Vì George Floyd, người biểu tình Mỹ bất chấp nguy cơ mắc COVID-19

Rất ít người biểu tình tuân thủ các biện pháp phòng dịch COVID-19. Ảnh: Getty
Rất ít người biểu tình tuân thủ các biện pháp phòng dịch COVID-19. Ảnh: Getty
TPO - Monica Schoch-Spana - một học giả chuyên nghiên cứu nhân chủng học y tế tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins - coi cái chết của George Floyd là một cuộc khủng hoảng, đủ để lôi kéo mọi người xuống đường bất chấp lo ngại về dịch COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã cảnh báo những người biểu tình rằng việc tụ tập đông người có thể khiến dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng.

Nhưng, sau nhiều tuần ở trong nhà vì đại dịch, Jazondre Gibbs tỏ ra vui mừng vì cuối cùng cũng có thể làm được điều gì đó.

Gibbs thức dậy rất sớm vào sáng thứ Bảy, chuẩn bị đồ và lên xe cùng mẹ đến trung tâm thủ đô Washington. Tại đây, Gibbs và mẹ dựng một chiếc bàn để đầy đồ ăn nhẹ, nước, gel rửa tay và một số vật dụng khác để “tiếp tế” cho đám đông biểu tình đòi công lý vụ George Floyd.

“Đại dịch đã khiến chúng tôi cảm thấy bất lực”, Gibbs (23 tuổi) nói. “Chúng tôi không thể kiểm soát được việc có bao nhiêu người đã xét nghiệm và có bao nhiêu người đeo khẩu trang. Nhưng chúng tôi có thể kiểm soát được việc mình sẽ dành bao nhiêu thời gian để làm những điều này.”

Vì George Floyd, người biểu tình Mỹ bất chấp nguy cơ mắc COVID-19 ảnh 1

Người biểu tình tập trung gần Nhà Trắng. Gần như không ai tuân thủ quy định giãn cách xã hội. Ảnh: AP

Sarah Foster (36 tuổi, nữ kĩ sư) cũng cảm thấy các cuộc biểu tình là cơ hội để hành động sau nhiều tuần sống thụ động.

“Cuối cùng cũng có việc mà chúng tôi có thể làm, có thể là một phần của nó, có thể cùng nhau giải quyết”, Foster nói với CNN. “Rõ ràng mọi người đứng gần nhau hơn so với khoảng cách giãn cách xã hội được khuyến cáo. Nhưng tôi nghĩ rằng những gì chúng tôi đang làm là rất quan trọng.”

Monica Schoch-Spana - một học giả chuyên nghiên cứu nhân chủng học y tế tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins - coi cái chết của George Floyd là một cuộc khủng hoảng, đủ để lôi kéo mọi người xuống đường bất chấp lo ngại về dịch COVID-19.

“Người dân đã được cách ly trong một thời gian quá dài. Và, nói một cách thẳng thắn, thì giờ họ đã tìm thấy lí do để phá vỡ mô hình giãn cách xã hội được duy trì suốt nhiều tuần.”

Trước đó, Giám đốc CDC Robert Redfield cảnh báo các cuộc biểu tình tại Mỹ và nhiều nước khác có thể gieo mầm mống cho sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19.

Redfied nói với chính quyền Mỹ rằng ông muốn những người biểu tình được xét nghiệm SARS-CoV-2.

“Thật không may, tôi cho rằng các sự kiện này có thể làm lây lan COVID-19. Cách duy nhất để giảm thiểu điều đó là mỗi người phải nhận ra họ có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe những người thân của mình. Họ phải hiểu rằng mình cần xét nghiệm nếu mình đã tham gia biểu tình.”

Vì George Floyd, người biểu tình Mỹ bất chấp nguy cơ mắc COVID-19 ảnh 2

Người biểu tình ở thủ đô Washington. Ảnh: Getty

Giám đốc CDC cho biết rất nhiều người biểu tình ở thủ đô Washington không đeo khẩu trang. Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại quê nhà của Redfield - Baltimore.

Tính đến sáng 7/6, Mỹ đã ghi nhận tổng cộng 1.988.544 ca mắc COVID-19, với 112.096 ca tử vong.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG