Vì sao dân lại chặn bãi rác Nam Sơn?

Nhiều quận nội thành có nguy cơ ngập rác do việc chặn bãi rác lớn Hà Nội
Nhiều quận nội thành có nguy cơ ngập rác do việc chặn bãi rác lớn Hà Nội
TP - Lần thứ 2 trong năm 2020 người dân các xã bị ảnh hưởng bởi Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) chặn xe rác. Hậu quả, rác trong nội thành Hà Nội bắt đầu ùn ứ.

Đáng chú ý, việc chặn xe rác diễn ra ngay sau buổi làm việc, thúc tiến độ giai đoạn 2 của dự án xử lý rác tại Nam Sơn của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng.

Từ tối 23/10, khoảng 20 người dân thuộc xã Hồng Kỳ, xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) đã mang bàn ghế, căng bạt để chặn đường vào 2 cổng của khu xử lý chất thải rắn Nam Sơn. Việc này khiến hàng chục xe chở rác không vào được điểm đổ, gây ùn tắc dài trên đường tỉnh 35.

Đây là lần thứ 2 trong năm 2020 người dân chặn đường vào bãi rác lớn nhất Thủ đô. Cách đây 4 tháng, người dân xã Nam Sơn cũng chặn đường, liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB).

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lương (người dân xã Nam Sơn) cho biết, từ đợt chặn xe lần trước đến nay người dân vẫn chưa nhận được đồng đền bù đất ở nào. Mấy ngày nay, ruồi lên nhiều, mùi hôi thối xộc lên không chịu được nên người dân bất đắc dĩ phải kêu để sớm nhận được bồi thường di dời.

Đến chiều 25/10, các điểm “chốt chặn” xe vào bãi rác vẫn chưa được dỡ bỏ.

Đại diện UBND xã Hồng Kỳ thông tin, nguyên nhân chính khiến người dân tiếp tục chặn xe rác là do bãi rác Nam Sơn đã quá tải, ảnh hưởng đến môi trường. Trong khi đó, chính sách đền bù giá đất, giải phóng mặt bằng đối với vùng ảnh hưởng môi trường theo người dân là thấp, nên nhiều hộ dân không đồng thuận.

Ông Nguyễn Quang Hòa, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn cho biết thêm, xã đang họp khẩn để giải quyết việc này. Ngay trong chiều 23/10, lãnh đạo xã đã đối thoại với người dân. Trong chiều 25/10, có buổi họp với huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội để tìm phương án giải quyết.

Đối với việc đền bù đất ở, hiện các xã vẫn chưa thực hiện đền bù do đang phúc tra lại kết quả đo đạc để tính phương án đền bù. Dự kiến việc phúc tra hoàn thành trong tháng 11.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Sóc Sơn, cho biết: “Bãi rác Nam Sơn nằm ở giữa 3 xã Nam Sơn, Hồng Kỳ và Bắc Sơn. Giai đoạn 2 của dự án chậm GPMB so với tiến độ đề ra vì vướng một số hộ ở xã Bắc Sơn”.

Vùng ảnh hưởng bán kính 500m tính từ hàng rào bãi rác có diện tích khoảng 396 ha. Tính đến đầu tháng 10, về phần đất nông nghiệp, cơ bản đã thực hiện bồi thường, hỗ trợ xong đối với xã Nam Sơn, xã Hồng Kỳ, riêng xã Bắc Sơn còn khoảng 55 ha chưa thực hiện. Đối với đất ở, xã Nam Sơn, Hồng Kỳ đã kiểm đếm xong; xã Bắc Sơn còn 60 hộ chưa đồng ý kiểm đếm.

Về việc chậm trễ trong đền bù cho người dân ở xã Bắc Sơn, ông Hùng lý giải, cơ quan chức năng đang điều tra việc dồn điền đổi thửa, giao đất nông nghiệp của xã nên chưa thực hiện được các nội dung khác.

