Vì sao đàn bà chịu đau giỏi hơn đàn ông?

Đàn bà giỏi chịu đau hơn đàn ông vì không " nhớ lâu, thù dai".
Đàn bà giỏi chịu đau hơn đàn ông vì không " nhớ lâu, thù dai".
TPO - Một nghiên cứu mới cho thấy, phụ nữ có ngưỡng chịu đau cao hơn, cũng như đối mặt với những cơn đau tốt hơn đàn ông. Điều đó bắt nguồn từ việc phụ nữ và đàn ông ghi nhớ khác nhau về nỗi đau của mình trong quá khứ.

Các nhà khoa học Canada đã rất bất ngờ khi phát hiện ra đàn ông và đàn bà không nhớ lại nỗi đau trong quá khứ giống nhau.

Những phát hiện bất ngờ này cho thấy, trong khi phụ nữ không bị ám ảnh bởi nỗi đau, thì đàn ông lại thường nhớ tới nó.

Và vì vậy, khi phải đối mặt với cùng một nỗi đau một lần nữa, đàn ông thường bị căng thẳng và quá mẫn cảm với nỗi đau đó hơn phụ nữ.

Jeffrey Mogil, người đứng đầu nghiên cứu tại Đại học McGill, cho biết: “Quan niệm từ những gì đã tìm thấy trong thí nghiệm ở loài chuột dường như đã bị “thổi bay” khi chúng ta thấy về sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ trong khi tiến hành thí nghiệm” .

Nhà nghiên cứu Loren Martin, thuộc Đại học Toronto, cho biết thêm: “Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là đàn ông lại là những người phản ứng nhiều hơn trước cơn đau, vì từ trước tới nay, chúng ta vẫn cho rằng phụ nữ nhạy cảm với nỗi đau hơn đàn ông và họ thường bị căng thẳng nhiều hơn”.

Đến khi tiến hành thí nghiệm này, các nhà khoa học đã mời 41 đàn ông và 38 phụ nữ tham gia vào hai thí nghiệm. Trong thí nghiệm thứ nhất, các tình nguyện viên phải trải qua một cơn đau cấp độ thấp, dưới dạng bỏng nhiệt trên cẳng tay. Sau đó, họ đánh giá nỗi đau của mình theo thang điểm từ 0 đến 100.

Tiếp sau đó, họ phải trải qua một trải nghiệm đau đớn hơn.

Các tình nguyện viên phải nịt chặt một vòng huyết áp vào cánh tay và vận động cánh tay trong vòng 20 phút.

Kết quả cho thấy một điều rất đặc biệt: Chỉ có 7 người trong số tình nguyện viên đánh giá cơn đau này ở mức dưới 50 điểm trên thang điểm 100.

Để kiểm tra bộ nhớ đau tác động thế nào vào ngưỡng đau của con người, các nhà khoa học đã lặp lại các thí nghiệm tương tự vào ngày hôm sau.

Họ phát hiện ra rằng, so với ngày hôm trước, đàn ông kêu đau nhiều hơn, cũng như đánh giá nỗi đau của họ cao hơn so với phụ nữ.

Mogil nói: “Chúng tôi tin rằng đàn ông đã dự đoán được sự có mặt của vòng nịt huyết áp và sự căng thẳng của dự đoán đó gây ra sự nhạy cảm về nỗi đau lớn hơn”.

“Có một số lý do có thể biết trước về sự nhạy cảm với cơn đau sẽ tăng lên trong ngày thứ hai của thử nghiệm, nhưng không có lý do gì để mong đợi nó sẽ trở nên đặc biệt với nam giới. Điều đó hoàn toàn đáng ngạc nhiên.”

Các nhà khoa học hy vọng những phát hiện được công bố trên tạp chí Current Biology sẽ mở đường cho các phương pháp điều trị mới cho chứng đau mãn tính.

Nhà nghiên cứu Martin cho biết: “Nếu ký ức về nỗi đau là động lực cho những cơn đau mãn tính và chúng tôi biết được cách thức con người ghi nhớ nỗi đau như thế nào, chúng tôi có thể giúp đỡ những bệnh nhân mắc các chứng đau mãn tính bằng cách điều trị các cơ chế hoạt động đằng sau ký ức một cách trực tiếp”.

Còn Mogil lặp lại sự lạc quan của mình, ông nói: “Nghiên cứu này hỗ trợ cho ý tưởng rằng ký ức về cơn đau đã gặp có thể ảnh hưởng đến cơn đau mới. Tôi nghĩ rằng sẽ là hoàn toàn phù hợp để kết luận rằng, nghiên cứu sâu hơn về hiện tượng phổ biến này có thể cho chúng ta những hiểu biết hữu ích trong việc điều trị chứng đau mãn tính trong tương lai”.

Theo The New York Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế hoả tốc huy động y tế tư nhân khám chữa bệnh

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế hoả tốc huy động y tế tư nhân khám chữa bệnh

TPO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng gia tăng tại nhiều tỉnh, thành phố, để tăng cường nguồn lực cho công tác phòng chống dịch, Bộ Y tế đã có văn bản số 6140/BYT- KCB do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký ban hành ngày 30/7/2021 về việc huy động các cơ sở khám chữa bệnh tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Những tỉnh nào yêu cầu người dân không ra đường sau 18 giờ?

Những tỉnh nào yêu cầu người dân không ra đường sau 18 giờ?

TPO - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca dương tính với SARS-CoV-2 tăng cao, nhiều tỉnh, thành đã tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Một trong những biện pháp là xử lý quyết liệt việc người dân ra đường không có lý do chính đáng sau 18h mỗi ngày…