Tuyển sinh 2022: Thí sinh 'đói' thông tin

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 8/5, ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp 2022 đã diễn ra tại Hà Nội, thu hút khoảng 10.000 phụ huynh, học sinh tham dự. Tham gia sự kiện, các thí sinh đều có mục đích chung là được "mặt đối mặt" tìm hiểu các ngành muốn học tại các trường đại học.

Có mặt tại trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội từ rất sớm, Nguyễn Nhật Linh, học sinh lớp 12 tại Hà Nam cho biết em đã đi xe bus để tham gia ngày hội.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh 'đói' thông tin ảnh 1

Linh chia sẻ, thời gian qua, một số trường ĐH đã về tư vấn trực tiếp tại trường. Nhưng các thông tin em nhận được vẫn chưa thỏa mãn. Vì ngành em muốn học thì những trường ĐH đó không đào tạo. Trong khi đó, cô giáo chủ nhiệm qua các buổi sinh hoạt cũng chỉ hướng dẫn các thông tin liên quan đến chuẩn bị đăng ký thi tốt nghiệp sắp tới, các thông tin liên quan đến tuyển sinh ĐH chủ yếu Linh tự tìm hiểu trên mạng. Ngoài những trường đã về tư vấn trực tiếp, Linh và các bạn cũng không nhận được thêm bất cứ thông tin gì về các ngành nghề đào tạo, cơ hội việc làm trong thời gian tới để lựa chọn.

Qua tiếp xúc trực tiếp với nhiều thí sinh, có thể thấy, rất nhiều em đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được ngành sẽ theo học. Nguyên nhân là do các em đều cảm thấy mơ hồ về các ngành đào tạo hiện nay.

Nguyễn Văn Thắng, học sinh trường THPT Ngô Thì Nhậm, Thanh Trì cho biết khi được "mặt đối mặt" với các trường muốn xét tuyển, em mới có được đầy đủ thông tin như điểm chuẩn, các ngành đào tạo, phương thức xét tuyển. Năm nay xét tuyển, Thắng có hai định hướng là học Kinh tế hoặc Công nghệ thông tin. Thời gian qua, Thắng tìm hiểu ngành, trường chủ yếu trên internet, nên khi gặp được trực tiếp các trường, em đã xác nhận lại những thông tin đã tìm hiểu để yên tâm đăng ký nguyện vọng sau này.

TS Nguyễn Viết Thái, Trưởng phòng Truyền thông, trường ĐH Thương mại cho hay năm nay tuyển sinh dự kiến có nhiều điều chỉnh trong đó có quy định tất cả các thí sinh đều đăng ký nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT đối với tất cả các phương thức tuyển sinh.

Việc đăng ký này diễn ra sau khi thí sinh thi tốt nghiệp THPT. Trong khi đó, hiện các trường đã bắt đầu xét tuyển các phương thức tuyển sinh riêng (những phương thức không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT).

Do đó, TS Nguyễn Viết Thái lưu ý đối với những phương thức xét tuyển riêng, thí sinh phải đăng ký 2 nơi: tại trường nơi xét tuyển và trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT. Nếu thiếu một trong 2 nơi đăng ký này, thí sinh mất cơ hội xét tuyển ĐH.

TS Nguyễn Viết Thái cho biết thêm, năm nay trường ĐH Thương Mại xét tuyển theo 5 phương thức. Chỉ tiêu dành cho mỗi phương thức đều được nhà trường tính toán dựa trên kinh nghiệm tuyển sinh qua các năm. Do đó, thí sinh đã chọn phương thức đăng ký nào thì đều có cơ hội trúng tuyển.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp 2022 do Báo Tuổi trẻ phối hợp với Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh & Xã hội), sở GD&ĐT, trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức. Ngày hội thu hút gần 100 cơ sở đào tạo ĐH, cao đẳng tham gia với gần 200 gian tư vấn.

MỚI - NÓNG
Báo chí góp phần làm nổi bật hơn hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ
Báo chí góp phần làm nổi bật hơn hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ
TPO - Chiều 14/6, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi gặp mặt.