Ùn rác nội đô

Đến chiều 25/10, một số quận huyện như Hoài Đức, Bắc Từ Liêm, Hà Đông… đã diễn ra tình trạng một số bãi rác chưa được thu gom. Tại một số chung cư ở nội đô người ta đã phát thông báo đề nghị hạn chế xả rác, vì Cty môi trường tạm dừng thu gom rác thải sinh hoạt.

Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) vừa đề xuất UBND các quận liên quan đến việc tập kết xe rác gom về các điểm lưu chứa tạm thời, phủ bạt kín xe gom và phun khử khuẩn rắc vôi bột dưới gầm xe, đảm bảo vệ sinh, không để tồn đọng rác trên địa bàn.

Urenco cũng kiến nghị UBND các quận chỉ đạo UBND các phường thông báo đến cơ quan, đơn vị, nhân dân hạn chế vứt rác bừa bãi, lưu chứa rác tạm thời đến khi có phương án phân luồng xử lý khác.

Urenco sẽ bắt đầu các hạng mục cấp bách đảm bảo tiếp nhận rác và phòng ngừa sự cố tại bãi Nam Sơn theo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng.

"Hiện các xã vẫn chưa thực hiện đền bù đất ở do đang phúc tra lại kết quả đo đạc để tính phương án đền bù. Dự kiến việc phúc tra hoàn thành trong tháng 11/2020".
Ông Nguyễn Hữu Hùng, 
Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Sóc Sơn.

Xử lý nghiêm các vi phạm

Chiều 25/10, trước tình hình người dân xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn chặn xe chở rác vào bãi Nam Sơn (từ 20h ngày 23/10), Thường trực Thành ủy Hà Nội họp bất thường về vấn đề này. 
Sau khi nghe đại diện một số đơn vị báo cáo, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhận định, các vướng mắc, bất cập trong xử lý tại khu vực bãi rác Nam Sơn đã diễn ra trong thời gian khá dài. Thành phố đã đưa ra nhiều cơ chế, chính sách nhưng tình hình chưa có nhiều chuyển biến, đến nay đã có phức tạp khi người dân ngăn chặn không cho xe rác vào khu vực bãi rác.

Việc này ảnh hưởng tiêu cực đến xử lý rác thải tại các quận, huyện, đặc biệt tại khu vực nội đô, ảnh hưởng công tác xử lý môi trường của thành phố. Để xảy ra tình hình này có nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan, tuy nhiên, do nguyên nhân chủ quan là chủ yếu. "Có tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, ở dưới đẩy lên, ở trên thì đẩy ngang cho nhau", ông Huệ nhấn mạnh và cho rằng công tác phối hợp giữa các cơ quan của huyện, của thành phố chưa tích cực. Việc chỉ đạo tổ chức thực hiện kết luận, văn bản của thành phố còn thiếu trách nhiệm của sở với địa phương, với người dân.

Ông Huệ cũng nêu các vấn đề còn tồn tại như hợp đồng thu gom rác, xử lý nước thải chưa được ký, bên cạnh đó là công tác điều phối, quản lý vận hành chưa tốt; các đơn vị chưa làm hết sức mình, còn bị động, không giải quyết căn cơ các vấn đề; công tác thanh tra, kiểm tra thiếu kịp thời... và yêu cầu từng sở, ngành phải xem xét, nhìn nhận lại trách nhiệm của mình bởi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân khu vực.

Trước mắt, ông Huệ yêu cầu trong thời gian ngắn nhất vận động, tuyên truyền, thuyết phục người dân tự giác bỏ chặn xe rác vào khu vực bãi rác Nam Sơn. Còn những trường hợp lợi dụng tình hình, lôi kéo, xúi giục cố tình gây rối phải xử lý nghiêm. Các cơ quan thanh tra, công an phải vào cuộc, xử lý nghiêm việc vi phạm hợp đồng như trong hợp đồng ghi rõ phải ép nước rác trước khi vận chuyển nhưng không làm; không phủ bạt xe chở rác... 

Bên cạnh đó tiếp tục giải quyết vấn đề liên quan BHYT cho người dân tại khu vực này; lên phương án bảo đảm nước sạch cho khu vực nông thôn, trong đó có người dân khu vực Sóc Sơn. (Hoàng Phong)

MỚI - NÓNG