Bình Thuận

Vi phạm trong đấu thầu mua sắm vật tư chống dịch: Chỉ kiến nghị rút kinh nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
TP - Loạt đơn vị, địa phương ở tỉnh Bình Thuận bị Thanh tra tỉnh Bình Thuận kết luận có nhiều thiếu sót, không minh bạch trong đấu thầu vật tư, mua sắm sinh phẩm, kit xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19 vừa qua nhưng chỉ bị kiến nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Tự ý điều chỉnh nguồn vốn

Ngày 13/4, Thanh tra tỉnh Bình Thuận đã công bố các kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch COVID-19 tại Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, Bệnh viện Y học cổ truyền Phục hồi chức năng Bình Thuận, Bệnh viện Phổi Bình Thuận và UBND các huyện: Hàm Tân, Hàm Thuận Nam, Tuy Phong, Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc và TP Phan Thiết. Thời gian được thanh tra là từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2021 tại các đơn vị trên.

Theo đó, trong hai năm 2020 và 2021, Bệnh viện Y học Cổ truyền Phục hồi chức năng Bình Thuận đã xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn kinh phí từ ngân sách tỉnh, ngân sách huyện, nguồn thu tại bệnh viện và các khoản đóng góp của các cơ quan, tổ chức để phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 là hơn 5,8 tỷ đồng.

Bệnh viện đã chi hơn 3,3 tỷ đồng để sử dụng cho công tác mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế, sinh phẩm, trang thiết bị, sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Trong quá trình thực hiện, bệnh viện đã điều chỉnh nguồn vốn thanh toán từ nguồn chi thường xuyên sang nguồn thu dịch vụ khám chữa bệnh nhưng không báo cáo cấp thẩm quyền. Việc điều chỉnh này là không phù hợp với kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được phê duyệt.

Tương tự, Bệnh viện Phổi Bình Thuận đã chi gần 7 tỷ đồng để sử dụng cho công tác mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế, sinh phẩm, trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch. Trong quá trình thực hiện, Trung tâm Mua tài sản công của Sở Tài chính đã không gửi văn bản thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu cho các nhà thầu tham dự thầu theo quy định, đăng tải kết quả lựa chọn nhà thầu không đảm bảo thời gian 7 ngày làm việc.

Bệnh viện gửi hồ sơ yêu cầu cho 3 nhà thầu, sau đó tiến hành lập biên bản mở thầu với 3 nhà thầu là không đúng quy trình tổ chức lựa chọn nhà thầu theo hình thức chỉ định thầu thông thường.

Chánh Thanh tra tỉnh Bình Thuận kiến nghị giám đốc Trung tâm Mua tài sản công và Giám đốc Bệnh viện Phổi nghiêm túc rút kinh nghiệm và tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, hạn chế.

Thiếu minh bạch trong đấu thầu

Trong hai năm 2020 và 2021 dịch bệnh xảy ra phức tạp trên địa bàn, UBND TP Phan Thiết đã chi gần 38,5 tỷ đồng để sử dụng cho công tác mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế, sinh phẩm, trang thiết bị, sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng chống dịch và chi cho các chế độ đặc thù.

Quá trình triển khai thực hiện, TP Phan Thiết đã không đăng tải thông tin kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo quy định. Địa phương này cũng không gửi dự thảo hợp đồng cho nhà thầu trong đó xác định yêu cầu về phạm vi, nội dung công việc cần thực hiện, thời gian thực hiện, chất lượng công việc cần đạt được và giá trị tương ứng để thương thảo, hoàn thiện hợp đồng theo quy định. Công ty TNHH Dược phẩm TPVN là đơn vị trúng thầu không thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 66 Luật Đấu thầu năm 2013.

Ở huyện Hàm Thuận Bắc, việc mua sắm 35 danh mục vật tư y tế, trang thiết bị y tế và thiết bị văn phòng thuộc gói thầu để phục vụ cho việc thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú Hàm Thuận do Trung tâm Y tế huyện Hàm Thuận Bắc làm chủ đầu tư đã không được thực hiện đúng quy định pháp luật về mua sắm tài sản và quy định về đấu thầu.

