Vì sao phụ nữ mãn kinh nên ăn đậu phụ?

Phụ nữ sau mãn kinh nên ăn đậu phụ
Phụ nữ sau mãn kinh nên ăn đậu phụ
Các thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ, mầm đậu nành, miso và edamame giúp tăng cường xương ở phụ nữ không còn khả năng sinh sản, một nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng phụ nữ có thể mất tới 20% mật độ xương trong những năm sau mãn kinh.

Điều này là do mãn kinh gây ra giảm estrogen, dẫn đến các tế bào xương bị tái hấp thu với tốc độ nhanh hơn so tốc độ sinh ra, khiến 30% phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ bị loãng xương.

GS. Pamela Hinton, từ Đại học Missouri, tac giả chính của nghiên cứu nhấn mạnh: “Nghiên cứu cho thấy phụ nữ có thể cải thiện sự vững chắc của xương bằng cách bổ sung thêm một số thực phẩm từ đậu nành vào chế độ ăn.

Thậm chí họ không cần ăn nhiều đậu nành như trong chế độ ăn đặc trưng của châu Á, nhưng thêm đậu phụ hoặc những sản phẩm đậu nành khác, ví dụ như thực phẩm có trong chế độ ăn chay, có thể giúp tăng cường xương.

Nghiên cứu được thực hiện như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã nuôi chuột thí nghiệm bằng chế độ ăn đậu nành hoặc ngô ở độ tuổi từ 28 đến 30 tuần.

Các con vật có mức độ vận động thấp. Một số con được cắt buồng trứng để mô phỏng tác dụng nội tiết của thời kỳ mãn kinh.

Ở 55 đến 57 tuần tuổi, họ sẽ kiểm tra sức mạnh xương của chúng.

Kết quả cho thấy những con chuột ăn chế độ ăn đậu nành có xương chày vững chắc hơn, đây là xương nằm ở phía trước của cẳng chân và cũng có ở người.

Những con chuột này cũng có khối nạc lớn hơn và mức đường huyết ổn định hơn, cho dù con vật có bị cắt buồng trứng hay không.

Vì sao phụ nữ mãn kinh nên ăn đậu phụ? ảnh 1 Các loại thực phẩm giàu đậu nành, như edamame, tăng cường xương của phụ nữ không còn khả năng sinh sản. Phụ nữ có thể mất tới 20% mật độ xương sau thời kỳ mãn kinh.

Sữa đậu nành là sản phẩm thay thế tốt nhất cho sữa bò

Điều này xuất phát từ nghiên cứu được công bố vào tháng 1 năm ngoái cho thấy sữa đậu nành là loại sữa thay thế tốt nhất cho sữa bò.

Khi phân tích bốn lựa chọn phổ biến nhất thay thế sữa bò, sữa đậu nành được thấy là có thành phần dinh dưỡng tốt nhất do mức độ cao của các hợp chất chống ung thư được gọi là isoflavone.

Mặc dù sữa hạnh nhân có chứa các axit béo lành mạnh, giúp giảm cân và giảm lượng cholesterol xấu, song vẫn thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu khác.

Tác giả nghiên cứu Sai Kranthi Vanga, một nghiên cứu sinh tiến sĩ từ Đại học McGill, cho biết: “Người tiêu dùng kết hợp những lựa chọn thay thế này để thay thế trực tiếp sữa bò có thể không đúng với mọi trường hợp'.

Nghệ có ngăn ngừa loãng xương không?

Nghệ có thể ngăn ngừa loãng xương, đó là kết luận từ một nghiên cứu hồi tháng Năm năm ngoái.

Loại gia vị nổi tiếng này giúp hình thành và sửa chữa khối xương ở người cao tuổi, theo nghiên cứu của Đại học Genoa.

Việc bổ sung bột nghệ giúp cải thiện mật độ xương tới 7% trong sáu tháng.

Hợp chất curcumin trong nghệ được cho là cân bằng các tế bào loại bỏ những phần lão hóa của xương trước khi nó được thay thế.

Gần 3/4 số người cao tuổi bị giảm mật độ xương, có thể gây loãng xương và là thủ phạm của khoảng 65.000 ca gãy xương có khả năng gây tử vong mỗi năm ở Anh.

Mật độ khối xương thấp ảnh hưởng đến gần 44 triệu người ở Mỹ.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích những người khỏe mạnh cả nam và nữ độ tuổi trung bình là 70, tất cả đều bị giảm mật độ xương.

Xương ở gót chân, hàm và ngón tay của họ được đo bằng siêu âm khi bắt đầu nghiên cứu.

Nghệ được kết hợp với lecithin đậu nành để ngăn sự phá hủy ở dạ dày; cho phép nó đi đến ruột non và được hấp thụ.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG