HLV Toshiya Miura: Bài học về sự nôn nóng

HLV Miura không dự báo được bóng đá Việt Nam cần bao nhiều thời gian để bắt kịp bóng đá Thái Lan. Ảnh: VSI
HLV Miura không dự báo được bóng đá Việt Nam cần bao nhiều thời gian để bắt kịp bóng đá Thái Lan. Ảnh: VSI
TP - Chiến lược gia người Nhật Bản cho rằng bóng đá Việt Nam cần một thời gian rất dài để phát triển và ông cũng không chắc mất bao lâu để có thể đuổi kịp người Thái.

Cảm giác của ông sau trận đấu như thế nào?

Dĩ nhiên tôi rất thất vọng khi hôm nay chúng ta đã không thể giành được chiến thắng. Trong trận đấu với Iraq, tôi đã yêu cầu các cầu thủ chơi đơn giản, thỉnh thoảng sử dụng đường chuyền dài vượt tuyến. Ở trận hôm nay, tôi yêu cầu đội chơi ngắn, ít chạm do Thái Lan không chơi áp sát như Iraq. Khi có bóng chúng ta có thể phối hợp dần dần từ dưới lên, nhưng khi chúng ta thua bàn đầu tiên thì các cầu thủ trở nên nôn nóng hơn. Chúng ta đã không chơi được như ý đồ ban đầu.

Ông có thể lý giải vì sao chúng ta thua hay không?

Thái Lan luôn là đối thủ khó chịu. Họ có các cầu thủ chơi năng động và sáng tạo. Tuy nhiên, hiệp 1 chúng ta đã chơi tốt, hạn chế tối đa sự nguy hiểm của họ. Nhưng hiệp 2 chúng ta nôn nóng, không chơi tốt như trước. Đây là bài học chúng ta cần rút kinh nghiệm.

Ông đã sử dụng Hồng Quân rất nhiều mặc dù anh ta có lúc thi đấu không hiệu quả?

Tại sao tôi sử dụng Mạc Hồng Quân? Anh ta chưa ghi bàn nhưng cách anh ta thi đấu trên sân, hỗ trợ phòng ngự là rất tốt cho các đồng đội. Ở hiệp 1, Hồng Quân có khả năng giữ bóng, kiểm soát bóng tốt. Anh ta cũng được tôi yêu cầu chơi thấp để ngăn cầu thủ số 6 của Thái Lan. Khi Hồng Quân ra sân, Văn Quyết và Công Vinh thi thoảng đã không làm tốt nhiệm vụ kèm cầu thủ này. Một lý do khác khiến tôi dùng Hồng Quân bởi cậu ấy có thể hình tốt, tranh chấp tốt. Văn Quyết và Công Vinh nhạy bén hơn trong khả năng ghi bàn nhưng Hồng Quân chắc chắn hơn.

Ông có thể nói bao lâu thì chúng ta có thể vượt được Thái Lan?

Chúng ta cần một thời gian dài để có thể phát triển. Các cầu thủ đều xuất phát từ V.League. Nếu chúng ta so sánh giữa V.League và Thaileague thì có thể thấy giải của họ phát triển hơn chúng ta. Cầu thủ nội và ngoại của họ đều chất lượng hơn chúng ta. Thaileague có 18 đội, độ cạnh tranh cao hơn so với V.League. Để nói bao lâu chúng ta có thể bằng hoặc vượt Thái Lan thì tôi không chắc được.

HLV Kiatisuk: Thi đấu với Việt Nam thực sự khó khăn bởi áp lực từ các CĐV. Tôi không nghĩ là Việt Nam chơi kém hơn so với trận lượt đi trên sân Bangkok. Hôm nay các bạn đã gặp nhiều áp lực từ sự cố vũ của các CĐV. Các bạn cũng có nhiều cầu thủ trẻ trong đội hình, thiếu kinh nghiệm thi đấu. Tôi thực sự cảm thấy bất ngờ với kết quả này bởi 1-0 cũng là đủ với Thái Lan.

MỚI - NÓNG