Cụ thể, Trung tâm Y tế huyện Hàm Thuận Bắc đã mượn vật tư, trang thiết bị y tế và thiết bị văn phòng trước, sau đó tiến hành hợp thức hồ sơ chỉ định thầu rút gọn cho đơn vị cho mượn được trúng thầu hơn 649 triệu đồng.

Vi phạm trong đấu thầu mua sắm vật tư chống dịch: Chỉ kiến nghị rút kinh nghiệm ảnh 1

Bệnh viện Y học Cổ truyền Phục hồi chức năng Bình Thuận đã điều chỉnh nguồn vốn thanh toán từ nguồn chi thường xuyên sang nguồn thu dịch vụ khám chữa bệnh nhưng không báo cáo

Kiểm tra gói thầu do Công ty TNHH trang thiết bị Y tế Minh Hoàng trúng thầu cho thấy, Trung tâm Y tế huyện Hàm Thuận Bắc không tổ chức khảo sát giá mà nhận 3 báo giá từ 1 nhà thầu trúng thầu (Công ty TNHH trang thiết bị Y tế Minh Hoàng) là không minh bạch, độc lập, khách quan trong xác định giá gói thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Trung tâm Y tế huyện không thực hiện tổ chức đấu thầu mua sắm theo quy định Luật Đấu thầu mà mua sắm theo hợp đồng đã ký trước đó.

Tại huyện Hàm Tân, trong quá trình thực hiện không thẩm định, phê duyệt hồ sơ yêu cầu (Giám đốc Trung tâm Y tế huyện chỉ ký tên và đóng dấu vào trang bìa của hồ sơ yêu cầu); nội dung hồ sơ yêu cầu không đầy đủ theo quy định; đánh giá hồ sơ đề xuất không đúng tiêu chuẩn đánh giá theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu; không có báo cáo thẩm định kết quả chỉ định thầu theo quy định…

Đối với gói thầu mua sắm giường inox cho cơ sở cách ly tập trung tại Trường THPT Hàm Tân, Đoàn Thanh tra còn phát hiện Trung tâm Y tế huyện mượn giường trước để thành lập khu cách ly tập trung, sau đó làm hồ sơ chỉ định thầu và phê duyệt đơn vị cho mượn được trúng thầu.

Ở huyện Tánh Linh, Trung tâm Y tế huyện không khảo sát giá mà cũng nhận báo giá từ một nhà thầu trúng thầu (Công ty TNHH trang thiết bị Y tế Minh Hoàng) là không minh bạch, độc lập, khách quan trong xác định giá gói thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo quy định của Bộ Tài chính.

Trung tâm Y tế huyện không trình và phòng Tài chính Kế hoạch huyện không thực hiện thẩm định giá gói thầu; không đăng tải thông tin lựa chọn nhà thầu; không thực hiện thương thảo hợp đồng…

Tại huyện Hàm Thuận Nam, Trung tâm Y tế huyện cũng không trình và Phòng Tài chính Kế hoạch huyện không thực hiện thẩm định giá gói thầu theo quy định.

Còn tại Sở Y tế, Thanh tra tỉnh Bình Thuận kết luận, trong quá trình triển khai, hợp đồng ký kết giữa Sở Y tế và đơn vị cung cấp không xác định thời gian thực hiện hợp đồng, thời điểm cụ thể về thời gian bắt đầu và kết thúc.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Bình Thuận kiến nghị Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với các giám đốc của các Trung tâm Y tế Hàm Tân, Tánh Linh, Hàm Thuận Nam... và đề nghị Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuy Phong tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm các tập thể, cá nhân về những tồn tại, hạn chế nêu trên…

Thanh tra tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu giám đốc Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị có liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm và đề ra các biện pháp khắc phục những tồn tại, thiếu sót nhằm tránh lặp lại trong quá trình thực hiện các trình tự, thủ tục mua sắm sau này.

MỚI - NÓNG