Vé tàu Tết: Có số thứ tự, đến đúng hẹn vẫn về không

Vé tàu Tết: Có số thứ tự, đến đúng hẹn vẫn về không
TP - Nhiều người bức xúc cho biết đã được cấp số thứ tự qua nhắn tin SMS (hoặc lấy trực tiếp tại ga) song đến lượt mua thì nhân viên nhà ga thông báo đã hết vé.

> Ga Sài Gòn còn thừa 35.000 vé tàu Tết
> Ngày đầu bán vé tàu Tết Giáp Ngọ 2014: Mạng thông, ga thoáng

Hết vé đi miền Trung, các ngày cao điểm

Chiều 22/11, trước phòng vé Ga Sài Gòn (GSG) còn hàng chục người bần thần nán lại tìm đọc các nội dung thông báo của nhà ga. Nhiều người cho biết đến từ sáng nhưng chưa mua được vé.

Ông Đoàn Văn Kiểng (47 tuổi, quê Quảng Bình) cho biết: Tàu, xe khó khăn nên bốn năm nay gia đình tôi đón Tết ở Sài Gòn. Năm nay, tôi quyết đưa các cháu về quê ăn Tết với ông bà. Tôi nhắn tin SMS, được tổng đài 8205 cấp số thứ tự nhưng đúng hẹn đến mua nhân viên nhà ga thông báo vé đi Đồng Hới ngày 26 tháng Chạp đã hết, chỉ còn vé đi các ngày thấp điểm.

“Chúng tôi bỏ cả việc làm đến mua vé. GSG thông báo còn hàng chục nghìn vé tàu Tết nhưng trong ngày 22/11, nhiều người đến ga vẫn không mua được” – ông Kiểng bức xúc.

Bà Nguyễn Thị Vân (54 tuổi, quê Quảng Nam) đăng ký mua bốn vé đi ngày 25 tháng Chạp, cho biết: “Nhân viên nhà Ga cho biết đã hết vé, đề nghị chờ bán bổ sung ghế phụ hoặc mua vé đi trước ngày 21 tháng Chạp. Đến 27 Tết tôi mới được nghỉ nên vẫn chưa mua được vé”.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Thành, trưởng GSG xác nhận Ga còn tồn hàng chục nghìn vé tàu Tết song vé đi các tỉnh miền Trung, đi các ga trong những ngày cao điểm (từ ngày 23 đến 28 tháng chạp) đã hết. GSG chỉ còn vé đi một số ngày thấp điểm (20, 21, 22, 23 và 29 tháng chạp) đi các ga từ Vinh đến Hà Nội và từ Nha Trang trở vào.

Bán ghế phụ từ Đà Nẵng trở ra

Ông Nguyễn Văn Thành cho biết còn khoảng 20.000 vé đi trong các ngày thấp điểm và 15.000 vé chiều từ Hà Nội vào TPHCM đi trong các ngày 3, 4 và từ 10 đến 15/2/2014.

Từ hôm nay (23/11), ga Sài Gòn sẽ tiếp tục bán số vé tàu Tết còn tồn và bán bổ sung vé ghế phụ (ghế nhựa). Dự kiến, ga tổ chức bán thêm khoảng 10.000 ghế phụ chủ yếu đi các ga từ Đà Nẵng trở ra Hà Nội trong các ngày từ 20 đến 29 tháng Chạp nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách và học sinh sinh viên trong dịp Tết. Trước mắt, nhà ga sẽ bán trước vé ghế phụ đối với các ga đến, các ngày cao điểm tết đã bán hết vé ghế chính.

Xe đò Tết: Phụ thu từ 20 - 60% giá vé

 “Nếu đi trong các ngày cao điểm, người dân có thể đến ga lấy số thứ tự trực tiếp hoặc nhắn tin đến tổng đài 8205 để được cấp số thứ tự giao dịch mua vé. Nếu đi trước ngày 19/1/2014, hành khách lấy số thứ tự chờ mua vé trực tiếp tại ga”.  

Ông Nguyễn Văn Thành -
Trưởng Ga Sài Gòn

Cùng ngày, ông Nguyễn Ngọc Thừa, Giám đốc Bến xe Miền Đông cho biết các đơn vị vận tải hoạt động trên các tuyến từ Huế trở ra Bắc dự kiến áp dụng mức phụ thu 20% trên giá vé từ ngày 15 đến hết ngày 17 tháng Chạp và từ mùng 1 đến hết mùng 3 Tết. Từ ngày 18 đến hết ngày 23 tháng Chạp, mức phụ thu là 40% và từ ngày 24 đến hết ngày 30 tháng Chạp, mức phụ thu lên tới 60%. Các tuyến từ Ninh Thuận đến Quảng Nam, Đà Nẵng và các tuyến thuộc tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum phụ thu 20% từ ngày 17 đến hết ngày 20 tháng Chạp và từ mùng 1 đến hết mùng 3 Tết. Từ ngày 21 đến hết ngày 23 tháng Chạp áp dụng mức phụ thu 40% và từ ngày 24 đến hết ngày 30 tháng Chạp phụ thu 60%.

Các tuyến thuộc tỉnh Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng phụ thu 20% từ ngày 20 đến hết ngày 23 tháng Chạp và từ mùng 1 đến hết mùng 3 Tết. Từ ngày 24 đến hết ngày 30 tháng Chạp áp dụng mức phụ thu 60%. Các tuyến thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phụ thu 40% từ ngày 26 tháng chạp đến mùng 6 Tết. Các tuyến thuộc tỉnh Đồng Nai, đi các tỉnh miền Tây phụ thu 40% từ ngày 26 tháng Chạp đến mùng 3 Tết.

“Vận tải đường không tăng chuyến rất lớn. Vì vậy, sản lượng hành khách qua bến xe trong dịp Tết Giáp Ngọ có thể không tăng so với năm trước, tập trung chủ yếu vào các ngày 24 , 25, 26, 27 và 28 tháng Chạp. Trong những ngày cao điểm, lượt hành khách xuất bến có thể chỉ đạt 45.000 lượt/ngày. Các tuyến có lượng hành khách tăng cao gồm Hà Nội, Thanh Hóa, Nam Định, Đông Hà, Thừa Thiên Huế, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk. Đặc biệt các tuyến thuộc tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định do lượng xe đăng ký hoạt động hàng ngày tại bến xe giảm mạnh trong khi nhu cầu đi lại tăng đột biến trong dịp Tết nên nhu cầu xe tăng cường sẽ rất cao” - Ông Thừa nhận định.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG