Vì sao Hữu Thắng chỉ trích Hội đồng HLV quốc gia?

Thất bại của U22 Việt Nam và HLV Hữu Thắng bị mang ra làm công cụ đấu đá quan chức VFF.
Thất bại của U22 Việt Nam và HLV Hữu Thắng bị mang ra làm công cụ đấu đá quan chức VFF.
TPO - Đang có những bình luận khác nhau liên quan tới những ý kiến của HLV Nguyễn Hữu Thắng đối với Hội đồng HLV quốc gia, trực tiếp là Chủ tịch Hội đồng Nguyễn Sỹ Hiển. Thực tế cựu trung vệ xứ Nghệ đã nói gì?  

Ngày 12/9, Hội đồng HLV quốc gia đã có cuộc làm việc với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), HLV trưởng các ĐTQG tham dự SEA Games 29, trong đó có HLV Hữu Thắng. Nội dung tập trung vào phân tích nguyên nhân, đúc rút kinh nghiệm thất bại của đội tuyển U22 Việt Nam.

Sau phần liên quan tới U22 Việt Nam, tới việc xác định tiêu chí chọn HLV trưởng mới thì HLV Nguyễn Hữu Thắng xin không tham gia với lý do không phải công việc của mình và cũng tế nhị. Tại cuộc họp báo tổ chức sau đó, không có mặt HLV Hữu Thắng, Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển đã thay mặt chỉ ra một loạt nguyên nhân dẫn tới thất bại của U22 Việt Nam ở SEA Games 29. HLV Hữu Thắng được xác định phải chịu trách nhiệm đầu tiên và trực tiếp về chuyên môn.

Thực tế thì theo tìm hiểu, trong cuộc họp với HLV Hữu Thắng, Hội đồng HLV quốc gia cũng đánh giá một số mặt được của các ĐTQG dưới thời HLV Hữu Thắng, như lối chơi cơ bản được định hình. Điều này được HLV Phan Thanh Hùng, một thành viên Hội đồng HLV quốc gia xác nhận. Tuy nhiên đáng tiếc là sau đó, báo chí chủ yếu tập trung đưa về các điểm chưa được của U22 Việt Nam, gắn với trách nhiệm của HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Điều này có vẻ như đã khiến cựu trung vệ xứ Nghệ bức xúc. Ông Thắng lại không dự cuộc họp báo nên càng khó biết được chính xác các nội dung do Hội đồng HLV quốc gia đưa ra. Cùng với việc trước đó khi U22 Việt Nam thắng trận, thành viên Hội đồng HLV quốc gia lên tivi khen ngợi ông Thắng và đội (nhưng khi thua lại phê phán, đưa ra một loạt sai lầm), ông Thắng đã bức xúc phản ứng.

“Trong 2 năm, Hội đồng HLV quốc gia không hề góp ý với tôi”. Ý kiến này của ông Thắng nhằm phản ứng lại chuyện “thắng thì lên tivi khen, thua thì chỉ trích một cách nặng nề” từ Hội đồng HLV quốc gia. Tuy nhiên, do bị đưa ra ngoài ngữ cảnh, nhiều ý kiến đã cho rằng ông Thắng thiếu chuyên nghiệp, đổ lỗi cho Hội đồng HLV quốc gia, trong khi là HLV trưởng, ông Thắng được toàn quyền về chuyên môn.

Trên thực tế, ngay tại SEA Games 29 sau trận thua Thái Lan, ông Thắng đã lên tiếng nhận hoàn toàn trách nhiệm chuyên môn. Đây là phản ứng chuyên nghiệp và đúng với thực tế trách nhiệm của người đứng đầu. Cái “chịu trách nhiệm hoàn toàn” của HLV Hữu Thắng thể hiện cụ thể qua việc ông đã từ chức HLV trưởng các ĐTQG.

Ở đây cũng cần nói thêm, các ý kiến của ông Thắng vô tình bị một số người lợi dụng để phục vụ cho việc tấn công cá nhân lãnh đạo VFF, phục vụ cuộc đua tranh chức vị trong liên đoàn (Đại hội nhiệm kỳ VIII VFF sẽ tổ chức vào tháng 3/2018 và Chủ tịch Lê Hùng Dũng chắc chắn sẽ nghỉ). Nhiều ý kiến chuyên môn của HLV Hữu Thắng vì vậy bị gán thêm các từ ngữ rất nặng nề, mang tính xúc phạm, nhắm trực diện vào các lãnh đạo VFF.

Như xác nhận của HLV Nguyễn Hữu Thắng với Tiền Phong, các ý kiến chuyên môn của ông đã bị lợi dụng phục vụ cho động cơ cá nhân, đấu đá nhau ở VFF. Về việc này, dễ nhận thấy đối tượng bị nhắm tới là Phó chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn và TTK Lê Hoài Anh. Trong cuộc phỏng vấn với Tiền Phong, HLV Nguyễn Hữu Thắng khẳng định sau đây, ông sẽ không trả lời bất kỳ báo nào về các vấn đề trên. “Tôi muốn nghỉ ngơi với gia đình, không muốn bị lôi kéo vào chuyện đấu đá nữa”-HLV Nguyễn Hữu Thắng cho biết. 

MỚI - NÓNG