Vì sao nhiều khoa, phòng bệnh viện Buôn Ma Thuột 'trống ghế' lãnh đạo?

0:00 / 0:00
0:00
Bệnh viện đa khoa TP. Buôn Ma Thuột
Bệnh viện đa khoa TP. Buôn Ma Thuột
TPO - Chỉ giao người phụ trách khoa, phòng trong thời gian dài mà không bổ nhiệm lãnh đạo, Giám đốc BVĐK TP. Buôn Ma Thuột lý giải, có cán bộ muốn tập trung làm tốt chuyên môn nên từ chối bổ nhiệm. Số khác chưa đủ bằng cấp theo quy định.

Vừa qua, báo chí nhận được đơn thư "tố" ban Giám đốc bệnh viện đa khoa (BVĐK) TP. Buôn Ma Thuột yếu kém trong quản lý điều hành, chỉ giao phụ trách các khoa, phòng mà không bổ nhiệm lãnh đạo trong thời gian dài; có dấu hiệu bao che, xử lý các cá nhân tự ý bỏ vị trí trực không lý do…

Qua xác minh, một lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk cho biết sở này đã có kết luận phần lớn nội dung phản ánh kể trên không có cơ sở. Duy chỉ chính xác việc các cá nhân tự ý rời vị trí trực. Cụ thể, việc ông L.T.H và bà H.H.N tự ý bỏ trực vào đêm ngày 24/1/2021 là không đúng quy định nhưng đến thời điểm xác minh (tháng 5/2021) vẫn chưa có hình thức xử lý.

Về việc này, Sở Y tế Đắk Lắk yêu cầu kỷ luật 2 cá nhân vi phạm. Tuy nhiên, sau đó sở lại đính chính yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Liên quan đến công tác cán bộ của bệnh viện, trả lời Tiền Phong ngày 18/11, Giám đốc bệnh viện đa khoa TP. Buôn Ma Thuột Y Lâm Niê cho biết, có 2 lý do chính dẫn tới tình trạng chỉ giao người phụ trách nhiều khoa, phòng trong thời gian dài mà không bổ nhiệm lãnh đạo: Nhiều cán bộ muốn tập trung làm tốt chuyên môn nên từ chối và đề nghị không làm quy trình bổ nhiệm; nhiều cán bộ chưa được đào tạo, bồi dưỡng chương trình lãnh đạo cấp phòng hoặc Trung cấp lý luận chính trị theo quy định.

Theo ông Y Lâm Niê, sắp tới bệnh viện sẽ tạo điều kiện cho những cán bộ được quy hoạch vào vị trí lãnh đạo khoa, phòng được đi học, hoàn thiện các chứng chỉ, văn bằng theo quy định để bổ nhiệm chức vụ chính thức.

"Bệnh viện có hơn 300 cán bộ, nhân viên và đều luân phiên tham gia phòng chống dịch tại khu cách ly tập trung, thậm chí điều trị F0 tại bệnh viện dã chiến. Nhiều lần tôi muốn triệu tập cuộc họp toàn cơ quan để nắm bắt tâm tư, lắng nghe các đóng góp phát triển bệnh viện. Tuy vậy, dịch đang phức tạp, chúng tôi ưu tiên nhiệm vụ chính trị phòng chống COVID-19”, ông Y Lâm Niê cho biết.

Vì sao nhiều khoa, phòng bệnh viện Buôn Ma Thuột 'trống ghế' lãnh đạo? ảnh 1

Người dân khai báo y tế trước khi vào bệnh viện đa khoa TP. Buôn Ma Thuột

Trước đó, cũng có đơn thư phản ánh việc bệnh viện đa khoa TP. Buôn Ma Thuột dùng kit test nhanh COVID-19 do Sở Y tế phân bổ trong chương trình miễn phí, để xét nghiệm và thu phí 163.000 đồng/kit test.

Theo xác minh của Tiền Phong, Sở Y tế Đắk Lắk sau đó đã lập đoàn kiểm tra. Kết quả, đoàn kiểm tra chưa phát hiện bệnh viện dùng kit test nhanh do Sở Y tế phân bố để xét nghiệm cho các đối tượng dịch vụ có thu phí.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra Sở Y tế cũng kiểm tra việc mua sắm kit test nhanh COVID-19 và việc thực hiện dịch vụ có thu phí của bệnh viện. Theo kết quả kiểm tra, đến ngày 28/10, đơn vị này đã mua 28.100 kit test nhanh COVID-19 để phục vụ các đối tượng dịch vụ; việc triển khai test dịch vụ đúng theo quy định.

MỚI - NÓNG