Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến kết quả khảo sát tuyến đường Trường Sơn Đông

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phiên họp thứ 13, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến 6 nội dung quan trọng về kinh tế xã hội.

Sáng 11/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì Phiên họp thứ 13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH). Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại phiên họp này, Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành tổng kết Kỳ họp thứ 3, cho ý kiến bước đầu Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến kết quả khảo sát tuyến đường Trường Sơn Đông ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh QH

Qua đó, UBTVQH sẽ có đánh giá chính thức kết quả của Kỳ họp 3 trên cơ sở báo cáo của Tổng Thư ký Quốc hội, tổng hợp đánh giá của các đại biểu thuộc 63 Đoàn và các cơ quan hữu quan. Đánh giá những kết quả đạt được, chưa đạt được, nguyên nhân chủ quan, khách quan, về cả công tác tổ chức kỳ họp và sau khi kỳ họp kết thúc; chỉ rõ những điểm mới, nội dung mà kỳ họp sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng với tư cách là phương thức hoạt động cơ bản của Quốc hội.

Trên cơ sở đó, UBTVQH cho ý kiến bước đầu Kỳ họp thứ 4, dự kiến diễn ra vào tháng 10, với trọng tâm là công tác lập pháp, cho ý kiến về các dự án luật; đặc biệt là công tác chuẩn bị, phối hợp với Chính phủ trong phân công các cơ quan chủ trì soạn thảo, thẩm tra các dự án luật để làm sao kỳ họp bảo đảm đúng kế hoạch và có kết quả tốt nhất.

Về công tác xây dựng pháp luật, Chủ tịch Quốc hội cho biết, UBTVQH sẽ xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Công tác đại biểu - một trong 7 nhiệm vụ quan trọng nhất của Quốc hội khóa này.

“Đề án này được các cơ quan chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, được cho ý kiến lần đầu, đã hoàn thành, trình UBTVQH xem xét, quyết định để ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết hiện hành”, Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Về công tác giám sát, UBTVQH xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 6/2022 (trong đó công tác dân nguyện tháng 5/2022); xem xét dự thảo Nghị quyết của UBTVQH về hoạt động việc giám sát văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng Dân tộc, các Uỷ ban của Quốc hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, kể từ khi đưa báo cáo về dân nguyện trở thành công tác thường xuyên hàng tháng của UBTVQH, công tác này ngày càng bài bản, nề nếp, chất lượng hơn, các báo cáo tốt hơn; đồng thời, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ cũng có trách nhiệm cao hơn.

Cùng với đó, tại phiên họp, UBTVQH cũng cho ý kiến về báo cáo kết quả khảo sát tiến độ xây dựng tuyến đường Trường Sơn Đông - đây là nội dung khảo sát không chỉ phục vụ mục đích quốc phòng - an ninh mà còn cho phát triển kinh tế - xã hội.

Về quyết định các vấn đề quan trọng, UBTVQH sẽ xem xét, quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng và đất trồng lúa từ hai vụ trở lên của Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

Theo Chủ tịch Quốc hội, tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về dự án này, trong đó việc chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng và đất trồng lúa từ hai vụ trở lên thì thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Tuy nhiên, khi xây dựng báo cáo tiền khả thi, chưa có điều kiện xác định chính xác nên Quốc hội đã giao thẩm quyền quyết định vấn đề này cho UBTVQH để đảm bảo tính kịp thời.

“Việc UBTVQH sớm cho ý kiến, quyết định nội dung quan trọng này là một trong những căn cứ quan trọng, tiền đề để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có thể đẩy nhanh dự án chiến lược này", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu.

MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.