Vì sao chỉ tiêm 15 người/buổi khi thử nghiệm vắc xin Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Vì sao chỉ tiêm 15 người/buổi khi thử nghiệm vắc xin Việt Nam
TPO - Ngày 22/3, PGS.TS Vũ Đình Thiểm, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng (Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư) cho biết, trong tuần này sẽ có thêm 30 người tình nguyện tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 Covivac do Viện vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC) nghiên cứu, sản xuất. 

Thời gian tiêm dự kiến vào 2 ngày 23 và 25/3. Mỗi buổi tiêm có 15 người vì điểm lưu trú qua đêm theo dõi sau tiêm chỉ đảm bảo điều kiện tối đa như vậy. Đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19. "Mỗi buổi sẽ có 8 người nam và 7 nữ hoặc 8 nữ 7 nam; độ tuổi từ 18-59. Chúng tôi dự kiến tiêm vào buổi sáng", PGS Thiểm nói.

Sáng nay nhóm 6 tình nguyện viên đầu tiên được tiêm mũi đầu tiên của văc xin Covivac hôm 15/3 đã được khám sức khoẻ lần 1 sau tiêm. Những người này được xét nghiệm công thức máu, đánh giá chức năng thận, chức năng gan... "Nhìn chung sức khoẻ của họ đều ổn định sau tiêm 1 tuần. 6 người này vẫn sinh hoạt, đi làm bình thường", ông Thiểm cho biết thêm.

Sau 3 tuần nữa, nhóm người này sẽ trở lại Đại học Y Hà Nội để tiêm tiếp mũi 2. Trong 21 ngày này, các nghiên cứu viên của Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng sẽ thường xuyên gọi điện cho các tình nguyện viên để hỏi về sức khỏe của họ, đồng thời nhắc nhở họ theo dõi sức khỏe và điền vào phiếu theo dõi sức khỏe đầy đủ, chính xác.

Trước đó sau 24 giờ theo dõi sức khỏe tại cơ sở tiêm mũi 1, sức khỏe của 6 người này ổn định. Một số trường hợp chỉ có phản ứng nhẹ trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng sau tiêm như đau đầu.  

Theo thiết kế nghiên cứu, 120 tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 được chia thành 5 nhóm để tiêm với các mức liều khác nhau gồm 3 nhóm vắc xin không có tá chất với các mức liều: 1mcg - 3mcg - 10mcg; 1 nhóm vắc xin mức liều 1mcg có bổ sung tá chất và 1 nhóm gồm 20 người tiêm giả dược (nước muối vô trùng dùng để tiêm). Người tình nguyện tham gia nghiên cứu sẽ được tiêm 2 mũi (tiêm vắc xin hoặc tiêm giả dược) cách nhau 28 ngày.

Dự kiến hoàn thành báo cáo giữa kỳ giai đoạn 1 vào tháng 7/2021. Sau khi có báo cáo kết quả giữa kỳ và cuối kỳ của giai đoạn 1, nếu vắc xin cho thấy đạt các tiêu chuẩn về an toàn và tạo được miễn dịch có khả năng phòng bệnh, trên cơ sở được Bộ Y tế phê duyệt, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 với cỡ mẫu lớn hơn tại Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

vắc xin Covivac phòng COVID-19 do Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế nghiên cứu và sản xuất. Đây là loại vắc xin phòng COVID-19 "made in Vietnam" thứ 2 tại nước ta được Bộ Y tế cấp phép thử nghiệm lâm sàng (sau Nano Covax của công ty Nanogen hiện đang tiêm thử nghiệm giai đoạn 2).

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Covivac được đặt kỳ vọng và niềm tin sẽ thành công. Qua nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam, Ấn Độ và Hoa Kỳ cho thấy hiệu quả bảo vệ của vắc xin này không chỉ với chủng virus bình thường mà còn với biến chủng tại Anh, Nam Phi.

MỚI - NÓNG
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
TPO - Bé gái khóc nhưng nữ giáo viên không dỗ dành mà quát mắng, đồng thời lấy tay dúi vào trán khiến bé suýt ngã. Tiếp đó, cô giáo này tiếp tục bóp miệng rồi nói "gào cái mồm ra này, các cô sợ này, gào to lên". Trong khi đó, một giáo viên ngồi ngay cạnh, chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản.
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
TPO - Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - chia sẻ chồng bị ngã ở nhà tắm tối 1/10. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng bởi sức khỏe nam nghệ sĩ chưa hoàn toàn bình phục sau khi bị đột quỵ hồi tháng 7/2021.