Úc đóng cửa nhiều bãi biển vì sinh vật cực độc tấn công

Một sinh vật có tên địa phương là Bluebottles. Ảnh: Twitter.
Một sinh vật có tên địa phương là Bluebottles. Ảnh: Twitter.
TPO - Một số bãi biển gần thành phố Brisbane, Queensland của Úc đã phải đóng cửa vì bị một sinh có tên địa phương là Bluebottles tấn công.

Các chuyên gia cho rằng những thay đổi bất thường trong lòng đại dương đã khiến những sinh vật lạ bị cuốn lên bờ, trực tiếp gây thương tích cho hàng ngàn người tắm biển hôm 6/1.   

Úc đóng cửa nhiều bãi biển vì sinh vật cực độc tấn công ảnh 1 Hàng chục ngàn sinh vật Bluebottles bị cuốn trôi lên bờ
Theo báo cáo của giới chức địa phương, khoảng 2630 người đã bị sinh vật này đâm vào cuối tuần qua. Một số nạn nhân phải nhập viện khẩn cấp vì sốc phản vệ.

 Mặc dù các bãi biển đã cảnh báo người dân không tắm tại những khu vực này, nhưng các nhân viên cứu hộ cảnh báo ngay cả những sinh vật đã chết dạt vào bờ cát cũng là một mối nguy hiểm nghiêm trọng.

"Mọi người vẫn có thể bị tổn thương khi đi bộ dọc theo bờ biển. Đừng nhặt nó lên, đừng giẫm chân lên những sinh vật đó", Jeremy Sturges, một nhân viên y tế cảnh báo.

Úc đóng cửa nhiều bãi biển vì sinh vật cực độc tấn công ảnh 2 Các nhân viên cứu hộ tại Queensland đã đưa ra cảnh báo và lời khuyên khi bị sinh vật tấn công. Ảnh: Twitter.

Bluebottles là sinh vật có hình dạng giống như sứa. Tên khoa học của loài sinh vật này là Physalia Physalis và Physalia utriculus. Loài sinh vật biển này sở hữu đuôi gai độc, có thể dễ dàng làm tê liệt cá và gây đau đớn cho con người.

Khi sinh vật chết hoặc đuôi bị tách rời, thì vài ngày sau, đuôi của loại sinh vật này vẫn có khả năng gây tê, gây thương tích cho những người bị bị đâm.

Úc đóng cửa nhiều bãi biển vì sinh vật cực độc tấn công ảnh 3 Dù đã chết đuôi của sinh vật vẫn có khả năng gây tê.
 Các vết đốt của Bluebottle thường gây đau đớn dữ dội cho con người, để lại những lằn đỏ dài giống như quật roi trên da. Thông thường, cơn đau dịu dần sau vài giờ và các dấu hiệu biến mất trong một vài ngày. Tuy nhiên, nếu nọc độc di chuyển đến bạch cầu, nó có thể gây ra các triệu chứng phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm sưng thanh quản, tắc nghẽn đường thở, suy tim và không thể thở. Các trường hợp tử vong đã được ghi nhận, nhưng các nhà khoa học cho biết chúng cực kỳ hiếm.
Úc đóng cửa nhiều bãi biển vì sinh vật cực độc tấn công ảnh 4 Các vết đốt của Bluebottle thường gây đau đớn dữ dội cho con người

"Không phải ai cũng phản ứng giống nhau nhưng đã có những phản ứng rất nghiêm trọng", Sturges nói với các phóng viên.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia y tế tại Queensland thì những người bị tấn công bởi sinh vật này nên loại bỏ sinh vật ra khỏi người, nhanh chóng tắm nước nóng và sau đó chườm đá lên vùng bị ảnh hưởng.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Gần 90% xã, phường của Hà Nội 'màu xanh'
Gần 90% xã, phường của Hà Nội 'màu xanh'
TPO - Theo công bố cấp độ dịch COVID-19 dựa trên tiêu chí mới, Hà Nội có 517 xã, phường trên tổng số 579 cấp độ 1 (màu xanh); 49 xã, phường cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng) và 13 xã, phường cấp độ 3 (nguy cơ cao, màu cam).

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh các vụ phóng tên lửa Triều Tiên thực hiện trong tuần này được KCNA đăng tải ngày 28/1

Ông Kim Jong Un thăm nhà máy vũ khí quan trọng

TPO - Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết, Bình Nhưỡng đã phóng thử một tên lửa hành trình tầm xa nâng cấp và một đầu đạn cho tên lửa dẫn đường chiến thuật trong tuần này, và nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa đến thăm một nhà máy sản xuất “hệ thống vũ khí lớn”.