UAE có tổng thống mới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hội đồng Tối cao nhà nước Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ngày 14/5 đã thống nhất bầu Quốc vương Abu Dhabi - Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan làm Tổng thống mới của nước này.
UAE có tổng thống mới ảnh 1

Ông Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan. Ảnh: Reuters

Ông Sheikh Mohamed (61 tuổi) trở thành Quốc vương Abu Dhabi và được bầu làm Tổng thống UAE sau khi anh trai của ông - Sheikh Khalifa Bin Zayed Al Nahyan, người từng nắm giữ 2 chức vụ này, qua đời hôm 13/5 ở tuổi 73.

Hai ông Sheikh Khalifa và Sheikh Mohamed là con trai của người sáng lập UAE Sheikh Zayed al Nahyan. Ông Sheikh Khalifa đảm nhiệm vị trí Tổng thống UAE từ năm 2004 (kế vị cha mình) cho đến khi qua đời.

Abu Dhabi, nơi nắm giữ phần lớn tài nguyên dầu mỏ của quốc gia vùng Vịnh, đã đảm nhiệm vị trí lãnh đạo UAE kể từ khi nước này được thành lập năm 1971.

Trước khi được bầu làm tổng thống, ông Sheikh Mohamed giữ chức Phó Tư lệnh tối cao các lực lượng UAE. Ông được nhiều người xem là lãnh đạo UAE trên thực tế, là người trực tiếp xử lý các công việc của quốc gia vùng Vịnh sau khi anh trai Sheikh Khalifa bị đột quỵ vào năm 2014.

Hồi năm 2019, ông Sheikh Mohamed đã được New York Times vinh danh là lãnh đạo Ả Rập quyền lực nhất, và được tạp chí Time xếp vào nhóm 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới.

Dưới sự thúc đẩy của ông, UAE đã ký hiệp định hòa bình Abraham Accords với Israel, nhằm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Ông cũng nổi tiếng với việc thường xuyên làm từ thiện, quyên góp tiền cho Sáng kiến Toàn cầu của Liên hợp quốc về Chống buôn người và các tổ chức từ thiện y tế khác nhau, cũng như thành lập các bảo tàng nghệ thuật và tham gia các dự án bảo vệ động vật hoang dã.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam kêu gọi từ bỏ thuốc lá
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam kêu gọi từ bỏ thuốc lá
TPO - "Thuốc lá không phải một cách để thể hiện bản lĩnh tuổi trẻ, thuốc lá là liều thuốc độc hủy diệt con người bạn. Vì vậy hãy từ bỏ thói quen độc hại này trước khi quá muộn". Đây là thông điệp xuyên suốt chiến dịch của Nguyễn Thị Thanh Tâm (Người đẹp truyền thông Hoa hậu Việt Nam năm 2022) mong muốn truyền tải đến các bạn trẻ.