Vì sao Viện kiểm sát đề nghị bác kháng cáo của Châu Thị Thu Nga?

Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã xét xử sơ thẩm và tuyên án bị cáo Châu Thị Thu Nga tù chung thân. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã xét xử sơ thẩm và tuyên án bị cáo Châu Thị Thu Nga tù chung thân. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
TP - Ngày 12/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga - nguyên Chủ tịch Cty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Nhà đất (Housing Group) cùng đồng phạm trong vụ án lừa đảo tại dự án B5 Cầu Diễn. Tại tòa, chủ tọa tuyên bố kết thúc xét hỏi, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội được nêu quan điểm luận tội và đưa mức án đề nghị với từng bị cáo.

Theo người giữ quyền công tố, bị cáo Châu Thị Thu Nga kháng cáo cho rằng hình phạt quá nặng và không đúng tội danh; 8 bị cáo khác xin giảm nhẹ hình phạt… Tuy nhiên, đủ căn cứ kết luận, dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho liên doanh Housing Group và Cty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển (HAIC) làm chủ đầu tư, chưa được phê duyệt quy hoạch và cấp giấy phép xây dựng…

Dù vậy, bị cáo Nga đã chỉ đạo các đồng phạm quảng cáo gian dối, lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn, thi công cọc khoan nhồi… để khách hàng tin tưởng, nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai. Với thủ đoạn trên, từ năm 2009 đến 2013, bị cáo Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách. Hiện tại, Châu Thị Thu Nga còn chiếm đoạt 348 tỷ đồng và không có khả năng trả tiền hoặc căn hộ cho khách. Hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; hình phạt tù chung thân cho bị cáo Nga như tòa sơ thẩm đã tuyên là đúng.

Với các bị cáo đồng phạm, kiểm sát viên cho rằng một số trong đó đã đưa ra những tình tiết mới, ăn năn hối cải, có bị hại yêu cầu giảm nhẹ hình phạt… Vì vậy, đại diện cơ quan công tố đề nghị giữ nguyên tội danh đối với các bị cáo. Về hình phạt, đại diện Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên y án với Châu Thị Thu Nga và Nguyễn Trường Sơn, Lưu Thị Thúy, Phạm Thị Thu Hạnh; giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho bị cáo Nguyễn Thị Tình, Lê Hồng Cương; cho các bị cáo Nguyễn Vũ Hùng, Phan Thanh Tuyên và Đoàn Thanh Thủy hưởng án treo.

Trước đó, ngày 16/10/2017, TAND TP Hà Nội đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Châu Thị Thu Nga án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng tội danh, 9 cấp dưới của bà Nga cũng lĩnh án từ 36 tháng tù treo tới 7 năm tù giam. Sau phiên sơ thẩm, có 8/10 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ, riêng Châu Thị Thu Nga kêu oan.

Với các bị cáo đồng phạm, kiểm sát viên cho rằng một số trong đó đã đưa ra những tính tiết mới, ăn năn hối cải, có bị hại yêu cầu giảm nhẹ hình phạt… Vì vậy, đại diện cơ quan công tố đề nghị giữ nguyên tội danh đối với các bị cáo. Về hình phạt, đại diện Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên y án với Châu Thị Thu Nga và Nguyễn Trường Sơn, Lưu Thị Thúy, Phạm Thị Thu Hạnh; giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho bị cáo Nguyễn Thị Tình, Lê Hồng Cương; cho các bị cáo Nguyễn Vũ Hùng, Phan Thanh Tuyên và Đoàn Thanh Thủy hưởng án treo.

MỚI - NÓNG