông ra đi chúng tôi được biết sáng 1/7/2007 khi đang ở nhà ông Tạ Quang Chiến (một trong 8 người được Bác Hồ đặt tên, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao), do nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Trưởng ban Xây dựng bảo tàng Hồ Chí Minh Lê Văn Sang cho biết.

Ông Chiến nhớ thương nhận xét: “Anh Chước là một cán bộ gương mẫu, chân thật, tận tụy phục vụ Bác Hồ. Anh năng nổ, tháo vát trong mọi việc từ hồi còn ở TNXP. Được phục vụ Bác, học Bác, những khả năng, ưu điểm càng được phát huy ở anh…

Tôi chợt nhớ ngay mới đó, hơn một tuần trước vào thăm ông ở Bệnh viện Hữu Nghị. Ngồi ngoài hành lang phòng số 6, thở đã rất khó khăn, ông còn gắng cười khen tôi xoa bóp có đỡ ho đi và còn nhắc vui đôi chuyện ngày xưa.

Ngày trước, tôi thường được ông kể cho nghe những chuyện thú vị. Sau ngày Bác về Thủ đô, điều kiện phục vụ đã tốt hơn. Ngày ngày xe đưa lương thực thực phẩm cung cấp cho bếp ông Cẩn ... phục vụ Bác, cho cả bếp ông Lơ bên Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Nhiều khi không vừa ý với chất lượng thực phẩm, ông Chước bàn để hai ông ra chợ Ngọc Hà mua thêm đồ tươi sống, chọn gà ngon về nuôi phòng khi Bác tiếp khách trong Nam ra, khách quý nước ngoài tới để làm món cho hợp khẩu vị với khách.

Ông còn thăm dò, nơi nào có đầu bếp giỏi thì gợi ý để ông Cẩn, ông Lơ tìm cách học nấu các món đặc sản ta, Tầu, Tây…

Các khoản thu chi của Bác  (trừ sổ tiết kiệm do ông Lê Hữu Lập giư), gồm lương, phụ cấp đại biểu Quốc hội, nhuận bút, hóa đơn, chứng từ…, tất tần tật đều do ông Chước quản. Hàng tháng tổng hợp, quyết toán từng bữa cho Chủ tịch nước, Thủ tướng, cho quan khách… qua hai ông Cẩn và Lơ.

Có năm khắp nơi hạn, lụt, mất mùa, nhân dân ăn độn ngô khoai. Bác yêu cầu cũng ăn độn như cán bộ, nhân dân. Ông Chước gợi ý anh em mua ngô non, giã nhỏ, nấu mềm để Bác ăn dễ tiêu và yên lòng. Có lần Bác ra nước ngoài lâu anh em gửi công thức nấu cá kho, hướng dẫn để ông Vũ Kỳ nấu Bác ăn…

Từ năm 1962, sức khỏe của Bác có dấu hiệu sút kém, công việc ngày thêm nhiều, ông Chước, ông Lập xin nhận thêm công việc ngày ba lần sáng – trưa – tối điểm tin các báo, đọc Bác nghe và đề xuất ý kiến cụ thể với Bác về việc gì đó báo đã nêu. Bác có thói quen đọc báo liên tục các số. Do đó, việc điểm tin cũng không thể bỏ qua ngày nào.

Có những chuyện cảm động thể hiện sự quan tâm của Bác. Một lần, trước khi ra xe đi công tác xa, Bác dặn: “Chú Chước lâu rồi chưa về Phú Thọ phải không? Tranh thủ Bác đi vắng, chú về thăm thím với các cháu ít hôm”.

Ông vâng dạ cảm ơn sự quan tâm của Bác, nhưng công việc không thể dứt ra mà về được. Ông không ngờ khi về, Bác biết, liền hỏi: “Hay là chú đã chê thím ấy rồi?”.

Nỗ lực phục vụ Bác của ông được ghi nhận. Có một tấm bằng khen của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng hiện đang được treo trang trọng trong phòng khách nhà ông: Đồng chí Cù Văn Chước đã tận tụy hoàn thành nhiệm vụ phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người còn sống.

Ông tâm sự: Một đời vinh dự được phục vụ Bác, học tập được nhiều điều bổ ích ở Bác, không thể có một lớp học, một sách báo nào dạy cho.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cửa Hậu (Chánh Bắc môn) được khai thông ngày nay. Cổng thành này từng bị “bế môn” trong suốt 120 năm

Trang mới Thượng thành Huế: Chuyện ở Mang Cá

TP - Song song thực hiện Đề án di dân Kinh thành, tỉnh Thừa Thiên-Huế đang xúc tiến di dời “đồn Mang Cá” cùng hệ thống cơ quan quân đội nằm bên trong vùng Di sản Huế, với diện tích giải tỏa hàng chục héc ta. Đây được xem là cuộc di dời “lịch sử của lịch sử”.
Nhìn bên ngoài, không ai nghĩ khu phố này là dãy nhà liền kề “hộ nghèo” ở Hương Sơ do chính quyền vận động hỗ trợ xây dựng tặng cho dân. Ảnh: Ngọc Văn

Trang mới Thượng thành Huế: Như một giấc mơ

TP - Nhiều người dân di cư Thượng thành Huế bắt đầu có những tháng ngày tươi sáng nhất trong đời mình. Họ được sống trong những ngôi nhà mới xây tinh tươm, cất dựng trên những lô đất "trong mơ" có trị giá tiền tỷ. Thượng thành Huế cũng dần bước sang trang mới...
Điệu múa tung tung da dá – điệu múa dâng Trời truyền thống của người Cơ Tu được dân làng biểu diễn trong khuôn khổ lễ hội Ảnh: Giang Thanh

Lạc giữa mùa yêu ở Toom Sara

TP - Giữa mùa yêu của người Cơ Tu, bên những cánh rừng đại ngàn ngập sắc hoa cỏ mùa xuân, cư dân làng Toom Sara (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn cần mẫn vun vén để gieo mầm tình yêu văn hóa Cơ Tu trong chính cộng đồng của họ cũng như trong lòng du khách thập phương.
Cán bộ công an động viên ba cô gái

Chuyện ba sơn nữ vừa thoát khỏi 'động quỷ'

TP - Tin vào những lời đường mật việc nhẹ lương cao, ba sơn nữ Êđê, J’rai lặng lẽ rời bỏ gia đình, buôn làng lên thành phố để rồi sa chân vào động “chăn đào” karaoke. Những “bông hoa rừng chớm nở” thành trò mua vui của “bợm nhậu” đáng tuổi cha ông. Khi không thể chịu đựng thêm được nữa họ bỏ trốn thì bị bọn chăn dắt đánh đập, giam cầm…
Chuẩn bị quay mật ong

Chuyện cũ ở thủ phủ Cà Phê: Đặc sản ăn theo

TP - Người nông dân trồng cà phê được ví cả năm phải “ăn cơm đứng”, nhưng trên vùng đất ấy, qua mỗi mùa cà phê đều có những điều thú vị. Mùa hoa nở đẹp lộng lẫy là dịp đàn ong di cư đến tạo ra những giọt mật thơm ngon trở thành đặc sản nơi đây. Mùa tưới vất vả, nhọc nhằn là mùa săn dế cơm, mang nguồn thu nhập cho người dân.
 Ông Kmang (trái) chia sẻ với ông Thuần (giữa) - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Khê

Cán bộ đi trước, làng nước theo sau…

TP - Giữa lúc đại dịch bùng phát, kinh tế khó khăn, hàng trăm hộ dân ở xã Quảng Khê (huyện Đắk G’long, Đắk Nông) chủ động nộp đơn thoát nghèo. Chưa hết, nhiều người tình nguyện hiến đất làm đường, xây trường, nhà cộng đồng… Trong đó, vai trò đi đầu của cán bộ cơ sở lan tỏa tinh thần tận hiến vì cộng  đồng.
Trang trại hiện có hàng trăm con trâu

'Thiếu gia' nuôi trâu… chọi

TP - Mảnh đất đầy trầm tích văn hóa lâu đời, có ngôi chùa Động Ngọ và Cây cửu phẩm liên hoa độc đáo của cả nước; là xã Anh hùng vừa mới nhập “hộ khẩu” thành phố Hải Dương được một năm, đang ấp ủ nhiều dự án mới. Ở đây có chuyện anh sinh viên thanh nhạc rẽ ngang sang kinh doanh nghề “gột” trâu chọi. Thật lạ…