Vì sao Trung Quốc liên tục bán tháo trái phiếu Mỹ?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trung Quốc bán trái phiếu chính phủ Mỹ trong 7 tháng liên tiếp, tính đến tháng 6. Giới phân tích cho rằng có thể Bắc Kinh đang cố gắng bảo vệ đồng nội tệ so với đô la Mỹ.
Vì sao Trung Quốc liên tục bán tháo trái phiếu Mỹ? ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ tính đến tháng 6 chỉ còn 967,8 tỷ USD, giảm so với mức 980,8 tỷ USD hồi tháng 5 và 1,06 tỷ USD cách đây 1 năm, theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ.

Các nhà phân tích đưa ra nhiều giả thuyết để giải thích hành động này của Trung Quốc. Hầu hết cho rằng Bắc Kinh đang cố gắng hỗ trợ nhân dân tệ so với đô la Mỹ, hoặc đang lo lắng về việc nắm giữ tài sản Mỹ trong giai đoạn gia tăng căng thẳng địa - chính trị.

Chris Turner, giám đốc thị trường toàn cầu tại ngân hàng ING, tin rằng việc bán tháo hiện nay có thể là để bảo vệ giá trị của đồng tiền Trung Quốc khi giá tiền của Mỹ đang tăng mạnh.

“Điều này giống như một cách can thiệp để duy trì tỷ giá USD/nhân dân tệ, khi đô la Mỹ đang mạnh lên”, Turner viết trong báo cáo gửi các khách hàng đầu tháng này.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích này, cần tính đến những yếu tố địa - chính trị, khi nhiều chính phủ đang lo ngại trước việc Mỹ và các đồng minh đóng băng dự trữ ngoại hối của Nga.

“Việc Trung Quốc giảm lượng trái phiếu Mỹ có vẻ do ảnh hưởng địa - chính trị trở nên rõ ràng hơn sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine và việc đóng băng dự trữ ngoại hối của Nga”, ông Turner viết.

Nhân dân tệ giảm giá mạnh so với đô la Mỹ trong năm nay, khi những lo ngại về kinh tế Trung Quốc gia tăng và Cục Dữ trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất cơ bản.

Đồng nội tệ giảm giá sẽ thúc đẩy xuất khẩu, nhưng Bắc Kinh lo lắng về việc để đồng tiền của họ mất giá quá nhiều.

Sassan Ghahramani, nhà phân tích tại hãng tư vấn SGH, đồng ý rằng hiện tượng bán tháo có thể tiếp tục khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng. Căng thẳng bùng lên sau chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đầu tháng này.

Dẫu vậy, Trung Quốc vẫn là nước nắm giữ trái phiếu Mỹ nhiều thứ hai, chỉ sau Nhật Bản, theo số liệu thống kê chính thức.

Theo Business Insider
MỚI - NÓNG