Vì sao Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị cách mọi chức vụ trong Ðảng?

Ông Lê Ðức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Ông Lê Ðức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
TP - Liên quan sai phạm về đất đai, đầu tư xây dựng ở Khánh Hòa, làm thất thoát rất lớn đất đai, tài sản, ngân sách nhà nước, ảnh hưởng quốc phòng - an ninh, ngày 5/11, Ban Bí thư quyết định cách tất cả các chức vụ trong Ðảng đối với Chủ tịch tỉnh, cựu chủ tịch và phó Chủ tịch tỉnh này.

Gây thất thoát rất lớn, ảnh hưởng quốc phòng - an ninh

Ngày 5/11, Ban Bí thư họp xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa và một số cán bộ liên quan. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư nhận thấy, BTV Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2010 - 2015, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Ban cán sự đảng UBND tỉnh đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra rất nhiều vi phạm, khuyết điểm kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng.

“Vi phạm của các ông Lê Ðức Vinh, Nguyễn Chiến Thắng và Ðào Công Thiên là rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn đất đai, tài sản, ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến quốc phòng - an ninh, để lại nhiều hệ luỵ khó khắc phục, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền địa phương”, thông báo của Ban Bí thư.

Điều này đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, thất thoát, lãng phí rất lớn tài nguyên đất đai, tài sản và ngân sách nhà nước, ảnh hưởng trực tiếp đến quốc phòng - an ninh, tác động xấu đến kinh tế- xã hội, gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng. Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với BTV Tỉnh ủy; Cảnh cáo đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa.

Đối với ông Lê Đức Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND, Ban Bí thư kết luận “cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của BTV Tỉnh ủy và Ban cán sự đảng UBND tỉnh”. Ông Vinh cũng chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng và UBND tỉnh Khánh Hòa. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, cùng chịu trách nhiệm về vi phạm, khuyết điểm của BTV và UBND.

Đặc biệt, theo kết luận của Ban Bí thư, cả ông Vinh và ông Thắng đã trực tiếp ký các văn bản về đất đai, về đầu tư xây dựng các dự án, vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong đó có nội dung cố ý vi phạm. Riêng ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016 - 2021, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016 - 2021; đã trực tiếp ký các văn bản về đất đai và đầu tư xây dựng các dự án vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Theo Ban Bí thư, vi phạm của các ông Lê Đức Vinh, Nguyễn Chiến Thắng và Đào Công Thiên là rất nghiêm trọng. Xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân, hậu quả của vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ba ông này.

Khai trừ Ðảng cựu Giám đốc Sở GD-ÐT Hà Giang

Liên quan vụ gian lận thi cử nghiêm trọng xảy ra tại Hà Giang, Ban Bí thư kết luận, ông Vũ Văn Sử, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Giang, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Kỳ thi, Chủ tịch Hội đồng thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong công tác tổ chức Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh.

Ông Sử cũng bị kết luận là lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây ảnh hưởng với cấp dưới trực tiếp để can thiệp, tác động nâng điểm cho các thí sinh trái quy định; để nhiều cán bộ lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Giang vi phạm pháp luật, bị xử lý hình sự và nhiều cán bộ, đảng viên trong tỉnh bị kỷ luật. Những vi phạm trên đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, gây bức xúc dư luận xã hội. Vì thế, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Sử bằng hình thức khai trừ ra khỏi đảng.

Đối với ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Kỳ thi, Chủ tịch Hội đồng thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, Ban Bí thư kết luận, ông Đắc đã vi phạm Quy chế thi, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong công tác tổ chức Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017, 2018 tại tỉnh; để nhiều cán bộ, đảng viên của Sở GD-ĐT vi phạm nghiêm trọng, bị khởi tố, điều tra hình sự và xử lý kỷ luật. Xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân, hậu quả của vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Đắc bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Ban Bí thư cũng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Bùi Ngọc Bảo, cựu Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Theo kết luận của Ban Bí thư, ông Bảo phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, của Bộ phận đại diện vốn nhà nước và Hội đồng quản trị Tập đoàn. Ông Bảo cũng bị kết luận là đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, không có biện pháp ngăn chặn kịp thời và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm; trực tiếp ký hầu hết các văn bản liên quan đến vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng quản trị Tập đoàn về công tác cán bộ; về bảo toàn, phát triển vốn; về cổ phần hóa, tái cơ cấu vốn và thoái vốn nhà nước; về quản lý, sử dụng đất đai; về đầu tư các dự án.

Vi phạm, khuyết điểm của ông Bảo, cùng với vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn và một số cá nhân khác đã gây thiệt hại lớn tiền của Nhà nước, giảm hiệu quả kinh doanh của Tập đoàn, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

MỚI - NÓNG