Vì sao nhiều người bị tắc ruột suýt chết khi ăn quả hồng giòn?

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Hồng giòn có nhiều chất xơ, chất chát, nếu ăn nhiều sẽ vón lại và tạo thành khối bã ở ruột non, có thể dẫn đến tắc ruột. Với người răng yếu, hệ tiêu hóa kém, ăn vội, hoặc có tiền sử phẫu thuật ở vùng bụng, đặc biệt là dạ dày thì không nên ăn loại trái này.

Ăn quả hồng, nhất là hồng giòn, sẽ rất nguy hại nếu ăn không đúng cách. Thời gian qua, có khá nhiều bệnh nhân đã phải nhập viện với triệu chứng đau bụng, bí trung đại tiện, buồn nôn. Qua siêu âm và nội soi, bác sĩ phát hiện các bệnh nhân này bị tắc ruột do bã thức ăn, cụ thể ăn nhiều trái hồng giòn.

Điển hình, khoa Ngoại Tiêu hóa, BV. Trung ương Huế, đã từng phẫu thuật cho 7 bệnh nhân bị tắc ruột. Một thời gian sau, các bác sĩ tại BV. E Trung ương đã phải phẫu thuật cho một bệnh nhân cũng do tắc ruột.

Tại TP Hồ Chí Minh, cũng đã có nhiều ca bệnh nhập viện vì tắc ruột do ăn quả hồng giòn. Các bác sỹ cảnh báo rằng các trường hợp bị tắc ruột nếu không được phát hiện và điều trị kịp rất dễ dẫn đến vỡ ruột, nguy hiểm đến tính mạng.
Vì sao nhiều người bị tắc ruột suýt chết khi ăn quả hồng giòn? ảnh 1 Không nên ăn trái hồng lúc bụng đói, vì tanin trong trái hồng dưới tác động của axít dạ dày dễ kết tủa. Hồng giòn tuy ngọt nhưng vẫn còn một lượng tanin trong đó. Ảnh minh họa: Internet
TS-BS Trần Thị Minh Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, cũng đưa ra nhận định: Những người có hệ tiêu hóa kém, người già và trẻ em dễ có nguy cơ tắc ruột hơn khi ăn hồng giòn. TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115 (TP.HCM), khuyên: “Nếu ăn nhiều thì hệ tiêu hóa hấp thu không kịp, khả năng co bóp yếu nên gây tắc ruột. Tốt nhất nên ăn hồng chín. Còn muốn ăn hồng giòn thì nên ngâm cho bớt độ chát”.
Theo TS Phan Thế Đồng, nguyên Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, để giảm bớt độ chát trong hồng giòn thì nên ngâm nước sau khi gọt vỏ. Sau đây là cách phòng tránh nguy hại khi ăn trái hồng tươi do bác sỹ Hoàng Thanh Hiền hướng dẫn: 1. Hạn chế tối đa cho người già và trẻ nhỏ ăn trái hồng giòn: ăn rất ít, chỉ 1 -2 miếng nhỏ, nhai kỹ. Lời khuyên: người già và trẻ nhỏ nên đổi sang ăn trái hồng đã chín mềm hoặc trái hồng sấy khô (hồng mứt) để tránh bị nghẹn. 2. Không nên ăn trái hồng lúc bụng đói, vì tanin trong trái hồng dưới tác động của axít dạ dày dễ kết tủa. Hồng giòn tuy ngọt nhưng vẫn còn một lượng tanin trong đó. Lời khuyên: nên ăn lúc bụng no, hoặc khoảng 1 giờ sau ăn. 3. Không ăn vỏ trái hồng, nhất là vỏ trái hồng còn xanh vì chứa nhiều tanin. Lời khuyên: nên gọt bỏ vỏ trái hồng khi ăn.
Vì sao nhiều người bị tắc ruột suýt chết khi ăn quả hồng giòn? ảnh 2 Hồng giòn có nhiều chất xơ, chất chát, nếu ăn nhiều sẽ vón lại và tạo thành khối bã ở ruột non, có thể dẫn đến tắc ruột. Với người răng yếu, hệ tiêu hóa kém, ăn vội, hoặc có tiền sử phẫu thuật ở vùng bụng, đặc biệt là dạ dày thì không nên ăn loại trái này. Ảnh minh họa: Internet
4. Không dùng cho những người bị viêm dạ dày mạn, người đã cắt một phần dạ dày hoặc vị hàn. Người bị viêm dạ dày mạn, cắt một phần dạ dày thường đầy bụng, khó tiêu nên ăn trái hồng không thích hợp. 5. Không dùng cho người thiếu máu, do trái hồng chứa nhiều tanin sẽ kết hợp với sắt tạo thành kết tủa gây cản trở sự hấp thu sắt trong thức ăn. Ngoài ra, cũng không ăn trái hồng khi uống thuốc có chứa sắt. 6. Thận trọng ở bệnh nhân bị đái tháo đường. Vì trái hồng chứa 10,8% đường, phần lớn là disaccharides đơn giản và monosaccharides (glucose, fructose, sucrose) nên dễ dàng hấp thu vào máu sẽ gây tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, không phải ai ăn hồng giòn cũng đều bị tắc ruột. Các trường hợp tắc ruột do bã thức ăn thường gặp ở những bệnh nhân răng yếu, nhai không kỹ hoặc có bệnh lí ruột - đại tràng, người đã từng có tiền sử phẫu thuật ở khu vực bụng và dạ dày.
MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
TPO - HĐND tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh, gồm: Đại tá Niê Ta - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; ông Đinh Xuân Hà - Chánh Thanh tra tỉnh; ông Võ Ngọc Tuyên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.