Úc khẳng định không phải hứa với Mỹ để được mua tàu ngầm hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Úc hoàn toàn không hứa sẽ hỗ trợ Mỹ nếu xung đột xảy ra ở đảo Đài Loan (Trung Quốc) để đổi lấy thoả thuận mua các tàu ngầm lớp Virginia, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles khẳng định ngày 19/3.
Úc khẳng định không phải hứa với Mỹ để được mua tàu ngầm hạt nhân ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles. (Ảnh: Reuters)

Trong tuần này, Úc, Anh và Mỹ công bố chi tiết của thoả thuận ba bên AUKUS. Theo đó, Úc sẽ mua các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ trước khi cùng Anh chế tạo một thế hệ tàu ngầm mới, mang tên SSN-AUKUS.

Chính phủ Công đảng Úc tin rằng thoả thuận trị giá 368 tỷ AUD (244,06 tỷ USD) là cần thiết, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hiện diện quân sự ở khu vực xung quanh.

Trong cuộc phỏng vấn trên đài ABC, ông Marles nhận được câu hỏi rằng, để đổi lấy việc được mua tàu ngầm Mỹ, Úc có đưa ra cam kết nào về việc sẽ hỗ trợ Washington nếu xảy ra xung đột ở Đài Loan (Trung Quốc) hay không. Ông Marles nói: “Tất nhiên là không, và đó cũng không phải cái được được tìm kiếm”.

Khi được hỏi liệu có sự “có đi có lại” trong thoả thuận mua tàu ngầm Mỹ không, ông Marles nói: “Hoàn toàn không”.

Theo thoả thuận AUKUS, Mỹ sẽ bán cho Úc 3 tàu ngầm lớp Virginia của hãng General Dynamics vào đầu những năm 2030, cùng với quyền chọn mua 2 tàu nữa. Thủ tướng Úc Anthony Albanesse cho biết, chương trình này sẽ bắt đầu với khoản đầu tư 6 tỷ AUD trong 4 năm tới để mở rộng một căn cứ tàu ngầm và xưởng đóng tàu, cùng với việc đào tạo công nhân tay nghề cao.

Trung Quốc chỉ trích thoả thuận AUKUS là hành động phổ biến hạt nhân.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.