Vẫn trao bằng khen cho 2 nhà văn 'chê giải'

Vẫn trao bằng khen cho 2 nhà văn 'chê giải'
Sáng 29-1, tại Bảo tàng Văn học VN đã diễn ra lễ trao giải văn học năm 2012.

Vẫn trao bằng khen cho 2 nhà văn 'chê giải'

Sáng 29-1, tại Bảo tàng Văn học VN đã diễn ra lễ trao giải văn học năm 2012.

Nhà thơ Hữu Thỉnh (giữa) trao giải cho nhà thơ Trần Quang Quý (bìa trái, Màu tự do của đất) và nhà thơ Phạm Đương (Giờ thứ 25)
Nhà thơ Hữu Thỉnh (giữa) trao giải cho nhà thơ Trần Quang Quý (bìa trái, Màu tự do của đất) và nhà thơ Phạm Đương (Giờ thứ 25). Ảnh: An Sa

Tại đây, sau khi kết nạp 25 hội viên mới (10 hội viên văn xuôi, 10 hội viên thơ, ba nhà lý luận phê bình và hai dịch giả) của Hội Nhà văn VN, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - phó chủ tịch hội - đã đọc toàn văn báo cáo về giải thưởng 2012, trong đó lần đầu tiên công bố danh sách các tác phẩm vào vòng chung khảo.

Hội khẳng định vẫn tiếp tục trao bằng khen cho hai tác phẩm của các nhà văn Y Ban và Phạm Ngọc Cảnh Nam, bất chấp nhận định về cáo buộc của hai nhà văn này "gián tiếp đã tạo ra một cái nhìn sai lệch về công tác xét giải thưởng, có những xúc phạm đến các thành viên của hội đồng sơ khảo và chung khảo và chính các tác giả được giải".

Trong báo cáo cuối cùng, Hội Nhà văn VN đã thông tin chi tiết toàn bộ quy trình chấm giải, đồng thời cho biết chưa hề nhận được văn bản chính thức có chữ ký của nhà văn Y Ban và Phạm Ngọc Cảnh Nam yêu cầu rút tên khỏi hệ thống bằng khen, giải thưởng.

Trừ nhà thơ Thanh Thảo, bốn tác giả đoạt giải thưởng 2012 (Nguyễn Thị Thu Huệ, Phạm Ðương, Trần Quang Quý, Văn Chinh) đều có mặt tại lễ trao giải. Riêng với bốn tác giả được trao bằng khen, chỉ có nhà thơ Khuất Bình Nguyên xuất hiện; nhà thơ Phan Hoàng, nhà văn Y Ban và nhà văn Phạm Ngọc Cảnh Nam không có mặt.

Theo An Sa
Tuổi Trẻ

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG