Vì sao HLV Park Hang-seo cứ nhất quyết muốn Hoàng Đức đi Hàn, Nhật?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - HLV Park Hang-seo gần đây liên tục nhắc đến việc Hoàng Đức nên ra nước ngoài chơi bóng. Ở đây có vấn đề gì cần xem xét?

Ông Park mới đây được một số tờ báo dẫn lời đã thúc giục Viettel tạo cơ hội để Hoàng Đức ra nước ngoài. Theo HLV Park Hang-seo, đây không chỉ là vấn đề riêng của Viettel, mà còn là vấn đề cá nhân cầu thủ và năng lực đội tuyển quốc gia.

Trên thực tế việc cầu thủ Việt Nam được các đội bóng nước ngoài quan tâm là tín hiệu tốt. Nó cho thấy sự phát triển của bóng đá Việt Nam trên nhiều phương diện, cả chuyên môn cũng như thương mại. Thi đấu ở nước ngoài cũng giúp các cầu thủ Việt Nam nâng tầm.

Tuy nhiên cần khẳng định việc một cầu thủ Việt Nam có thể ra nước ngoài hay không cần tuân theo các quy luật vận động của bóng đá. Mọi sự tác động phi chuyên môn, thậm chí có tính chất chính trị đều có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển chung.

 Vì sao HLV Park Hang-seo cứ nhất quyết muốn Hoàng Đức đi Hàn, Nhật? ảnh 1

Là HLV trưởng ĐTQG, ông Park Hang-seo chắc chắn hiểu rõ tác động những ý kiến của mình tới đội bóng và bóng đá Việt Nam. (ảnh Anh Tuấn)

Hợp đồng của Hoàng Đức với Viettel còn 3 năm, và ông Park đã gợi ý rằng Viettel nên “nới” hợp đồng để tạo điều kiện cho anh ra nước ngoài. Ở vị trí Hoàng Đức, không khó để chia sẻ mong muốn của anh (nếu có) về việc được ra nước ngoài chơi bóng. Đó là cơ hội để Hoàng Đức nâng cao cả chuyên môn, thương hiệu cũng như tài chính.

Tuy nhiên cần thấy nếu Viettel nói “không”, điều đó cũng hoàn toàn chính đáng. Việc để Hoàng Đức ra đi có thể ảnh hưởng tới lợi ích của Viettel. HLV Park Hang-seo cho rằng việc Hoàng Đức ra nước ngoài giúp đội tuyển Việt Nam tốt hơn. Ông Park không sai với 1 trường hợp cụ thể. Tuy nhiên rộng hơn, lợi ích các CLB cần được tôn trọng, đây mới chính là nền tảng để các CLB phát triển, từ đó kéo theo sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Đây chính là điều kiện để các đội bóng tập trung đầu tư cho bóng đá. Có thể tin rằng nếu không có sự đầu tư của Viettel, Hoàng Đức cũng khó đạt thành công như hiện nay.

Mọi sự tác động không tuân theo các quy luật của bóng đá đều có thể gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển. Là HLV trưởng ĐTQG, HLV Park Hang-seo hiểu rõ ảnh hưởng những phát biểu của mình, và càng hiểu hơn ý kiến từ những cấp có thẩm quyền có thể tác động thế nào tới đội bóng. Có thể vì lý do nào đó, ông Park dành nhiều sự quan tâm với Hoàng Đức, nhưng trong một môi trường chuyên nghiệp, lợi ích của tất cả các bên đều cần phải được xem xét thấu đáo.

MỚI - NÓNG