UNICEF kiến nghị nhiều vấn đề quan trọng trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2020

TPO - Sáng 1/6 tại trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 với chủ đề “ Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em” với nhiều chương trình ý nghĩa và thiết thực.

Tham dự Lễ phát động có ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban quốc gia về trẻ em; bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc - UNICEF tại Việt Nam; bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ủy viên thường trực Ủy ban quốc gia về trẻ em; bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ủy viên thường trực Ủy ban quốc gia về trẻ em;

Bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban dân tộc, Ủy viên thường trực Ủy ban quốc gia về trẻ em; ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Ủy viên Ủy ban quốc gia về trẻ em...cùng nhiều đại biểu danh dự và khách mời khác.

Về phía nhà tài trợ có Ông Trần Đình Quân, Tổng Giám đốc Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam kiêm Chủ tịch Quỹ Vì Cuộc sống tươi đẹp. Đặc biệt Lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 “ còn có sự tham gia của 500 trẻ em đến từ Làng trẻ em SOS và học sinh trường THCS Dịch Vọng Hậu.

UNICEF kiến nghị nhiều vấn đề quan trọng trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 ảnh 1 Ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban quốc gia về trẻ em.

Phát biểu mở đầu tại Lễ phát động, ông Đào Ngọc Dung cho biết: “Tháng hành động vì trẻ em hôm nay diễn ra trong bối cảnh Quốc hội vừa tổ chức giám sát tối cao chương trình hành động về vấn đề phòng, chống bạo lực và xâm hại trẻ em; Thủ tướng Chính phủ cũng vừa ban hành Chỉ thị số 23 về phòng, chống bạo lực và xâm hại trẻ em; thực hiện các quyền trẻ em. Tôi cho rằng Nhà nước, nhân dân, nhà trường, các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh luôn dành những tình cảm, sự chăm lo cho trẻ em tốt nhất.

Tuy nhiên trong bầu trời chung đó vẫn chòn những đám mây đen, dù nhỏ nhưng cũng có lúc nếu không cẩn thận nó sẽ che đi mặt trời, mặt trăng. Vì vậy nhiệm vụ quan trọng nhất của chúng ta là làm sao phá tan những đám mây đen đó, cùng ngăn chặn, đẩy lùi và tiến tới không còn chúng nữa”.

UNICEF kiến nghị nhiều vấn đề quan trọng trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 ảnh 2 Bà bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc - UNICEF tại Việt Nam.

Trong khi đó bà Rana Flowers chia sẻ: “Đại dịch COVID-19 đã đem đến những thách thức cho chúng ta trong xã hội, trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng bởi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gia tăng, bạo lực đang xảy ra đằng sau những cánh cửa của các gia đình; vấn đề xâm hại đối với trẻ em cũng xảy ra trong gia đình, nhà trường và một số nơi khác.

Thưa quý vị, đại dịch COVID-19 cũng làm cho những câu chuyện đằng sau các cánh cửa đóng kín trở nên tồi tệ hơn và làm cho những người có thể giúp chấm dứt vấn nạn trên gặp nhiều khó khăn trong việc phát hiện và hỗ trợ kịp thời. Chính vì thế mà tất cả chúng ta cần phải hành động, đặc biệt là chính quyền địa phương phải bảo vệ người dân và trẻ em cũng như cần báo cáo đầy đủ thông tin khi mà các vấn đề bạo lực và xâm hại xảy ra đối với trẻ em”.

Trưởng Đại diện của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc - UNICEF tại Việt Nam cũng kêu gọi và khuyến khích trẻ em Việt Nam cùng tư duy lại về thế giới sau đại dịch COVID -19, rằng đó là nơi an toàn cho tất cả trẻ em, nơi đó không có bạo lực và xâm hại.

UNICEF kiến nghị nhiều vấn đề quan trọng trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 ảnh 3 Băng rôn và khẩu hiệu trong Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2020.

“Tôi kiến nghị chúng ta cần trực tiếp hỗ trợ bằng tiền mặt cho các gia đình dễ bị tổn thương nhất là bởi đại dịch COVID-19 để tạo điều kiện cho họ chăm sóc, cung cấp dinh dưỡng và bảo vệ trẻ em tốt hơn. Chúng ta cũng cần tăng cường hệ thống bảo vệ trẻ em quốc gia và cần đề xuất mạnh mẽ với Bộ Tài chính để đảm bảo ngân sách phân bổ và nguồn nhân lực về cán bộ xã hội ở các tỉnh thành và quận, huyện cũng như đảm bảo cán bộ bảo vệ trẻ em ở cấp xã”, bà Rana Flowers phát biểu.

UNICEF kiến nghị nhiều vấn đề quan trọng trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 ảnh 4 Chị Vũ Bích Phương, giáo viên trường THCS Dịch Vọng.

Chia sẻ về Lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em”, chị Vũ Bích Phương, giáo viên trường THCS Dịch Vọng cho biết: “Trường chúng tôi thường có các hoạt động liên kết với một số tổ chức phi Chính phủ để tổ chức các tuần lễ cho trẻ em, trong đó chúng tôi dạy học sinh cách bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ bị xâm hại qua mạng xã hội. Đặc biệt chúng tôi lập ra phòng tâm lý học để giúp các em học sinh giải quyết những vấn đề gặp phải.

Với vai trò là giáo viên, tôi nghĩ việc quan trọng nhất là phải làm sao để trở thành người mà các em học sinh có thể tin tưởng và sẵn sàng tâm sự mọi vấn đề, từ đó chúng ta mới có thể giúp các em nhìn nhận rồi định hướng hành động sao cho đúng đắn và hợp lý”.

UNICEF kiến nghị nhiều vấn đề quan trọng trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 ảnh 5 EmĐinh Thị Bạch Dương, học sinh lớp 7A6 trường THCS Dịch Vọng.

Cuối cùng, em Đinh Thị Bạch Dương, học sinh lớp 7A6 trường THCS Dịch Vọng bày tỏ : "Em nghĩ đây là một chương trình vô cùng ý nghĩa và giúp chúng con nhận thức được sâu sắc cách bảo vệ bản thân khỏi những nguy cơ bị bạo lực, xâm hại. Cùng với những buổi học về tâm lí học đường, con mong có nhiều hơn các tháng hành động vì trẻ em như thế này”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thiếu giáo viên khiến các trường gặp nhiều khó khăn trong dạy học

Thiếu trầm trọng giáo viên tiểu học

TP - Ở bậc tiểu học, năm học 2020-2021 bắt đầu thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa. Các nhà quản lý giáo dục cho biết, việc thiếu giáo viên trầm trọng khiến nhiều trường loay hoay trong sắp xếp dạy học.
Những vết bầm tím của bé gái bị đánh ở lớp mầm non đăng tải trên mạng xã hội.

Trẻ 3 tuổi hung hăng đánh bạn do học trên tivi, điện thoại?

TPO - Hình ảnh bé trai đạp vào đầu, lưng, đánh vào mặt một bé gái 2 tuổi ở nhóm trẻ Vân Vũ, huyện Việt Yên (Bắc Giang) khiến người xem khá sốc. Chuyên gia tâm lý cho rằng, có thể việc thay đổi môi trường của trẻ cũng như thường xuyên cho trẻ xem tivi, điện thoại có thể khiến trẻ hung tính hơn.