Làm giàu từ nghề giết chó
Đến chợ Kệ (Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội), có thể chứng kiến cảnh mua bán thịt chó tấp nập diễn ra hằng ngày. Tại đây, có đến hơn chục hàng quán bán thịt chó từ sáng tinh mơ cho đến tối mịt. Cảnh những con chó đã được thui cháy xém, trần trụi nằm trên bàn để người mua chọn lựa đã không còn lạ lẫm với người dân quanh đây.
Khi tìm hiểu, nhiều người trong làng không nhớ rõ nghề làm thịt chó đã có ở Ninh Sở từ bao giờ, chỉ biết rằng nghề này đã có từ lâu rồi nhưng khoảng gần chục năm trở lại đây thì phát triển mạnh. Hiện người dân nơi đây đã coi nghề làm thịt chó như một nghề gia truyền, đời cha ông làm nên con cháu lại nối nghiệp. Bà Tươi, chủ một hàng thịt chó có tiếng ở Ninh Sở cho biết: Gia đình bà làm thịt chó bán đã gần 7 năm rồi. Trước hai vợ chồng bà làm rồi sau là hai người con trai bà lấy vợ rồi cũng theo nghề này. Gia đình bà chuyên đi thu mua chó từ khắp các tỉnh về nuôi nhốt và làm thịt bán cho các tiểu thương tại chợ hoặc nhà hàng.
Hiện tại, thịt chó Ninh Sở trở thành một thương hiệu có tiếng tại Hà Nội. Để nguồn hàng luôn sẵn, chủ lò mổ lớn phải xây một khu chuồng trại ở ngoài cánh đồng hoặc ở nhà. Cả làng vài chục lò mổ nhưng chỉ có ba lò mổ lớn có qui mô, còn lại nhỏ lẻ. Các lò mổ này thường hoạt động từ nửa đêm về sáng. Thời gian này trong làng chỉ nghe thấy tiếng cho sủa ăng ẳng và tiếng xe máy nhộn nhịp của lái buôn về lấy chó đi giao hàng.
Anh Lý, chủ đại lý thịt chó Thành Lý cho biết: Mỗi ngày đại lý của anh giết vài chục con chó, mỗi con nặng từ 8 đến 15 kg để nhập cho các lái buôn và nhà hàng.
Những hộ gia đình bán nhỏ lẻ hơn như gia đình bà Tươi mỗi ngày cũng bán được khoảng 15 đến 20 con chó. Trong khi thịt chó hơi mua vào chỉ khoảng 60.000 đồng đến 70.000 đồng/kg, sau khi làm sạch bán với giá buôn là 107.000 đồng/ kg ( cân cả con) và bán lẻ là 120.000 đồng/kg. Và sau khi giao cho nhà hàng hay các tiểu thương ở chợ, giá thịt chó được đội lên 170.000 đồng đến 200.000 đồng/kg. Như vậy, mỗi ngày các lò mổ ở đây có thể thu lãi gần chục triệu đồng và thịt chó có thể được xem là mặt hàng siêu lợi nhuận.
Nghề làm thịt chó đã cho người dân Ninh Sở cuộc sống sung túc nên ngày càng có nhiều nhà làm nghề này, khiến các lò mổ phải cạnh tranh gay gắt với nhau. Không ít lò mổ đã đưa ra đủ chiêuquảng cáo trên các trang mạng bán hàng online nhằm "câu" khách.
Chó trộm giả danh chó nhập
Trên các trang mạng xã hội hoặc những trang mua bán như enbac.com, vatgia.com..., không khó để tìm thấy những lời quảng cáo hấp dẫn của các đại lý chuyên cung cấp chó. Một đại lý cho biết: "chuyên cung cấp thịt chó nhập khẩu tươi sống và mong muốn “đưa thịt chó sạch đến toàn thể người dân Việt Nam”. Chó được quảng cáo nhập khẩu từ các nước láng giềng như Lào, Campuchia, Thái Lan...".
Chó được nuôi nhốt để chờ thịt.
Tuy nhiên, khi tìm đến Ninh Sở thì mới vỡ lẽ, việc nhập khẩu chó là chuyện "xưa như Diễm" rồi. Trước đây, lượng chó trong nước ít, không đáp ứng đủ nhu cầu thì người dân ở đây mới phải sang các nước láng giềng như Thái Lan, Campuchia, Lào để thu mua chó sống. Mỗi lần đi, họ đánh cả xe tải đầy chó về nuôi nhốt rồi thịt dần. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây thì không còn chó nhập khẩu nữa. Nhiều đại lý quảng cáo có chó nhập để thu hút khách nhưng thực ra đó đều là chó mua ở các tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa...
Hiện tại, trên địa bàn Hà Nội cũng có nhiều quán mua thịt chó ở Ninh Sở về bán nhưng vẫn quảng cáo có món chó nhập khẩu để thu hút khách hàng. Anh Tiến (Thanh Trì, Hà Nội), một dân sành nhậu cho biết: "Nhiều quán vẫn đưa ra cái món chó nhập để nâng giá bán lên nhằm kiếm lời".
Theo Nguyễn Nguyên