Văn Quyến: 'Chia tay bóng đá để chăm mẹ và lập gia đình'

Văn Quyến trên sân tập của Ninh Bình hôm qua, chuẩn bị cho trận đấu ở AFC Cup ngày 13/5. Ảnh: Lâm Thỏa.
Văn Quyến trên sân tập của Ninh Bình hôm qua, chuẩn bị cho trận đấu ở AFC Cup ngày 13/5. Ảnh: Lâm Thỏa.
Thần đồng một thuở của bóng đá Việt Nam chia sẻ về lý do giải nghệ và những dự định cho tương lai.

- Anh còn khao khát được thi đấu không, hay sẽ thực sự giải nghệ sau trận đấu với Churchill Brothers tại AFC Cup vào ngày 13/5?

- Tình yêu dành cho bóng đá trong tôi vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên, cái gì dừng lại đúng thời điểm đều là tốt. Tôi sẽ nỗ lực tập luyện, thi đấu hết mình trong trận đấu với Churchill Brothers (Ấn Độ) tại AFC Cup 2014, sau đó chính thức chia tay sự nghiệp cầu thủ.

- Tại sao anh quyết định treo giầy lúc này?

- Lúc này tôi giải nghệ là hợp lý. Thứ nhất, tôi đã 30 tuổi, người lại hơi mập, thi đấu không thể đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ cũng như ban huấn luyện. Thứ hai, các đội hiện toàn sử dụng tiền đạo ngoại, chân sút nội như tôi không thể cạnh tranh được. Thứ ba, tôi giải nghệ để các cầu thủ trẻ có đất phấn đấu. Tôi còn chơi thì HLV sẽ cả nể cho đá, khiến các cầu thủ trẻ chơi tốt không được ra sân, sẽ thất vọng.

- Anh có gặp phải nhiều khó khăn để đưa ra quyết định giã từ sân cỏ?

Văn Quyến: 'Chia tay bóng đá để chăm mẹ và lập gia đình' ảnh 1

Văn Quyến đưa người bạn gái Thúy Hằng về thăm mẹ Niềm. Ảnh: TS.

- Nói khó khăn thì cũng không phải, nhưng nó là một quyết định mang tính cuộc đời của tôi, khiến tôi có chút buồn. Kể từ khi đầu quân cho Ninh Bình, được sự động viên giúp đỡ của ông bầu Hoàng Mạnh Trường, HLV Văn Sỹ và các CĐV, tôi luôn nỗ lực thi đấu hết mình và muốn kết thúc sự nghiệp tại đây.

Đầu năm 2014, tôi cũng đã có ý định kết thúc giải sẽ chính thức tuyên bố giải nghệ. Tuy nhiên, do Ninh Bình dừng đá V-League nên sau khi cân nhắc và tính toán, tôi quyết định giã từ sân cỏ luôn. Hải Phòng có đánh tiếng mời tôi về thi đấu nhưng tôi đã từ chối để chia tay nghiệp quần đùi áo số.

- Anh chia sẻ quyết định giải nghệ với ai đầu tiên?

- Tôi thông báo cho bạn gái đầu tiên. Do tôi đã đề cập tới chuyện giã từ sân cỏ trong năm nay với bà xã tương lai từ lâu nên cô ấy không sốc. Tiếp đó tôi gọi cho mẹ để chia sẻ, nói con không đá bóng nữa. Mẹ tôi động viên nếu không đá bóng nữa thì về nhà làm công việc khác để chăm lo cho gia đình, bóng đá không phải là tất cả.

- Anh còn hối tiếc điều gì khi giã từ sự nghiệp cầu thủ?

- Tôi tự cho mình là con người tội lỗi! Những phút nông nổi trong vụ tiêu cực tại SEA Games 22 đã cướp đi của tôi tất cả. Cũng từ đó, trong tôi luôn có món nợ cuộc đời với người hâm mộ, ao ước được một lần khoác trên mình mầu áo đỏ, tiếc rằng số phận đã không mỉm cười với tôi. Tại AFF Cup 2010, HLV Calisto đã triệu tập và trao cho tôi cơ hội, nhưng chấn thương lại không cho tôi thực hiện ước mơ.

Nhưng thôi, tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp để mình chia tay sự nghiệp cầu thủ. Tôi đã 30 tuổi, không thể sống với quá khứ mãi được.

- Anh dự định làm gì sau khi chấm dứt sự nghiệp quần đùi áo số?

- Trước mắt tôi sẽ quê để được gần mẹ nhiều hơn. Đời cầu thủ tôi đã đi quá nhiều, không có thời gian để báo đáp người mẹ đã sinh ra tôi và tần tảo nuôi tôi khôn lớn.

Tiếp đó, tôi sẽ tập trung cho việc lập gia đình. Hiện tại tôi đã có một ngôi nhà tại Vinh (Nghệ An), khoảng tháng tám này tôi sẽ chính thức thành vợ thành chồng với người bạn gái hiện tại. Sau khi ổn định, tôi sẽ đón mẹ ở quê lên sống cùng hai vợ chồng để tiện chăm sóc bà lúc tuổi già.

Còn công việc thì hiện tại tôi chưa có kế hoạch cụ thể. Tuy nhiên, nhiều khả năng tôi sẽ rẽ qua một lĩnh vực khác để có được cuộc sống ổn định hơn. Nếu cứ sống với quá khứ và sự nghiệp bóng đá, tôi nghĩ nó sẽ không nuôi được bản thân mình, chứ chưa nói đến gia đình.

Theo Tiêu Phong - Lâm Thỏa

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Kỷ luật một số lãnh đạo và đảng viên thuộc Đảng ủy CDC Quảng Trị
Kỷ luật một số lãnh đạo và đảng viên thuộc Đảng ủy CDC Quảng Trị
TPO - Đảng ủy Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Trị có khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo mua sắm, sử dụng sinh phẩm, kít xét nghiệm phòng chống COVID-19. Những khuyết điểm, vi phạm này đã gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và bản thân một số đồng chí lãnh đạo Đảng ủy CDC.