Ùn tắc nông sản tại các cửa khẩu, Phó Thủ tướng yêu cầu 6 bộ vào cuộc

0:00 / 0:00
0:00
Nông sản ùn tắc ở các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn
Nông sản ùn tắc ở các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn
TPO - Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục đàm phán, kiến nghị với các bộ, ngành và chính quyền địa phương phía Trung Quốc triển khai các giải pháp nhằm tăng thời gian thông quan, tạo thuận lợi hơn cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là hàng nông sản.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 9249/VPCP-KTTH ngày 18/12 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về khắc phục tình trạng ùn tắc nông sản tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Theo đó, để kịp thời khắc phục tình trạng ùn tắc nông sản tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Y tế, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 26 về việc thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Bộ Công Thương tiếp tục đàm phán, kiến nghị với các bộ, ngành và chính quyền địa phương phía Trung Quốc triển khai các giải pháp nhằm tăng thời gian thông quan tại các cửa khẩu nhằm tạo thuận lợi hơn cho hoạt động thông quan và xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là hàng nông sản Việt Nam.

Cùng với đó, Bộ cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương chủ động nắm bắt tình hình xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa và các vấn đề phát sinh tác động đến hoạt động giao nhận, thông quan, xuất nhập khẩu hàng hóa để có giải pháp xử lý phù hợp.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo tổ chức sản xuất gắn chặt với nhu cầu thị trường, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn các hộ nông dân sản xuất nông sản về các tiêu chuẩn, quy định của nước nhập khẩu; tiếp tục chỉ đạo các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm không đứt gãy chuỗi sản xuất nông nghiệp; đồng thời rà soát, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho vụ sản xuất tiếp theo.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chủ động nắm bắt thông tin, tuyên truyền tới các hộ nông dân, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm túc văn bản khuyến cáo của các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về thị trường xuất khẩu nói chung, thị trường Trung Quốc nói riêng và diễn biến hoạt động thông quan tại cửa khẩu biên giới.

Đồng thời, các địa phương phối hợp với các Hiệp hội ngành hàng nắm thông tin, liên kết chia sẻ thông tin giữa các địa phương vùng trồng về tình hình sản xuất, mùa vụ, sản lượng, thu hoạch để hợp tác xác định thị trường tiêu thụ hàng nông sản minh bạch, công khai có lợi cho người nông dân. Tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm mở rộng thị trường xuất khẩu hàng nông sản; đẩy mạnh tiêu thụ trong nước cũng như chế biến nông sản để chủ động các phương án, kế hoạch hỗ trợ tiêu thụ nông sản.

Tỉnh Lạng Sơn sẽ hội đàm với phía Trung Quốc

Ngày 18/12, đoàn công tác của tỉnh Lạng Sơn do ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị.

Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại bãi xe Bảo Nguyên, điểm tập kết các lái xe đường dài chờ xuất khẩu tại Khu Phi thuế quan, khu vực bố trí nơi ở cho lái xe đường dài và cách ly tập trung các trường hợp F1 trên địa bàn xã Tân Thanh, Tân Mỹ (huyện Văn Lãng) và các chốt kiểm soát ở biên giới Hữu Nghị, bãi xe tập trung cho các xe chờ xuất nhập khẩu ở huyện Cao Lộc.

Ùn tắc nông sản tại các cửa khẩu, Phó Thủ tướng yêu cầu 6 bộ vào cuộc ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các ngành chức năng bám sát tình hình thực tế ở cửa khẩu, thông báo kịp thời cho các doanh nghiệp các tỉnh để điều tiết xe hàng đến Lạng Sơn, tránh ùn ứ cục bộ -Ảnh: Duy Chiến

Ùn tắc nông sản tại các cửa khẩu, Phó Thủ tướng yêu cầu 6 bộ vào cuộc ảnh 2

Sáng nay (18/12) phía Trung Quốc tạm dừng thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh , dẫn đến việc gần 3.000 xe hàng còn tồn ứ tại khu vực này. Ảnh: Duy Chiến

Ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn ghi nhận cố gắng của các lực lượng trong việc phòng, chống dịch, đảm bảo “vùng xanh” cho hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa.

Tuy nhiên, trước yêu cầu về kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên hàng hóa và đảm bảo hoạt động XNK được diễn ra thuận lợi, liên tục, giảm bớt ùn ứ hàng hóa trên địa bàn, Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các đơn vị cần khảo sát địa điểm, lập phương án để xây dựng khu vực kiểm soát, phun khử khuẩn cho các hàng hóa trước khi xuất khẩu.

“Tỉnh Lạng Sơn sẽ tiến hành hội đàm với phía Trung Quốc nhằm thống nhất phương án kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên hàng hóa xuất nhập khẩu qua địa bàn, để việc thông thương hàng qua biên giới được diễn ra bình thường”. Ông Hồ Tiến Thiệu nói.

Tại 2 khu vực tập kết các lái xe đường dài chờ xuất khẩu tại huyện Văn Lãng, Cao Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các lực lượng chức năng cần kiểm soát chặt chẽ đội ngũ lái xe đường dài; đảm bảo đầy đủ các điều kiện sinh hoạt, an ninh, an toàn và vệ sinh môi trường khu vực bãi xe.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường và đa dạng hình thức tuyên truyền cho đội ngũ lái xe và chủ hàng về quyền lợi và trách nhiệm của họ đối với việc thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch và các cơ chế, biện pháp mà Lạng Sơn thực hiện đều phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa được thông suốt, nhanh chóng, thuận lợi.

MỚI - NÓNG