Ukraine nói Nga tấn công dồn dập để giành thành phố quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết lực lượng Nga đang triển khai “một chiến dịch tấn công tăng cường” để có thể giành được thành phố Lyman ở vùng Donetsk.
Ukraine nói Nga tấn công dồn dập để giành thành phố quan trọng ảnh 1

Cửa sổ một cửa hàng bị thủng lỗ chỗ ở Kharkiv ngày 23/5. (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksandr Motuzyanyk nói rằng những nỗ lực của Nga nhằm “kiểm soát hoàn toàn Lyman đã không thành công”. Tuy nhiên, nhiều bức ảnh được đăng lên mạng xã hội ngày 25/5 cho thấy binh lính Nga đứng ở các vị trí có thể nhận diện được ở khu vực giáp thành phố về phía bắc, nơi quân Ukraine đã cố gắng bảo vệ từ đợt tấn công tăng cường vào cuối tháng 4.

Lyman là một trung tâm vận tải đường sắt quan trọng. Nếu Nga kiểm soát được thành phố này thì thành phố Sloviansk lân cận sẽ dễ dàng bị pháo kích, và binh lính Ukraine ở phía đông nam Lyman có nguy cơ bị bao vây.

Quân Nga “đang tiến hành các đợt tấn công dồn dập, cố bao vây các đơn vị của chúng tôi gần Lysychansk, Severodonetsk và tiến đến biên giới hành chính của vùng Lugansk”, ông Motuzyanyk nói.

Ngày 24/5, Pavlo Kyrylenko - người đứng đầu chính quyền vùng Donetsk, cho biết tình hình ở Lyman đang “rất khó khăn”.

“Nơi đó giờ đang bị tấn công liên tục. Đối thủ đã vào đất Lyman từ lâu. Mục tiêu của họ là giành được trung tâm Lyman. Khu vực cửa sông đã được kiểm soát một phần, sau khi họ vào rồi lại bị đẩy ra. Pháo và xe tăng đã tiến vào vùng ngoại ô của thành phố để có thể chiếm được trung tâm và toàn bộ Lyman”, ông Kyrylenko cho biết.

Trong đánh giá mới nhất đưa ra ngày 24/5, Viện Nghiên cứu chiến tranh (tại Mỹ) nói rằng quân Nga tiếp tục “ưu tiên nhiệm vụ tấn công vào Lyman, thay vì Slovyansk, để có thể hỗ trợ việc bao vây quân Ukraine đang ở phía tây bắc của Severodonetsk”.

Sau khi rút khỏi khu vực thủ đô Kiev và thành phố Kharkiv, Nga đang dồn lực tấn công để có thể kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass, nơi có 2 tỉnh mà Mátxcơva đã công nhận là nước cộng hoà nhân dân.

Theo CNN
MỚI - NÓNG