Vì sao Nga đòi truy nã quốc tế cựu Thủ tướng Ukraine?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ủy ban Điều tra của Nga sẽ đưa cựu Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatseniuk ra tòa để chịu trách nhiệm hình sự.

Ủy ban Điều tra của Nga sẽ đưa cựu Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatseniuk ra tòa để chịu trách nhiệm hình sự. Cơ quan chuyên môn này đang nắm được những bằng chứng về sự tham gia của ông Yatseniuk trong cuộc đụng độ 1994-1995 ở Chechnya, bà Svetlana Petrenko - đại diện chính thức của cơ quan điều tra Nga, tuyên bố.

Theo Sputnik, ngày thứ Sáu, Tổng công tố tối cao của Nga thông báo đã gửi đến Interpol hồ sơ truy nã ông Yatsenyuk. Sau khi nhận được  bản sao, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov viết thư gửi người đứng đầu văn phòng Interpol địa phương, trong đó ông ta tuyên bố về động cơ chính trị của thủ tục tố tụng chống ông Yatsenyuk.

"Ủy ban Điều tra của Nga dự định buộc ông Yatseniuk chịu trách nhiệm hình sự theo luật Nga, chiểu theo tất cả các khả năng tương ứng pháp lý mà luật pháp quốc tế quy định", bà Petrenko thông báo.

Theo lời bà, Ủy ban Điều tra có bằng chứng về sự tham gia của ông Yatsenyuk ít nhất vào hai cuộc đụng độ vũ trang xảy ra ngày 31 tháng 12 năm 1994 tại quảng trường Minutka ở Grozny và tháng 2 năm 1995, cũng như trong các vụ tra tấn và hành quyết tù binh quân nhân Nga ở quận Oktyabrsky của Grozny ngày 7 tháng 1 năm 1995.

Trước đó, Tòa án ở Essentuki đã ra phán quyết bắt giữ ông Yatsenyuk, đối tượng bị buộc tội ăn cướp và từ ngày 21 tháng 2 bị liệt vào danh sách truy nã quốc tế.

Như lời kể của ông, Aleksandr Bastrykin lãnh đạo Ủy ban Điều tra, theo dữ liệu của cơ quan chức năng, ông Yatsenyuk đã chiến đấu trong hàng ngũ đội thanh trừng "Argo", sau đó trong đội "Viking" chống các quân nhân Nga tại Chechnya thời gian 1994-1995, khi trên địa bàn nước Cộng hòa này diễn ra chiến dịch chống khủng bố.

Theo Theo Bizlive
MỚI - NÓNG
Cảng hàng không Chu Lai
Xã hội hóa đầu tư sân bay Chu Lai
TP - Sáng 2/10, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn dẫn đầu đoàn công tác có buổi khảo sát và làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam liên quan Đề án xã hội hóa đầu tư và khai thác Cảng hàng không (CHK) Chu Lai.
Nam bộ đón nhiều đợt triều cường
Nam bộ đón nhiều đợt triều cường
TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ tháng 10 đến 12, ven biển Nam bộ sẽ xuất hiện 6 đợt triều cường. Đợt 1 từ 8 đến 11/10, đợt 2 từ 26 đến 31/10, đợt 3 từ 6 đến 12/11, đợt 4 từ 23 đến 29/11, đợt 5 từ 7 đến 11/12 và đợt 6 từ 21 đến 29/12.