Ứng viên chống tham nhũng dẫn đầu cuộc bầu cử Tổng thống El Salvador

Ứng viên Tổng thống El Salvador Nayib Bukele phát biểu trước đám đông người ủng hộ
Ứng viên Tổng thống El Salvador Nayib Bukele phát biểu trước đám đông người ủng hộ
TPO - Người dân El Salvador sẽ đi bỏ phiếu bầu cử Tổng thống vòng 1 vào chủ nhật hôm nay (theo giờ El Salvador), mà hiện tại, một ứng viên Tổng thống vốn là cựu thị trưởng nổi tiếng với chiến dịch chống tham nhũng đang dẫn đầu bảng xếp hạng tín nhiệm, được kỳ vọng sẽ phá vỡ thế thống trị của hai đảng nắm quyền trong suốt hàng thập kỷ qua.

Ông Nayib Bukele, 37 tuổi, hiện đang dẫn đầu về tỷ lệ tín nhiệm của cử tri El Salvador trên khắp cả nước, với mức ủng hộ là 57%, bỏ xa các đối thủ khác, khi được kỳ vọng là người có thể thay đổi thế thống trị của hai đảng nắm quyền FMLN và ARENA trong suốt thời gian dài, kể từ năm 1992 đến nay sau cuộc nội chiến đẫm máu. Ông Bukele từng là thành viên của FMLN, trước khi rời khỏi đảng này. Theo đó, nếu không có ứng viên nào giành được số phiếu ủng hộ quá bán, hai ứng viên có tỷ lệ ủng hộ cao nhất sẽ trực tiếp tranh cử vào tháng 3/2019.

"Ông Nayib là một người xuất chúng, với những cam kết mà ông đã đưa ra", bà nội trợ 42 tuổi Maria Amaya bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng viên hiện đang dẫn đầu về tỷ lệ tín nhiệm.

Sinh ra trong một gia đình trung lưu theo tư tưởng của FMLN, người từng tham gia lực lượng du kích cánh tả Nayib Bukele bắt đầu sự nghiệp chính trị sau khi cuộc nội chiến El Salvador kết thúc vào năm 1992. Ông Bukele vốn nhận được sự ủng hộ không nhỏ qua những hình ảnh về một con người năng động, và là một "ngôi sao sáng" trên trang mạng xã hội, với lượt người theo dõi đông đảo. Từng là thị trưởng của thủ đô San Salvador từ năm 2015 đến 2018, cho biết ông muốn tiến hành một cuộc chiến chống tham nhũng hiệu quả, với sự ủng hộ của Liên Hợp Quốc, như các quốc gia láng giềng Guatemale và Honduras đã từng được hỗ trợ.

Tân Tổng thống El Salvador sẽ phải đối mặt với chỉ trích từ Chính phủ Mỹ, khi El Salvador không có động thái đủ cứng rắn để ngăn dòng người nhập cư đến Mỹ, cũng như vừa thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc - đối thủ hàng đầu của Mỹ trong nhiều lĩnh vực những năm qua. Chính phủ mới của El Salvador cũng sẽ phải nỗ lực kích thích nền kinh tế chậm phát triển, đấu tranh chống tham nhũng và có biện pháp hiệu quả để giảm thiểu tỷ lệ các vụ giết người cao nhất thế giới.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Mofa)

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin

TPO - Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vắc-xin ngừa COVID-19, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin.