Vì sao Hà Nội xén vỉa hè, dải phân cách sát Tết?

Hà Nội xén vỉa hè, dải phân cách đường Láng dịp sát Tết
Hà Nội xén vỉa hè, dải phân cách đường Láng dịp sát Tết
TPO - Trao đổi tại Giao ban báo chí thành ủy Hà Nội chiều nay, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục rà soát, xén vỉa hè các tuyến đường đủ điều kiện để giảm ùn tắc giao thông, phục vụ người dân.

Chiều 8/1, tại Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Sở Xây dựng và Sở GTVT Hà Nội thông tin tới báo chí về việc dịch chuyển, giải tỏa cây xanh phục vụ thi công dự án xén mở rộng đường Láng, đoạn từ Cầu Giấy đến Ngã Tư Sở trên địa bàn quận Đống Đa.

Theo ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, tổng chiều dài tuyến khoảng 4km. Trên cơ sở mặt đường hiện trạng, xén hè bên phải tuyến từ Cầu Giấy đến Ngã Tư Sở để mở rộng mặt đường thêm trung bình 3,5 mét; xây mới vỉa hè rộng 1,5 mét tiếp giáp phần xe chạy....

Công tác di chuyển cây xanh trong phạm vi chiếm dụng của công trình đã được Sở Xây dựng thẩm định, thống nhất báo cáo UBND thành phố phương án thực hiện, với tổng số 476 cây xanh các loại, trong đó dịch chuyển 371 cây, chặt hạ 105 cây.

Về giải pháp dịch chuyển cây xanh, Sở Xây dựng cho biết, giải pháp đào đánh các loại cây lâu năm có đường kính gốc 0,1- 0,5 mét chủ yếu áp dụng cho các loại cây như bằng lăng, chẹo, hoa sữa, lát hoa, muồng, phượng, sấu, thàn mát, và nước, xà cừ theo quy trình.

Công tác giâm ủ và trồng lại được tiến hành trong 30 – 40 ngày ở ô đất trống thuộc nút giao đại lộ Thăng Long với tỉnh lộ 70 thuộc địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Đối với loại cây chặt bỏ như cây đã bị sâu bệnh hoặc hình dáng, sự phát triển không phù hợp để trồng lại, dựa vào đánh giá về giá trị cây nên tận dụng thu gỗ hay nên chặt bỏ để chọn phương pháp cưa cành, cưa thân.

Lãnh đạo Sở GTVT cho biết, kinh phí để chặt hạ, đánh chuyển cây xanh trên tuyến đường này hết khoảng 3,6 tỷ đồng.

Đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, với dự án này, thành phố yêu cầu cao hơn về quy hoạch cảnh quan kiến trúc, cây xanh được trồng mới trên tuyến phải tương đương hệ thống cây xanh đã trồng ở đường Võ Chí Công – Võ Nguyên Giáp; đại lộ Thăng Long đoạn trước Trung tâm hội nghị quốc gia; đường Nguyễn Chí Thanh...

Cụ thể, tầng cây cao trên 1.100 cây bóng mát, gồm các loại như phượng tím, cọ dầu, ban, chuông vàng, kèn hồng, osaka, muồng lá lạc. Tầng cây bụi trên 2.500 cây các loại gồm đại sứ, tường vi, ngọc bút, dâm bụt, hoa giấy... tầng thảm cỏ, cây thảm lá màu trên 17.000 mét vuông các loại gồm dương xỉ, ngọc trai, muống nhật, lan dẻ quạt.

Trả lời một số câu hỏi của phóng viên báo chí liên quan đến chủ trương xén vỉa hè, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Ngô Mạnh Tuấn cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện các dự án làm đường bao giờ cũng có dải phân cách để làm quỹ đất dự trữ. Tùy theo từng thời điểm, trước đây lượng phương tiện chưa nhiều thì để quỹ đất nhiều, thời điểm lượng phương tiện tăng lên thì xem xét xén dải phân cách để mở rộng đường, phục vụ phương tiện đi lại.

 Ông Tuấn cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục rà soát, xem xét các tuyến đường nào có dải phân cách, vỉa hè đủ điều kiện xén để phục vụ giao thông. “Việc xén hè, các dải đất dự trữ thì tùy từng thời điểm chúng ta sẽ triển khai thực hiện. Việc tiếp tục xén hè là cần thiết, trong thời gian này và trong thời gian tiếp theo”, ông Tuấn nói.

Liên quan đến ý kiến về việc Hà Nội thường thực hiện các dự án giao thông dịp gần Tết, gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng đi lại của người dân, ông Tuấn cho biết, dự án xén vỉa hè, dải phân cách ở đường Láng sử dụng nguồn vốn ngân sách, tiến hành theo đúng trình tự, thủ tục.

Theo ông Tuấn, đầu tháng 12/2018, dự án mới được thành phố thông qua kế hoạch, quyết định về bố trí nguồn kinh phí. Sau khi có kinh phí thì triển khai dự án theo đúng quy định.

Ông Tuấn cũng cho biết, trước Tết Kỷ Hợi 2019 sẽ “tương đối ổn định” các điểm nóng giao thông trên tuyến đường, hoàn thành xén dải phân cách, mở rộng lòng đường 3,5 mét để thuận tiện cho nhân dân đi lại.

MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.