Vì sao xử lý ‘tín dụng đen’ gặp khó?

Vì sao xử lý ‘tín dụng đen’ gặp khó?
TPO - Theo thiếu tướng Nguyễn Hải Trung - giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa thì có nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan khiến hoạt động "tín dụng đen" phát triển, khó xử lý.

Năm 2018, tại Thanh Hóa đã có 31 vụ, 88 bị can có liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" bị khởi tố; 97 trường hợp cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ và công ty dịch vụ tài chính bị xử lý vi phạm hành chính.

Những nguyên nhân khiên cho hoạt động "tín dụng đen" phát triển được cơ quan công an chỉ rõ: Do một bộ phận người dân không biết được phương thức, thủ đoạn hoạt động của các hình thức cho vay hoặc có biết nhưng vì nhu cầu cấp bách cần có tiền để xử lý giải quyết nhu cầu cá nhân đên vẫn chấp nhận vay nợ. Nhiều thanh niên thu cờ bạc nên đã đi vay nợ với lãi suất cao để tiếp tục đánh bạc với hy vọng gỡ lại, lâm vào tình trạng không thể chi trả. Quy định của pháp luật chưa đủ nghiêm, đủ mạnh để xử lý, ngăn chặn và giết quyết các vấn đề liên quan phát sinh từ cho vay lãi suất cao. Công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực tín dụng, ngân hàng còn có những bất cập, nhất là quản lý nhà nước đối với công tin tín dụng...

Cũng theo Công an Thanh Hóa thì việc xử lý hoạt động "tín dụng đen" gặp nhiều khó khăn do hình thức kinh doanh này thường rất tinh vi, nhiều thủ đoạn đối phó để tránh việc đầu tranh, xử lý của các cơ quan chức năng như: Viết giấy vay tiền không ghi rõ lãi sất, kèm theo việc vay tiền là các hợp đồng thế chấp tài sản như mua bán nhà cửa, đất đai; viết giấy vay tiền dưới hình thức nhận tiền xin việc cho đối tượng... 

Trong khi đó, theo Luật các tổ chức tín dụng thì công ty tài chính do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép đăng ký kinh doanh và cơ quan Thuế có chức năng quản lý Nhà nước, lực lượng công an chỉ có chức năng bảo đảm an ninh trật tự, xử lý các vụ việc, vụ án có liên quan xảy ra trên địa bàn. Các quy định về pháp luật có liên quan đến hoạt động tín dụng chưa chặt chẽ, rõ ràng. Việc đòi nợ trái phép luật chỉ bị khởi tố và xử lý hình sự khi hành vi của các đối tượng cấu thành tội phạm: Cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, đe dọa giết người, gây rối trật tự công cộng...; hành vi ném chất bẩn vào nhà dân chỉ là vi phạm hành chính, không bị xử lý hình sự...

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, Công an Thanh Hóa vừa phối hợp với các đơn vị liên quan đã triệt phá đường dây "tín dụng đen" lớn nhất cả nước từ hoạt động "tín dụng đen" của Công ty Nam Long. Trong vụ án này đã có 1 nhiên viên của công ty này bị tử vong do bị tra tấn; 9 đối tượng bị khởi tố, trong đó 7 đối tượng đang bị tạm giam 4 tháng, 2 đối tượng đang bị truy nã.

MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Thực hư vắc xin Moderna hết hạn sử dụng ở Bình Dương

Thực hư vắc xin Moderna hết hạn sử dụng ở Bình Dương

TPO - Dư luận ở Bình Dương đang xôn xao khi cho rằng người dân đang cần vắc xin loại Moderna nhưng địa phương lại để hết hạn sử dụng. Sở dĩ xảy ra tình trạng trên do trước đó Sở Y tế Bình Dương ban hành văn bản, nội dung có ghi vắc xin Moderna đã hết hạn sử dụng. Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương khẳng định do lỗi văn bản gây hiểu nhầm chứ vắc xin Moderna đã tiêm hết từ hồi tháng 8.
Bình Thuận nói gì về thông tin Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long?

Bình Thuận nói gì về thông tin Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long?

TPO - Thông tin trên bao bì của lô hàng thanh long tỉnh Bình Thuận xuất hiện vi rút SARS-CoV-2 mà phía Trung Quốc thông báo chỉ là một chiều, chưa có bằng chứng cụ thể. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sở, phối hợp với Cục quản lý Thị trường tỉnh Bình Thuận xác minh.