Vì sao ông Cấn Văn Nghĩa xin từ chức Phó chủ tịch VFF

Ông Cấn Văn Nghĩa (trái) tại một sự kiện tài trợ cho bóng đá nữ Việt Nam ảnh: VSI
Ông Cấn Văn Nghĩa (trái) tại một sự kiện tài trợ cho bóng đá nữ Việt Nam ảnh: VSI
TP - Ngày 25/6, LĐBĐVN (VFF) thông báo, ông Cấn Văn Nghĩa, nguyên Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình, xin thôi chức Phó chủ tịch phụ trách tài chính-tài trợ. VFF có thể tiến hành đại hội bất thường để tìm người thay thế. 

Từ chức vì vấn đề sức khoẻ

Ngoài vị trí Phó chủ tịch, ông Cấn Văn Nghĩa đồng thời xin rút khỏi vị trí thành viên BCH VFF khoá 8. Trong đơn gửi Thường trực VFF, ông Cấn Văn Nghĩa cho biết lý do rút lui vì sức khoẻ, không thể đảm bảo tốt 2 nhiệm vụ tại Hiệp hội Thể thao dưới nước (ông Nghĩa là Phó chủ tịch) và VFF. 

Nguyện vọng của ông Cấn Văn Nghĩa đã được Thường trực VFF trong phiên họp diễn ra sáng 25/6 thông qua. “Thường trực VFF tôn trọng ý kiến cá nhân cũng như nguyện vọng của ông Cấn Văn Nghĩa. Việc này Ban Tổng thư ký VFF cũng đã xin ý kiến BCH và nhận được sự đồng thuận”, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải nói và cho biết Thường trực VFF trước mắt sẽ tăng cường chỉ đạo, phân công các thành viên đảm bảo công việc do ông Cấn Văn Nghĩa để lại. 

Cách đây không lâu, bầu Đức đã lên tiếng, nếu VFF không lo được lương cho HLV Park Hang Seo, Phó chủ tịch Cấn Văn Nghĩa nên rút lui. Ông Đức đồng thời tiến cử người thay thế là doanh nhân Nguyễn Hoài Nam, Tổng giám đốc Tập đoàn Berjaya Việt Nam, kèm theo đảm bảo về số tiền không ít hơn 200 tỷ đồng đem về cho VFF mỗi năm. Tuy nhiên, ông Lê Khánh Hải hôm qua khẳng định, việc ông Cấn Văn Nghĩa rút lui không ảnh hưởng tới hoạt động tài chính, vận động tài trợ của VFF. 

Ai sẽ thay thế ?

Vì sao ông Cấn Văn Nghĩa xin từ chức Phó chủ tịch VFF ảnh 1 Ông Cấn Văn Nghĩa trả lời báo giới sau khi bất ngờ đắc cử vị trí Phó chủ tịch VFF khóa 8

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, thực tế ông Cấn Văn Nghĩa đã đề đạt nguyện vọng từ chức với Chủ tịch Lê Khánh Hải từ trước ngày 25/6. Cuộc họp Thường trực VFF sáng qua chỉ nhằm thông báo thông tin trên, cũng như để VFF xin ý kiến các thành viên BCH thông qua quyết định cho ông Cấn Văn Nghĩa rút lui. 

Theo điều lệ VFF, khi một thành viên thường trực xin nghỉ, VFF sẽ phải tổ chức đại hội bất thường để bầu bổ sung, hoặc chờ tới đại hội thường niên diễn ra vào cuối năm 2019. Sau khi ông Cấn Văn Nghĩa rút lui, một số cái tên đã được tiến cử để thay thế vị trí ông Nghĩa để lại. Trong số này có Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần thể thao Động Lực Lê Văn Thành, Chủ tịch HĐQT VPF Trần Anh Tú, doanh nhân Nguyễn Hoài Nam hay cả bầu Đức. 

Đại hội 8 VFF diễn ra vào tháng 12/2018 trong bối cảnh bóng đá Việt Nam vừa lập kỳ tích đoạt vị trí Á quân VCK U23 châu Á 2018 và chuẩn bị bước vào trận Chung kết lượt về AFF Cup 2018 (sau đó đoạt cúp vô địch). Ông Cấn Văn Nghĩa nguyên là Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình.

Tháng 9/2018, ông Cấn Văn Nghĩa nhận quyết định nghỉ hưu và trước đó theo tìm hiểu của Tiền Phong, đã được ngành thể thao đồng ý cho ra tranh cử tại đại hội 8 VFF. Bị đánh giá thấp nhất trong số các ứng viên gồm nhiều doanh nhân tên tuổi, nhưng ông Cấn Văn Nghĩa đã gây cú sốc lớn khi giành chiến thắng ngoạn mục, trở thành Phó chủ tịch phụ trách tài chính-tài trợ VFF. 

Nói chiến thắng của ông Cấn Văn Nghĩa gây sốc bởi vị trí Phó chủ tịch phụ trách tài chính-tài trợ VFF từ xưa đến nay vốn do các doanh nhân lớn đảm nhiệm. Gần nhất là Chủ tịch Tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức hay xa hơn nữa, nguyên Chủ tịch Lê Hùng Dũng khi nắm ghế này cũng là lãnh đạo 2 đơn vị tài chính lớn. 

Theo nguồn tin của PV Tiền Phong, VFF đã đàm phán thành công hợp đồng tài trợ với một tập đoàn lớn thông qua tư vấn của đơn vị trung gian là Công ty Nam Hương. Đây chính là công ty của doanh nhân Nguyễn Hoài Nam. VFF có thể đã chi cho Nam Hương số tiền hoa hồng lên tới 30%. 

MỚI - NÓNG
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam kêu gọi từ bỏ thuốc lá
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam kêu gọi từ bỏ thuốc lá
TPO - "Thuốc lá không phải một cách để thể hiện bản lĩnh tuổi trẻ, thuốc lá là liều thuốc độc hủy diệt con người bạn. Vì vậy hãy từ bỏ thói quen độc hại này trước khi quá muộn". Đây là thông điệp xuyên suốt chiến dịch của Nguyễn Thị Thanh Tâm (Người đẹp truyền thông Hoa hậu Việt Nam năm 2022) mong muốn truyền tải đến các bạn trẻ.