Vali hạt nhân được chuyển giao cho ông Trump như thế nào?

Một phụ tá của tổng thống Barack Obama xách chiếc vali hạt nhân vào Nhà Trắng hồi tháng 5/2016
Một phụ tá của tổng thống Barack Obama xách chiếc vali hạt nhân vào Nhà Trắng hồi tháng 5/2016
TPO - Đúng 12h trưa nay (giờ địa Mỹ), ông Donald Trump sẽ chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 45 và được quyền tiếp cận chiếc vali hạt nhân quyền lực.

Theo Independent, một phụ tá quân đội sẽ đồng hành cùng tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama khi chuyển giao chiếc vali hạt nhân quyền lực cho ông Trump vào hôm nay. Trong vai trò Tổng thống Mỹ thứ 45, ông Trump sẽ tiếp nhận chiếc vali hạt nhân hay còn gọi là "Quả bóng hạt nhân" cũng mã kích hoạt.

Tuy nhiên, việc chuyển giao này sẽ không được công khai trước công chúng bởi đây là bí mật quốc gia.

Bà Cristina Varriale, nhà phân tích về chính sách hạt nhân tại Viện Royal United Services (RUS) cho biết trên Independent: “Ngay sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức và chính thức trở thành tổng thống Mỹ, ông sẽ có quyền truy cập mã hạt nhân”.

“Về lý thuyết, tổng thống có toàn quyền quyết định đối với chiếc vali đầy quyền lực này, tuy nhiên trong thực tế, việc này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác trong đó có yếu tố con người. Ông Trump sẽ đưa ra quyết định đầu tiên nhưng ông cũng có thể ủy quyền Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis”.

“Ông Mattis có thể không tuân lệnh nhưng điều này có thể gây nên một cuộc  nổi loạn và tổng thống có thể cách chức ông và chuyển quyền này cho Thứ trưởng Quốc phòng”, theo bà Varriale.

Vali nhân hay còn gọi là Quả bóng hạt nhân (Nuclear Football) bắt đầu xuất hiện trong nhiệm kỳ của Tổng thống John Kennedy sau khi sự kiện khủng hoảng tên lửa Cuba diễn ra vào năm 1962. Sau sự kiện này, các quan chức hàng đầu của quân đội Mỹ nhanh chóng nhận ra rằng, tổng thống Mỹ cần phải dễ dàng tiếp cận được với các bản kế hoạch chiến tranh hạt nhân. Qua các năm, chiếc vali đã trở thành biểu tượng của sức mạnh quân sự của nước Mỹ cũng như trách nhiệm khổng lồ mà vị tổng thống của nước này lúc nào cũng cần mang bên mình.

Chiếc vali này đi kèm với mã kích hoạt hạt nhân để tổng thống đương nhiệm của Mỹ có thể tiếp cận trong trường hợp khẩn cấp dù đang ở bất cứ đâu, vào thời điểm nào.

Những gì đựng bên trong vali hạt nhân chưa bao giờ được chính phủ Mỹ công bố. Tuy nhiên, người ta cho rằng nó chứa các thiết bị phát sóng vệ tinh và tài liệu, giúp tổng thống Mỹ đưa ra quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân vào mục tiêu nào, cũng như danh sách các nơi trú ẩn an toàn cho Tổng thống, hướng dẫn cách vận hành hệ thống Thông tin liên lạc khẩn cấp…

Vali  hạt  nhân được 1 trong 5 phụ tá quân sự của Tổng thống xách theo và luôn luôn phải nằm trong tầm tay của ông. Những phụ tá này đều được đào tạo kỹ càng để hỗ trợ Tổng thống khi sử dụng Quả bóng hạt nhân.

Theo ông Bill Gulley, cựu giám đốc Văn phòng Quân sự Nhà Trắng, chiếc cặp không hề có  nút đỏ “ngày tận thế” như trong các bộ phim giả tưởng.

Trước khi tổng thống cũ rời nhiệm sở, Lầu Năm Góc sẽ tiến hành đổi toàn bộ mật mã và quy trình khởi động vũ khí hạt nhân của tổng thống cũ để cài đặt quy trình cho tổng thống mới.

Theo Theo Independent
MỚI - NÓNG
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
TPO - Bằng hình thức chăm sóc trực tuyến, các bác sĩ không chỉ nắm bắt được mọi diễn biến của người bệnh mà còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho các F0. Những trường hợp trở nặng được phối hợp chuyển viện kịp thời, đúng tuyến làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho bệnh nhân, ngăn chặn hiệu quả tử vong ngoài cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.