Văn Quyết cầm chắc Quả bóng Vàng 2020?

Chỉ 3 ngày sau khi nâng cao Siêu cúp bóng đá Quốc gia – cúp THACO 2020, Văn Quyết sẽ được vinh danh Quả bóng vàng Việt Nam 2020? ảnh: NHƯ Ý
Chỉ 3 ngày sau khi nâng cao Siêu cúp bóng đá Quốc gia – cúp THACO 2020, Văn Quyết sẽ được vinh danh Quả bóng vàng Việt Nam 2020? ảnh: NHƯ Ý
TP - Danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam 2020 khó tuột khỏi tay tiền đạo Văn Quyết. Đội trưởng của CLB Hà Nội đã có một năm đầy nỗ lực ở cả góc độ chuyên môn và đóng góp cho cộng đồng. 

Tối nay (12/1), Gala Quả bóng Vàng Việt Nam 2020 sẽ vinh danh cầu thủ hợp lý nhất. Nói là cầu thủ hợp lý chứ không phải xứng đáng hay xuất sắc nhất bởi trong bối cảnh cả nền bóng đá ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, bóng đá Việt Nam đã có nhiều biến động. Cầu thủ giành danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam theo thông lệ phải có đóng góp cho cả đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ. Nhưng năm nay, tuyển Việt Nam không tham dự bất cứ giải đấu quốc tế nào. Bên cạnh đó, các giải chuyên nghiệp quốc gia cũng giảm số trận đấu bởi dịch COVID-19. Tất cả các cầu thủ chỉ có đóng góp cho câu lạc bộ trong năm 2020 sẽ không thể đáp ứng cả hai tiêu chí trên.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 mà danh hiệu Quả bóng Vàng thế giới 2020 cũng không được trao. Bởi lẽ, chính ban tổ chức cũng xét thấy sẽ khó công bằng và khó tìm ra cầu thủ xứng đáng. Ngay như giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam cũng từng không trao giải năm 2013. Theo lý giải của ban tổ chức thời điểm đó, bóng đá Việt Nam có thành tích khá kém cỏi ở cấp độ đội tuyển quốc gia. ĐT Việt Nam thi đấu không thành công ở vòng loại Asian Cup 2015, U23 Việt Nam bị loại ngay sau vòng bảng SEA Games 27.

Tuy nhiên, trong năm đặc biệt như 2020, giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam cũng diễn ra theo một cách đặc biệt. Đây là một nỗ lực của ban tổ chức mà chúng ta cần ghi nhận ở một góc độ nào đó. Bởi lẽ, với một năm mà bóng đá nói chung trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhiều giải đấu bị huỷ bỏ nhưng các giải chuyên nghiệp quốc gia vẫn về đích an toàn và được đón khán giả đến sân. Đây là lý do khiến cho giải thưởng Quả bóng Vàng có một ý nghĩa đặc biệt.

Theo công bố của ban tổ chức, 5 cầu thủ lọt vào danh sách cuối cùng gồm: Bùi Tiến Dũng, Quế Ngọc Hải, Nguyễn Trọng Hoàng (Viettel) và Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Quang Hải (Hà Nội). Trong số này, nếu xét về mặt thành tích tập thể thì Viettel đang nổi trội, nhưng xét theo khía cạnh đóng góp cá nhân, cầu thủ Hà Nội sẽ là lựa chọn hợp lý. Bởi trong một năm đầy khó khăn, Văn Quyết và các đồng đội vẫn giành được Cúp Quốc gia và đua vô địch V.League đến vòng cuối cùng. Họ đã bị bỏ xa ở thời điểm đầu mùa giải nhưng đã bứt tốc vào cuối mùa. Đó là điều nếu như không phải Hà Nội thì khó đội bóng nào có thể làm được.

Danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất mùa giải nếu Văn Quyết nhận được sẽ như một sự ghi nhận xứng đáng. Nói đúng hơn thì anh được giới chuyên môn thừa nhận. Trong một năm đội tuyển quốc gia không thi đấu, chừng đó là đủ để anh giành danh hiệu này. Việc thầy Park gọi Văn Quyết trở lại đội tuyển Việt Nam cũng là điểm cộng lớn. Không những vậy, Quyết “rừng” còn ghi bàn thắng trong trận giao hữu với U22 Việt Nam. Đây là sự trở lại không thể ấn tượng hơn của Văn Quyết trong màu áo ĐT Việt Nam. Dù chỉ có 20 ngày tập huấn cùng 2 trận giao hữu nhưng thế là đủ để Văn Quyết tìm lại hình ảnh của mình.

Chưa dừng lại ở đó, trong một năm toàn xã hội chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Văn Quyết là một trong những cầu thủ tiên phong cho phong trào đóng góp cho ngành Y tế chống dịch. Văn Quyết đã ủng hộ 130 triệu đồng, mua thiết bị y tế và nhu yếu phẩm cho bệnh viện Bạch Mai. Đó là sự đóng góp cho cộng đồng đáng ghi nhận. Thế nên, anh xứng đáng được vinh danh ở cả khía cạnh chuyên môn cũng như hành động đẹp chung tay cho xã hội.

Giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam 2020 sẽ khó tuột khỏi tay Văn Quyết, thế nhưng, điều đáng nói hơn là danh hiệu đó được trao trong một năm có nhiều ý nghĩa đặc biệt. 

MỚI - NÓNG