Ước nguyện dang dở của nam sinh quên mình cứu ba mẹ con

Em Hoàng Thị Hoài Hương (ngoài cùng bên phải) đau đớn khi đi thả cá cùng anh trai, cũng là giây phút cuối cùng anh em bên nhau. Ảnh: Lê Hoàng.
Em Hoàng Thị Hoài Hương (ngoài cùng bên phải) đau đớn khi đi thả cá cùng anh trai, cũng là giây phút cuối cùng anh em bên nhau. Ảnh: Lê Hoàng.
Dự định gặp bạn bè ăn bữa cơm tất niên và giúp cha mẹ bán hải sản kiếm thêm tiền tiêu Tết của chàng sinh viên trẻ không thành hiện thực.

Chiều 9/2, người thân tiễn đưa nam sinh Hoàng Đức Hải về nơi an nghỉ cuối cùng. Căn nhà nhỏ của gia đình Hải nằm sâu trong con ngõ nhỏ gần trụ sở UBND xã Hải Ninh (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hoá) chật kín bạn bè, hàng xóm đến dự đám tang. Quanh ban thờ và linh cữu chàng trai trẻ vắn số chỉ có vòng hoa trắng nhuốm màu tang tóc.

Sự ra đi đường đột của Hoàng Đức Hải để lại niềm tiếc thương vô hạn cho người thân. Khi lời điếu văn vang lên cũng là lúc nhiều người xúc động rơi nước mắt.

Ông Hoàng Đức Ca (chú ruột nam sinh) cho hay, Hải mất đi khi còn nhiều dự định dang dở. Theo ông Ca, Hải đang học năm cuối, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật công nghiệp, cậu mới về quê nghỉ tết được bốn ngày thì gặp nạn. “Nó bảo ước nguyện lớn nhất là ra trường kiếm được việc làm gần nhà, phụ mẹ nuôi em gái đang tuổi đến trường và sửa sang nhà cửa”, ông Ca kể.

Người chú cho hay, từ nhỏ, Hải đã là đứa trẻ có hiếu, ham học. Do gia cảnh khó khăn nên ngoài thời gian đến trường, cậu thường giúp cha mẹ việc đồng áng hoặc thu gom tôm cá. “Về quê nghỉ tết nhưng cháu không đi chơi với bạn bè mà dành phần lớn thời gian phụ bố mẹ đi quanh vùng thu mua hải sản khô bán kiếm thêm tiền tiêu tết…”, ông Ca kể. Trước hôm gặp nạn, Hải vừa đi xe máy sang Sầm Sơn chạy hàng giúp mẹ.

“Những ngày xa nhà học đại học, nó còn mang khoai lang ra trường luộc ăn sáng để bớt xin tiền bố mẹ….”, ông Ca kể lại.

Ước nguyện dang dở của nam sinh quên mình cứu ba mẹ con ảnh 1

Sự ra đi đường đột của chàng trai trẻ để lại niềm tiếc thương lớn với gia đình. Ảnh: Lê Hoàng.

Hải là con thứ hai trong gia đình có ba anh em. Bố mẹ nam sinh đều làm nông nghiệp và buôn bán nhỏ, kinh tế gia đình eo hẹp. Theo người thân, dù trẻ tuổi nhưng Hải khá chín chắn. Gia đình sinh sống gần nhà người bác dâu, do ông bà và bác cả (anh bố Hải) đã mất nên mỗi dịp Tết, Hải thường sang phụ bác dọn nhà cửa và sửa soạn bàn thờ gia tiên.

Đúng hôm tử nạn, Hải nhờ mẹ mua tôm tít và làm món gỏi để buổi chiều đón tất niên với nhóm bạn thân, song dự định chưa thực hiện được thì buổi trưa Hải và em gái đi thả cá rồi cậu mãi mãi ra đi.

Khoảng 12h30 ngày 8/2, chị Lê Thị Loan (giáo viên trường THCS xã Hải Châu, Tĩnh Gia, Thanh Hóa) cùng hai con gái ra sông Ghép thả cá. Do trượt chân, cả ba mẹ con bị đuối nước.

Thấy có người kêu cứu, nam sinh Hoàng Đức Hải lúc đó cũng đi thả cá gần đó đã lao ra cứu được mẹ con chị Loan vào bờ an toàn. Em sau đó kiệt sức do lạnh cóng nên bị nước cuốn đi.

Lực lượng cứu hộ Thanh Hóa đã điều hàng chục cán bộ cùng nhiều xuồng cao su, bình dưỡng khí, đồ lặn… đến hiện trường tìm kiếm nạn nhân. Do giá rét, nước sông Ghép lên cao khiến công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn. Sau ba giờ nỗ lực tìm kiếm, đến 16h thi thể nạn nhân được tìm thấy.

Ước nguyện dang dở của nam sinh quên mình cứu ba mẹ con ảnh 2

Trước lễ đưa tang, nam sinh Hoàng Đức Hải đã được Trung ương đoàn truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm. Ảnh: Lê Hoàng.

Chị Loan kể, trưa hôm qua, ba mẹ con ra bờ sông Ghép đi thả cá. Thả xong thì con thứ hai trượt chân ngã xuống nước. Chị lao theo cứu con nhưng cũng rơi vào vòng xoáy. Con gái đầu thấy mẹ và em gặp nạn cũng nhảy xuống sông ứng cứu khiến cả ba chới với trong nước xoáy.

Cả ba sau đó được Hải cứu vớt an toàn. “Cứ nghĩ những người như em Hải chỉ có trong phim ảnh, nhưng bây giờ lại xảy ra với mình, tôi thấy biết ơn vô cùng. Không biết lấy gì báo đáp lại được”, chị Loan nức nở.

Hành động quên mình của Hoàng Đức Hải đã được Trung ương Đoàn ghi nhận, truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm, UBND tỉnh Thanh Hoá tặng bằng khen, Văn phòng Chủ tịch nước cũng đề nghị tỉnh Thanh Hóa lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền truy tặng Huân chương dũng cảm cho nam sinh.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG