Vì sao TPHCM tạm ngưng trả thu nhập tăng thêm cho cán bộ?

Từ quý 2/2019, TPHCM tạm ngưng chi trả thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức để sửa đổi bổ sung quy định đánh giá, phân loại cán bộ công chức về hiệu quả công việc
Từ quý 2/2019, TPHCM tạm ngưng chi trả thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức để sửa đổi bổ sung quy định đánh giá, phân loại cán bộ công chức về hiệu quả công việc
TPO - Các cơ quan đơn vị tạm thời chưa tổ chức đánh giá, phân loại cán bộ công chức viên chức từ quý 2/2019 (để làm cơ sở xem xét chi trả thu nhập tăng thêm) cho đến khi UBND TPHCM ban hành quyết định mới.

Chiều 5/7, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã ký công văn khẩn gửi các sở ban ngành và UBND các quận huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị tạm thời chưa tổ chức đánh giá, phân loại đối với cán bộ, công chức, viên chức từ quý 2/2019 (để làm cơ sở xem xét, chi trả thu nhập tăng thêm).

Văn bản của Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, việc đánh giá, phân loại sẽ được thực hiện sau khi UBND TPHCM ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung quyết định số 4631/QĐ-UBND.

Trước đó, nhằm triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, tháng 3/2018, HĐND TPHCM đã có Nghị quyết số 03/2018/NQ-HĐND ban hành quy định chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo Nghị quyết 03, việc chi trả thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức viên chức được thực hiện từ quý 2/2018 với lộ trình năm 2018 tăng tối đa 0,6 lần; năm 2019 tăng tối đa 1,2 lần và năm 2020 tăng tối đa 1,8 lần mức chi cùng thời điểm.

Thực hiện Nghị quyết 03 của HĐND TPHCM, tháng 10/2018, UBND TPHCM đã ban hành quyết định 4631/QĐ-UBND quy định việc đánh giá, phân loại hàng quý theo hiệu quả công việc đối với cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập. Trên cơ sở đó, các cơ quan, đơn vị đã tiến hành đánh giá, phân loại, làm cơ sở cho việc chi trả thu nhập tăng thêm cho người lao động.

Nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết sau một năm thực hiện, theo phản ảnh từ nhiều sở ban ngành, quận huyện và các cơ quan đơn vị, việc xác định đối tượng thụ hưởng đang gặp một số khó khăn, vướng mắc cần UBND TPHCM tiếp tục xem xét, sửa đổi bổ sung quyết định 4631 cho phù hợp với thực tế.

Theo dự kiến, trong năm 2019, TPHCM sẽ chi hơn 7.200 tỷ đồng để tăng thu nhập cho cán bộ công chức viên chức. Nguồn kinh phí được trích từ các nguồn cải cách tiền lương năm trước chuyển sang; cải cách tiền lương trích lập từ nguồn thu được để lại hàng năm; ngân sách cấp huyện, thành phố...

Tổng số cán bộ, công chức, viên chức của TPHCM là khoảng 130.000 người (chưa kể cán bộ không chuyên trách ở các phường, xã, thị trấn).

Tháng 4 vừa qua, tại kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường), UBND TPHCM đã có trình về việc chi trả thu nhập tăng thêm cho một số đối tượng bổ sung gồm người được tuyển dụng vào công chức viên chức đang thực hiện chế độ tập sự; người được tuyển dụng vào làm việc theo chế độ hợp đồng quy định tại nghị định 68/2000 tại khối sở ngành quận huyện; người làm việc tại các hội có tính chất đặc thù, bao gồm cán bộ công chức viên chức được luân chuyển sang giữ các chức vụ chủ chốt.

Tuy nhiên, qua thảo luận tại kỳ họp, trước nhiều ý kiến còn bức xúc, băn khoăn, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã xin phép rút lại tờ trình để nghiên cứu, hoàn thiện kỹ hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm