Vì sao hàng loạt trường học ở Phú Quốc bị thu hồi, giải tỏa?

Trường tiểu học Dương Đông 2 bị lấy làm chợ vì UBND huyện Phú Quốc cho rằng không phù hợp. Vậy vì sao trước đó, địa phương đổ tiền tỷ xây trường? Đến khi lấy trường giao cho công ty xây chợ thì không yêu cầu đơn vị này bồi thường hay giao đất khác để xây
Trường tiểu học Dương Đông 2 bị lấy làm chợ vì UBND huyện Phú Quốc cho rằng không phù hợp. Vậy vì sao trước đó, địa phương đổ tiền tỷ xây trường? Đến khi lấy trường giao cho công ty xây chợ thì không yêu cầu đơn vị này bồi thường hay giao đất khác để xây
Hàng loạt trường học trên địa bàn huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) bị thu hồi, giải tỏa giao đất cho nhà đầu tư.

Ông Đinh Khoa Toàn - Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) và ông Mai Văn Huỳnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã lên tiếng trước những bất cập của ngành giáo dục Phú Quốc, trong đó có thực trạng hàng loạt trường học trên địa bàn huyện Phú Quốc bị thu hồi, giải tỏa giao đất cho nhà đầu tư.

Liên quan đến thực trạng hàng loạt trường học trên địa bàn huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) bị thu hồi, giải tỏa giao đất cho nhà đầu tư, ông Đinh Khoa Toàn - Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết: “Về mặt thủ tục, các chủ đầu tư làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc chọn đất rồi lập dự án, trình UBND tỉnh phê duyệt, giao đất. Tất cả các mảnh đất bị thu hồi hoặc nằm trong quy hoạch của các chủ đầu tư là những loại đất phù hợp với quy hoạch phát triển chung của Phú Quốc”.

Đối với trường tiểu học Dương Đông 2, địa phương thu hồi giao cho Ban quản lý chợ Dương Đông (một công ty tư nhân) là vì ngôi trường này được xây dựng gần chợ, không đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn giao thông cho phụ huynh và học sinh,… nên địa phương đã thu hồi, giao cho chợ Dương Đông khai thác. Địa phương bố trí học sinh trường tiểu học Dương Đông 2 đến trường tiểu học Dương Đông 3 và tiểu học Dương Đông 4 học tập.

Còn các điểm trường học trên địa bàn xã Dương Tơ, Cửa Dương, tính đến tháng 10/2017, nhà nước và chủ đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng trên 20 phòng học. Cơ bản đã đáp ứng được nhiệm vụ dạy và học ở các địa phương này.

Ông Đinh Khoa Toàn chia sẻ: “Để ngành giáo dục Phú Quốc xảy ra nhiều bất cập như hiện nay, như cơ sở vật chất yếu kém, thiếu biên chế giáo viên, 1/32 trường đạt chuẩn quốc gia, thiếu trường lớp,… chúng tôi đã nhận trách nhiệm trước lãnh đạo tỉnh Kiên Giang”

Ông Toàn cho biết thêm, trước mắt, địa phương đã thuê một đơn vị thực hiện qui hoạch lại mạng lưới trường lớp cho đúng với qui hoạch phát triển chung của Phú Quốc; kiên quyết với nhà đầu tư là phải xây dựng trường mới, địa phương mới bàn giao mặt bằng; phân bổ thêm ngân sách đầu tư xây thêm 1 trường cấp 1, cấp 2 tại thị trấn Dương Đông trong năm học 2018-2019.

Vì sao hàng loạt trường học ở Phú Quốc bị thu hồi, giải tỏa? ảnh 1 Cũng vì trường tiểu học Dương Đông 2 bị lấy làm chợ, cộng với tăng dân số cơ học ở Phú Quốc nên hiện nay các trường từ bậc tiểu học đến cơ sở đều bị áp lực sĩ số HS/lớp học quá đông, từ 38-51HS/lớp học

Trước những bất cập của ngành giáo dục Phú Quốc, ông Mai Văn Huỳnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết: “Việc để nhiều trường học ở Phú Quốc bị giải tỏa và dính qui hoạch, không đầu tư xây dựng trường mới dẫn đến tình trạng thiếu phòng học như hiện nay là do lãnh đạo UBND huyện Phú Quốc thiếu sự quan tâm đầu tư cho hệ thống trường lớp trước nhu cầu phát triển của nền kinh tế; công tác tham mưu, đề xuất của huyện và Sở Giáo dục và Đào tạo từng lúc chưa kịp thời. Đây là nguyên nhân dẫn đến những bất cập của ngành giáo dục ở huyện Phú Quốc như hiện tại. Ngoài ra, UBND tỉnh Kiên Giang không có sự ưu ái nào dành cho chủ đầu tư khi lấy đất trường học, đất dân làm dự án ở huyện Phú Quốc”.

Vì sao hàng loạt trường học ở Phú Quốc bị thu hồi, giải tỏa? ảnh 2 Cơ sở vật chất xuống cấp ở điểm trưởng tiểu học và THCS Bãi Vòng. Cũng vì dính qui hoạch nên nhiều năm qua trường không được đầu tư xây dựng mà chỉ sửa chữa nhỏ

Để giải quyết những bất cập trên, ông Mai Văn Huỳnh cho biết đã có chỉ đạo yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Quốc tập trung chỉ đạo, khắc phục quyết liệt những chỉ tiêu yếu kém hiện nay của ngành giáo dục huyện. Tập trung chỉ đạo giảm tải cho các trường ở thị trấn Dương Đông; xem xét bố trí quỹ đất cho ngành giáo dục, từ đây đến năm 2020 xây dựng thêm 1 trường mới, qua đó, giảm tỷ lệ học sinh/lớp học, xem xét lại các chỉ tiêu cho các trường đạt chuẩn.

Ngoài ra, ông Mai Văn Huỳnh còn chỉ đạo UBND huyện Phú Quốc trong quá trình triển khai dự án đầu tư, có di dời trường lớp phải cương quyết với chủ trương tái lập trường đạt chuẩn xong mới cho chủ đầu tư di dời trường cũ.

Riêng các điểm trường Rạch Vẹm (thuộc trường tiểu học và THCS Gành Dầu), trường tiểu học và THCS Bãi Vong (xã Hàm Ninh) bị vướng qui hoạch treo, trường xuống cấp trầm trọng, gây khó khăn cho việc dạy và học ở điểm trường này, ông Mai Văn Huỳnh chỉ đạo huyện Phú Quốc liên hệ ngay với nhà đầu tư, nếu nhà đầu tư không tiến hành thì thu hồi dự án, còn nếu tiến hành thì tập trung xây dựng trường mới trước khi dự án triển khai.

Về điểm trường Rạch Vẹm (xã Gành Dầu), ông Đinh Khoa Toàn cho biết: “Đã nhận được chỉ đạo từ UBND tỉnh Kiên Giang, địa phương đã liên hệ với nhà đầu tư và đơn vị này cho biết sẽ tiếp tục triển khai dự án. Còn việc xây trường mới thay điểm Rạch Vẹm, hiện tại địa phương hết quỹ đất, UBND huyện xin ý kiến UBND tỉnh lấy 1ha đất rừng phòng hộ để xây trường mới thay điểm Rạch Vẹm.

Vì sao hàng loạt trường học ở Phú Quốc bị thu hồi, giải tỏa? ảnh 3 Cơ sở vật chất ở điểm trường Rạch Vẹm (thuộc trường tiểu học và THCS Gành Dầu) đã xuống cấp nặng nhiều năm qua nhưng do vướng qui hoạch nên chỉ sơn, gia cố bàn ghế, cửa lớp học...

Những năm qua, huyện Phú Quốc phát triển mạnh mẽ ở nhiều lĩnh vực, nhất là từ khi đảo ngọc Phú Quốc được chọn trở thành đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, nhiều tập đoàn lớn nhảy vào đầu tư, hàng loạt trung tâm nghỉ dưỡng cao cấp mọc nên như nấm sau mưa, góp phần an sinh xã hội, giúp huyện Phú Quốc trở thành địa phương đóng góp ngân sách nhất tỉnh Kiên Giang...

Thế nhưng, chỉ số giáo dục huyện Phú Quốc hiện nay thấp nhất tỉnh Kiên Giang (mạng lưới trường lớp của Phú Quốc xếp 14/15 huyện, thị xã, thành phố Kiên Giang). Chất lượng đào tạo và các phong trào thi đua ngành giáo dục và đào tạo huyện Phú Quốc còn thấp hơn so với mặt bằng chung của tỉnh.

Đáng nói, ở Phú Quốc nhưng hiện nay chỉ có 1/32 trường đạt chuẩn quốc gia; trường trọng điểm, chất lượng cao vẫn chưa có… Hiện nay còn 1.249 trẻ trong độ tuổi 3-4 chưa huy động ra lớp mẫu giáo… vì thiếu giáo viên, thiếu trường lớp.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Trường Trung học Thực hành, Trường ĐH Sư phạm TPHCM chuyển từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10

Trường phổ thông chuyên đầu tiên ở TPHCM chuyển thi sang xét tuyển lớp 10

TPO - Trường Trung học Thực hành thuộc Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa thay đổi hình thức tuyển sinh từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10. Động thái này diễn ra khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp cùng với đó là TPHCM đang tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch.