Đề nghị giữ nguyên án chung thân với Châu Thị Thu Nga

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.
TPO - Ngày 12/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga – nguyên Chủ tịch Cty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Nhà đất (Housing Group) cùng đồng phạm trong vụ án lừa đảo tại dự án B5 Cầu Diễn.

Trong buổi sáng, chủ tọa tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội được nêu quan điểm luận tội và đưa mức án đề nghị với từng bị cáo.

Theo người giữ quyền công tố, bị cáo Châu Thị Thu Nga kháng cáo cho rằng hình phạt quá nặng và không đúng tội danh. Các bị cáo đồng phạm đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Các bị hại có đơn kháng cáo vì mong đảm bảo quyền lợi của mình khi đã nộp tiền vào dự án B5 Cầu Diễn, hi vọng dự án sớm được triển khai…

Qua hồ sơ cũng như diễn biến tại tòa, kiểm sát viên kết luận, dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho liên doanh Housing Group và Cty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển (HAIC)làm chủ đầu tư. Từ năm 2011, dự án cũng chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, bị cáo Nga đã chỉ đạo quảng cáo gian dối, lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi… để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn trên, từ năm 2009 đến 2013, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách. Hiện tại, bị cáo Nga còn chiếm đoạt 348 tỷ đồng và không có khả năng trả tiền hoặc căn hộ cho khách.

Theo kiểm sát viên, hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên không có căn cứ chấp nhận đơn kháng cáo của 9/10 bị cáo. Tòa cấp sơ thẩm đã xem xét hết các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ; tại phiên phúc thẩm cũng không có tình tiết mới nên hình phạt tù chung thân cho bị cáo Nga là đúng căn cứ pháp luật.

Đối với các bị cáo đồng phạm, người giữ quyền công tố cho rằng việc truy tố các bị cáo với vai trò đồng phạm giúp sức là đúng căn cứ pháp luật, đúng với vai trò, tính chất mức độ của từng bị cáo trong vụ án.

Tuy nhiên, trong phiên phúc thẩm, một số bị cáo trong vai trò đồng phạm đã đưa ra được những tình tiết mới, ăn năn hối cải, có bị hại yêu cầu giảm nhẹ hình phạt… nên cơ quan truy tố cũng đề nghị tòa phúc thẩm xem xét các tình tiết mới làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo.

Vì vậy, kiểm sát viên quyết định giữ nguyên tội danh đối với các bị cáo. Về hình phạt, vị này đề nghị tòa tuyên y án với Châu Thị Thu Nga và Nguyễn Trường Sơn, Lưu Thị Thúy, Phạm Thị Thu Hạnh; giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho bị cáo Nguyễn Thị Tình, Lê Hồng Cương; cho các bị cáo Nguyễn Vũ Hùng, Phan Thanh Tuyên và Đoàn Thanh Thủy hưởng án treo.

Ngày 16/10/2017, TAND TP Hà Nội đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Châu Thị Thu Nga án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng tội danh, 9 cấp dưới của bà Nga cũng lĩnh án gồm Nguyễn Trường Sơn – nguyên Phó TGĐ Housing Group 6 năm tù; Lê Hồng Cương - nguyên Phó TGĐ Housing Group 4 năm tù; Nguyễn Vũ Hùng – nguyên Phó TGĐ Housing Group 30 tháng tù; Phan Thanh Tuyên - nguyên Phó TGĐ Housing Group 24 tháng tù.

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Thị Tình – nguyên GĐ Sàn dịch BĐS thuộc Housing Group 7 năm tù; Lưu Thị Thúy – nguyên GĐ Sàn giao dịch BĐS thuộc Housing Group 36 tháng tù; Phạm Thị Thu Hạnh - nguyên Kế toán trưởng Housing Group 36 tháng tù; Đinh Phúc Tiếu – nguyên Kế toán trưởng Housing Group 36 tháng tù treo; Đoàn Thanh Thủy - nguyên quyền Kế toán trưởng Housing Group: 24 tháng tù.

Sau phiên sơ thẩm, trừ ông Đinh Phúc Tiếu, tất cả các bị cáo đều kháng cáo. 

MỚI - NÓNG
ĐBQH Trần Hoàng Ngân: Ổn định kinh tế vĩ mô, cắt giảm lãi suất nhiều hơn để hỗ trợ doanh nghiệp
ĐBQH Trần Hoàng Ngân: Ổn định kinh tế vĩ mô, cắt giảm lãi suất nhiều hơn để hỗ trợ doanh nghiệp
TPO - Sáng nay (31/5), Quốc hội sẽ bắt đầu bước vào phiên thảo luận ở hội trường về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và những tháng đầu năm 2023. Tiền Phong trao đổi với đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP HCM) về những vấn đề cần quan tâm, nhất là trong điều hành chính sách tài chính - tiền tệ.