Vì sao kiểu catwalk của Vũ Thu Phương bị chỉ trích làm lố?

TPO - Trên thực tế, kiểu catwalk "mổ cò", "ngựa giậm" phổ biến trên các sàn diễn thời trang quốc tế. Tuy nhiên, Vũ Thu Phương bị chỉ trích vì đưa phong cách cá nhân vào quá nhiều khiến khán giả thấy "lố".

Tham dự buổi giới thiệu thí sinh và huấn luyện viên chương trình The Face 2023, Vũ Thu Phương trở thành đề tài gây tranh cãi trên mạng xã hội khi có những bước catwalk bị cho là làm lố.

Trong buổi họp báo, Vũ Thu Phương diện trang phục bó sát, boots cao hầm hố. Cô được khen ngợi về vóc dáng, nhưng phần thể hiện bị cho là quá đà. Khi bước xuống, nữ người mẫu còn gây bất ngờ khi mang lửa trên sân khấu. Cô giậm chân mạnh, đôi lúc khiến trục người không vững.

Trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng phần trình diễn của Vũ Thu Phương làm lố một cách không cần thiết. Sàn diễn thời trang là tôn lên trang phục chứ không phải để làm lố.

"Catwalk gì cứ như đang hành quân thế kia", "Đây là làm lố chứ không ai catwalk kiểu như vậy cả", "Sàn diễn thời trang là để khán giả xem quần áo chứ không phải để người mẫu làm lố"... là một số bình luận của khán giả.

Vũ Thu Phương có phần biểu diễn hơi quá, nhưng không đến mức bị chỉ trích bởi đây không phải là sàn diễn thời trang. Nữ người mẫu đang ra mắt trong vai trò huấn luyện viên và thể hiện cá tính chuẩn bị cho chương trình thực tế.

Đây không phải lần đầu siêu mẫu những năm 2000 gây ra làn sóng bàn tán vì mang lối catwalk đậm chất Vũ Thu Phương (theo cộng đồng mạng gọi là mổ cò, tay bay) lên sân khấu.

Trong đêm chung kết chương trình The Next Face, Vũ Thu Phương có lối catwalk tương tự khi đi những bước mạnh, thể hiện cá tính nhiều hơn là bộ trang phục.

Vì sao kiểu catwalk của Vũ Thu Phương bị chỉ trích làm lố? ảnh 1

Vũ Thu Phương gây tranh cãi với lối catwalk mổ cò, tay bay.

Catwalk mổ cò là sai?

Trên thực tế, kiểu catwalk "signature" (mang phong cách riêng) nổi tiếng ở sàn diễn quốc tế. Khi còn là người mẫu, họ bị xem là những cái "móc treo đồ di động". Nhiệm vụ của người mẫu là tôn lên trang phục.

Nhưng khi được nhớ mặt, gọi tên và tạm đưa lên hàng "top model", hay ở Việt Nam thường lạm dụng thuật ngữ siêu mẫu, những người mẫu có tên tuổi thường gắn với kiểu catwalk riêng biệt.

Những người mẫu quốc tế mang đậm dấu ấn cá nhân nhất phải kể đến kiểu catwalk báo đen của Naomi Campbell, lối walk ngựa giậm của Gisele Bundchen, Karlie Kloss, kiểu catwalk mổ cò của Leon Dame, Natasha Poly...

Vì sao kiểu catwalk của Vũ Thu Phương bị chỉ trích làm lố? ảnh 2Vì sao kiểu catwalk của Vũ Thu Phương bị chỉ trích làm lố? ảnh 3

Kiểu catwalk mổ cò, ngựa giậm phổ biến trong làng mẫu quốc tế.

Năm 2007, giới thời trang xuất hiện thêm kiểu catwalk "quân đội" sau khi Hoa hậu Hoàn vũ người Nhật Riyo Mori đăng quang. Trong đêm chung kết, cô khiến giới thời trang, cộng đồng người hâm mộ sắc đẹp bất ngờ khi có những bước đi mạnh, chắc được ví như người trong quân ngũ.

Trong làng thời trang quốc tế, họ chỉ chọn những người mẫu walk tĩnh, tĩnh và tĩnh, chủ yếu là tôn lên trang phục. Ngay cả những người mẫu It girls hiện tại như Gigi Hadid, Bella Hadid, Kendall Jenner cũng hạn chế thể hiện cá tính, walk tĩnh để tôn lên trang phục của nhà thiết kế.

Trong một vài show diễn đặc biệt, những người mẫu với lối catwalk đặc biệt được mời để diện thiết kế mang hơi hướm trình diễn hơn là bán sản phẩm, thường tập trung vào vedette.

Nỗi lo "người mẫu nào cũng mổ cò, tay bay và làm lố"

Trước khi Vũ Thu Phương hoạt động trở lại và gây chú ý với lối catwalk mổ cò, tay bay, người khởi xướng trào lưu biểu diễn trên sân khấu là siêu mẫu Võ Hoàng Yến.

Giám khảo The Face Vietnam 2018 thường được giao ở những vị trí quan trọng như vedette. Có giai đoạn, cô liên tục nhận lời khen với những màn catwalk đậm chất Võ Hoàng Yến như liếc mắt, múa tay trên sân khấu...

Dần dần, sàn diễn Việt xuất hiện thêm "nhiều Võ Hoàng Yến". Một số người mẫu dù diễn ở vị trí nào cũng mang lối catwalk đậm chất cá nhân lên sàn diễn. Vụ Lương Mỹ Kỳ cùng màn trình diễn xách váy, mắng antifan "vểnh lỗ tai nấm mèo" vì "chị muốn xách là chị xách" khiến khán giả phẫn nộ.

Vì sao kiểu catwalk của Vũ Thu Phương bị chỉ trích làm lố? ảnh 4

Lối catwalk mổ cò của Vũ Thu Phương.

Lúc đó, khán giả yêu cầu trả sàn diễn thời trang lại cho những người mẫu thực thụ, tôn vóc dáng, biểu cảm vừa đủ chứ không phải làm lố. Từ người được yêu thích với những màn catwalk mang đặc trưng cá nhân, Võ Hoàng Yến bị chỉ trích khiến giới người mẫu học theo.

Gần đây, Võ Hoàng Yến đã tiết chế hơn khi xuất hiện trên các sàn diễn thời trang. Cô chỉ biểu diễn nếu nhà thiết kế yêu cầu. Sàn diễn Việt cũng dần trở về quỹ đạo, mục đích lớn nhất của người mẫu là tôn lên bộ trang phục.

Nhưng trường hợp của Vũ Thu Phương lại khá khó đánh giá. Cô không diễn để ra mắt bộ sưu tập nào. Sân khấu của Vũ Thu Phương là để ra mắt chương trình truyền hình thực tế, nơi huấn luyện viên thể hiện cá tính.

Tin liên quan