Người đàn ông cháy cả cánh tay thành than vì đốt lửa sưởi ấm

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Thời tiết quá lạnh nên anh D đã đốt than trong nhà để sưởi ấm. Do mắc bệnh động kinh nên khi ngã vào bếp than, anh D không biết khiến cánh tay cháy đen và phải cắt bỏ.

Nạn nhân bị cháy cả cánh tay thành than, phải cắt bỏ là anh D, ở Bắc Giang.

Theo lời anh D, do lạnh nên ở nhà anh D. đã lấy củi đốt để sưởi, khi đó cơn động kinh bất ngờ khiến cho anh ngã vào bếp, anh D cho biết, cơn động kinh qua đi anh tỉnh dậy thì cánh tay đang cháy, do mặc áo ấm nên nó đã lan lên tận người, anh cố vùng vẫy và kêu cứu thì em trai và mẹ nhà ngay cạnh đã sang giúp.

Sau khi lấy nước dập được lửa gia đình đưa anh D đến bệnh viện ĐK Bắc Giang nhưng do tổn thương nặng nên được chuyển ngay đến Viện Bỏng Quốc Gia.

Theo TS BS Nguyễn Hải An- Trưởng khoa hồi sức cấp cứu (Viện Bỏng quốc gia) Khi tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng rất nặng  và cánh tay trái do mặc áo nên vết bỏng sâu gần như thành than. Ngay lập tức bệnh nhân được chống sốc và điều trị tích cực.

Tuy nhiên, do vết thương nặng nên bệnh nhân đã phải cắt bỏ 2/3 cánh tay. BS An cho biết thêm. "Tay của bệnh nhân D. khi vào viện được rạch hoại tử giải phóng chèn ép, giúp cho tuần hoàn xuống được vùng ngoại vi, nhưng không có kết quả vẫn phải cắt cụt" BS An nói.

PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, một số gia đình thường dùng than củi (than hoa) để sưởi ấm cho người già, trẻ em, bà đẻ khi trời lạnh. Việc làm này rất nguy hiểm.

Khi nhiên liệu cháy sẽ sinh ra khí CO2. Nếu trong phòng kín, khí CO2 sẽ làm cho người trong phòng bị ngạt thở.

Nhiều gia đình còn ủ lại than củi để sưởi ấm được lâu. Như vậy, nó không chỉ sinh ra khí CO2 mà quá trình cháy không hoàn toàn còn sinh ra khí CO. Khí CO có mức độ độc hại cao hơn rất nhiều so với khí CO2.

Còn theo Giáo sư Trần Hồng Côn, giảng viên hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, dùng than để sưởi ấm trong phòng là đặc biệt nguy hiểm, nếu đốt trong phòng kín sẽ thoát ra khí CO và CO2 vô cùng độc hại. Khí CO thoát ra trong quá trình đốt than không màu, không mùi nên nhiều người không biết, dần cảm thấy khó thở rồi ngất hoặc lịm đi ngay khi đang ngủ. Nạn nhân hít phải khí CO thường sẽ bị tổn thương não và tim, nhẹ thì mắc các bệnh hô hấp như hen, viêm phế quản, viêm phổi, để lại di chứng thần kinh - tâm thần, nặng hơn có thể tử vong. 

Phương pháp sưởi ấm này đặc biệt nguy hiểm với người già và trẻ nhỏ, những người hệ hô hấp yếu hoặc chưa hoàn thiện. Ngoài ra, khi đặt than trong nhà, phòng để sưởi cũng có thể gây hỏa hoạn hoặc bỏng nặng. 

Giáo sư Côn khuyên, nếu thấy người nằm bất tỉnh mà trong phòng hoặc xung quanh có bếp, chậu than củi thì ngay lập tức phải mở tất cả các cửa để không khí tràn vào pha loãng khí CO. Đưa nạn nhân ra ngay khỏi khu vực khí độc. Sơ cứu bằng cách hô hấp nhân tạo hoặc nếu có thể, cho nạn nhân thở oxy 100% ngay trong lúc chờ, đưa đi cấp cứu.

Những lưu ý khi sử dụng lò sưởi:

- Tuyệt đối không dùng than để sưởi ấm trong phòng kín. Trong nhà có người già và trẻ nhỏ thì không được dùng biện pháp này.

- Nếu thời tiết quá lạnh và buộc phải sử dụng than thì chỉ dùng tối đa một tiếng đủ để làm ấm phòng, sau đó phải tắt đi.

- Không dùng qua đêm hay đặt ngay dưới gầm giường, gần những chỗ dễ bắt lửa, cửa ra vào.

- Khi sử dụng thì phòng phải có lối để thoát khí như mở hé cửa sổ.

- Sử dụng các loại than sinh nhiệt an toàn.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.