VĐV marathon phong trào 'săn' cơ hội SEA Games

0:00 / 0:00
0:00
Các VĐV điền kinh hàng đầu Việt Nam trò chuyện với lão tướng điền kinh Bùi Lương (bìa trái) trước buổi họp báo giới thiệu giải Tiền Phong Marathon 2021. Ảnh: Như Ý
Các VĐV điền kinh hàng đầu Việt Nam trò chuyện với lão tướng điền kinh Bùi Lương (bìa trái) trước buổi họp báo giới thiệu giải Tiền Phong Marathon 2021. Ảnh: Như Ý
TP - Từ giải năm ngoái, ngành thể thao đã lần đầu áp dụng việc xét phong đẳng cấp cho VĐV phong trào, trước đó chỉ dành cho các VĐV chuyên nghiệp. Theo dự báo của giới chuyên môn, Tiền Phong Marathon 2021 sẽ có một số chân chạy phong trào chinh phục thành công cột mốc VĐV cấp 1 hay thậm chí kiện tướng. Đặc biệt hơn, nhiều người sẽ có cơ hội thi tài tại SEA Games 31. 

Trong lần đầu áp dụng ở Tiền Phong Marathon 2020, không có VĐV phong trào nào vươn tới các thông số để được phong cấp kiện tướng hay cấp 1. Trưởng bộ môn Điền kinh Tổng cục TDTT Dương Đức Thủy nhận xét, kết quả này đã được dự báo trước bởi sự khắc nghiệt của thời tiết và đường chạy trên đảo Lý Sơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là quy định đó đã mang đến niềm phấn khích cao độ cho cả làng chạy, được thể hiện rõ qua quá trình chuẩn bị tích cực cùng mặt bằng chất lượng chuyên môn nâng cao của các VĐV phong trào. Đơn giản vì, qua đó, lần đầu có một giải đấu mà ngành thể thao đã xác định các hình thức, đối tượng tập luyện khác nhau được nhìn nhận như nhau, và tiêu chí duy nhất chỉ là thành tích.

Ông Thủy cũng dự báo tại Tiền Phong Marathon 2021, sẽ có một số chân chạy đạt tới cột mốc cấp 1, khi nhiều VĐV phong trào xuất sắc có thêm thời gian để tích lũy, đồng thời điều kiện thi đấu năm nay cũng thuận lợi hơn nhiều. Thực tế từng có một số gương mặt, gần đây nhất như Nguyễn Linh Chi hay Nguyễn Tiến Hùng, Nguyễn Đan Quyết... đã chạy vượt cả thông số của VĐV cấp 1. Có hàng chục VĐV phong trào đã xác lập sẵn cho mình đích nhắm VĐV cấp 1.

Đặc biệt hơn, theo Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn, chính từ thực tế và ý nghĩa của giải đấu truyền thống nhất nước, ngành thể thao đã triển khai nghiên cứu, xây dựng lại bảng tiêu chí đẳng cấp VĐV các môn. Trong đó, ngoài kiện tướng, VĐV cấp 1, sẽ phong cấp VĐV cấp 2, với thông số chuyên môn phù hợp, mang tinh thần khuyến khích các loại hình, đối tượng ngoài chuyên nghiệp. Hiện tại dự thảo quy định tiêu chuẩn đã được hoàn tất, dự kiến ban hành trong năm nay. Chắc chắn từ Tiền Phong Marathon 2022, các VĐV sẽ có thêm mục tiêu VĐV cấp 2 “rộng mở và vừa sức cho nhiều VĐV phong trào phấn đấu” như đánh giá của lão tướng Bùi Lương, vị HLV 82 tuổi đang trực tiếp hướng dẫn chuyên môn cho một số đội chạy phong trào Hà Nội.

Cũng ngay trước thềm Tiền Phong Marathon 2021, làng chạy Việt còn nhận được một tin vui khi Liên đoàn Điền kinh Việt Nam thông báo sẽ chọn 200 VĐV phong trào nổi bật tranh tài bên cạnh các tuyển thủ quốc gia ở nội dung marathon tại SEA Games 31 trên sân nhà. Rất thú vị vì ý tưởng độc đáo đã được Liên đoàn điền kinh châu Á chấp thuận và đang chờ sự đồng ý của Ban Tổ chức SEA Games này lại khởi nguồn từ mô hình “Chạy cùng Elite” của Tiền Phong Marathon.

Theo tiết lộ của Tổng thư ký Nguyễn Mạnh Hùng, Liên đoàn thống nhất sẽ lấy thành tích thi đấu ở Tiền Phong Marathon làm căn cứ chính để xét tuyển. Những “runner” đạt chuẩn sẽ tham gia với tư cách đồng hành tại SEA Games 31. Đây có thể coi như một cú hích, một điểm nhấn thể hiện tầm vóc, giá trị của giải đấu truyền thống nhất nước, và là một nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho hơn 4.000 VĐV phong trào thi tài ở cuộc đấu vào sáng 28/3 tới.

Tiền Phong Marathon hiện là giải đấu duy nhất của thể thao Việt Nam xét phong đẳng cấp cho VĐV phong trào. Các VĐV sẽ phải đạt tới thông số chuyên môn theo bảng tiêu chuẩn được ngành thể thao ban hành năm 2012. Cụ thể, với nội dung marathon, nam VĐV đạt thành tích 2 giờ 35 phút 00 , còn nữ là 2 giờ 55 phút 00 sẽ được phong kiện tướng. Còn với VĐV cấp 1 tiêu chí lần lượt là 2 giờ 42 phút 00 (nam) và 3 giờ 06 phút 00 (nữ).

VĐV marathon phong trào 'săn' cơ hội SEA Games ảnh 6
 
MỚI - NÓNG