HLV Nguyễn Thành Vinh:

'Tuyển Việt Nam thua đậm không do lỗi của ông Miura'

Theo HLV Thành Vinh, thất bại của ĐTVN không do tất cả lỗi của HLV Miura. Ảnh: Gia Hưng.
Theo HLV Thành Vinh, thất bại của ĐTVN không do tất cả lỗi của HLV Miura. Ảnh: Gia Hưng.
Đội tuyển Việt Nam đã thua đậm Thái Lan 0-3 tại Mỹ Đình và nhận định về trận đấu với Dân trí, HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng chúng ta đã thất bại vì người Thái quá mạnh và không thể đổ hết sai lầm cho HLV Toshiya Miura.

Sau trận thua 0-3 trước Thái Lan, HLV Nguyễn Thành Vinh thừa nhận rằng đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) đã gặp phải một đối thủ trên cơ hoàn toàn: “Phải nói là bóng đá Thái Lan và Việt Nam đã có sự cách biệt rõ ràng. Đoàn quân của ông Kiatisuk sở hữu một lợi thế vô cùng to lớn đó là yếu tố con người, họ có một lối chơi đa dạng và tận dụng những lợi thế ghi bàn rất tốt dù là sút xa hay cự ly gần.

Về phần ĐTVN, ở trận đấu trước với Iraq, chúng ta đã đưa ra một đội hình ra sân rất hợp lí, nhưng không hiểu do phong độ của cầu thủ như thế nào mà ông Miura đã thay đổi một số vị trí ở trận đấu này. Chính vì thế đã diễn ra hiệp 1 không được như ý muốn, tuy chúng ta đã tạo được một vài sức ép tới Thái Lan nhưng thành thực mà nói, việc không để Trọng Hoàng hay Huy Toàn vào sân ngay từ đầu có thể là nguyên nhân dẫn đến thất bại này của ĐTVN".

Đánh giá về màn trình diễn của “Messi Thái Lan” Songkrasin, HLV Thành Vinh cho biết: “Nói chung Songkrasin không thể hiện được gì nhiều ở trận đấu này, nhưng tôi nghĩ Songkrasin đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu hút hậu vệ của ĐTVN và tạo ra nhiều khoảng trống cho đồng đội của anh tỏa sáng.

Như tôi đã nói ở trên, yếu tố con người chính là lí do tại sao Thái Lan giành chiến thắng, chúng ta có thể thấy chất lượng cầu thủ của Thái Lan rất đồng đều đơn cử là việc những cầu thủ ghi bàn không hẳn là những người được đặt nhiều kỳ vọng như Mongkol hay Kreokit".

Theo HLV Nguyễn Thành Vinh, chúng ta đã nhận bàn thua thứ nhất vì chủ quan và 2 bàn thua tiếp theo là do thiếu kinh nghiệm: “Trong ba bàn thua của chúng ta, thì bàn thua đầu tiên là do hàng thủ đã không hoạt động tốt cho lắm.

Ở trường hợp này, khi đối thủ có bóng ở cự li xa, chúng ta đã tỏ ra rất chủ quan khi không có 2 đến 3 hậu vệ lao vào gây sức ép với Kroekrit Thawikan, để cho cầu thủ này có đủ khoảng trống rồi dứt điểm thoải mái về phía khung thành của Nguyên Mạnh.

Sau bàn thắng đầu tiên, đối thủ đã thi đấu tự tin hơn. Nhưng lúc đó chúng ta lại đẩy cao đội hình, dâng lên tấn công khiến cho hàng thủ của chúng ta trở nên mỏng hơn, hàng tiền vệ không lui về ứng cứu kịp thời, hậu vệ biên không bó vào, tất cả những điều này đã tạo nên khoảng trống chết người cho ĐTVN dẫn đến bàn thua thứ 2 và thứ 3.

'Tuyển Việt Nam thua đậm không do lỗi của ông Miura' ảnh 1

ĐTVN đã thua toàn diện về thế trận trước Thái Lan. Ảnh: Gia Hưng.

Cũng phải nói thêm là cầu thủ mình đã tỏ ra thiếu kinh nghiệm và không đủ tỉnh táo trong việc cản phá những tình huống phức tạp trước cầu môn. Nên việc để bóng vào goal một cách vô duyên như thế là khó có thể tránh khỏi".

Sự mờ nhạt của hàng công ĐTVN cũng được HLV Nguyễn Thành Vinh giải thích rằng: “Hàng tấn công chúng ta thiếu hẳn những pha đột biến, Văn Quyết đã không thể có được những đường chuyền mang tính quyết định như Trọng Hoàng ở trận đấu với Iraq.

Thêm vào đó, sự gắn kết ở hàng công chúng ta còn khá yếu, mặc dù được đá trên sân nhà, nhưng khả năng gây áp lực lên hàng thủ của đối phương để tạo sơ hở là rất hạn chế.”

Cuối cùng, HLV Nguyễn Thành Vinh tin rằng nguyên nhân thất bại của ĐTVN đến từ chất lượng cầu thủ chứ không phải từ sai lầm chiến thuật của ông Miura: “Thực ra để đánh giá ông Miura rất là khó, chúng ta không có những cầu thủ giỏi, ví như chúng ta không có bột nên không thể gột nên hồ, còn trong tay HLV Kiatisuk, đội bóng của ông sở hữu nhiều cầu thủ tốt nên họ dễ dàng triển khai được những ý đồ chiến thuật.

Không phủ nhận rằng đôi lúc chúng ta cũng tạo được một vài pha bóng nguy hiểm và tinh thần thi đấu của ĐTVN là khá cao. Nhưng thực tế là các cầu thủ của chúng ta không thể xử lý tốt những tình huống quan trọng và bóng dáng của một người mang tính chất thủ lĩnh là không tồn tại trong đội hình của chúng ta".

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG