U20 Việt Nam còn bao nhiêu cơ hội?

U20 Việt Nam (áo trắng) sẽ phải nỗ lực trước Honduras để giành chiến thắng.
U20 Việt Nam (áo trắng) sẽ phải nỗ lực trước Honduras để giành chiến thắng.
TPO - Với thất bại 0-4 trước U20 Pháp, cơ hội giành quyền đi tiếp vào vòng 1/8 của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn là khá nhỏ.

Tại bảng E sau lượt trận thứ 2, Pháp hiện đang dẫn đầu với 6 điểm qua 2 trận toàn thắng, trận đầu 3-0 trước Honduras và trận thứ 2 thắng 4-0 Việt Nam. Đội bóng của HLV Ludovic Batelli cũng cầm chắc giành ngôi nhất bảng, và đã giành 1 vé vào vòng sau.

Đứng thứ 2 là New Zeanland với 4 điểm. Sau khi bị Việt Nam cầm hoà 0-0 ở trận ra quân, New Zealand đã bất ngờ đánh bại Honduras với tỉ số cách biệt 3-1. Việt Nam đứng thứ 3 với 1 điểm. Honduras là đội duy nhất ở bảng E hiện chưa được điểm nào khi thua cả 2 trận.

Ở lượt trận cuối cùng, Pháp sẽ gặp New Zealand trong khi Việt Nam đấu Honduras. Nếu New Zealand cầm hoà Pháp, đội bóng của HLV Durren Bazeley sẽ dắt tay Pháp vào vòng 1/8, bất chấp kết quả trận đấu giữa Việt Nam với Honduras ra sao. Một trường hợp khác là New Zealand đánh bại Pháp, cả hai cũng sẽ vào vòng 1/8, New Zealand đầu bảng (7 điểm), và Pháp đứng thứ 2 (6 điểm). Tuy nhiên, khả năng xảy ra kịch bản này là khá thấp do Pháp cho thấy sự vượt trội ở bảng E.

Để vào vòng 1/8, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn buộc lòng phải đánh bại Honduras, đồng thời chờ đợi New Zealand thua đậm Pháp. Khi đó Việt Nam (4 điểm) và New Zealand (4 điểm) sẽ cạnh tranh vị trí thứ 2 bằng chỉ số phụ. Qua hai lượt trận, New Zealand hiện đang có hiệu số bàn thắng/thua (+2) còn Việt Nam (-4). Nếu không thể trực tiếp giành vé thứ 2 ở bảng E, Việt Nam có thể chờ đợi rơi vào nhóm 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất nếu đánh bại Honduras ở lượt trận cuối. Thống kê trong 3 kỳ World Cup U20 gần nhất, các đội xếp thứ 3 được 4 điểm đều giành vé đi tiếp.

Trường hợp hoà, Việt Nam vẫn còn hy vọng vào nhóm 4 đội thứ 3 có thành tích tốt nhất, nhưng cánh cửa khi đó đã hẹp đi rất nhiều, nếu không muốn nói là không thể. Nhìn chung, cơ hội đi tiếp của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn là khá thấp. Như nhận định của cây viết John Duerden của tờ 4-4-2, Việt Nam chỉ có 20% khả năng giành vé.

Trên thực tế, kết quả này không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn trước khi U20 Việt Nam lên đường. Việc giành vé tham dự một kỳ World Cup đã là thành tích rất đáng tự hào của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn và bóng đá Việt Nam.

Theo kế hoạch, 13h chiều nay (giờ Hàn Quốc), đội tuyển U20 Việt Nam sẽ hành quân tới Jeonju để chuẩn bị cho trận đấu cuối cùng với Honduras, diễn ra ngày 28/5. Trong buổi chiều, đội sẽ có buổi tập nhẹ tại Jeonju.

MỚI - NÓNG