Tướng cấp cao Nga – Mỹ điện đàm lần đầu tiên kể từ xung đột Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tướng Mark Milley vừa có cuộc trao đổi qua điện thoại với Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov, Lầu Năm Góc cho biết ngày 19/5.
Tướng cấp cao Nga – Mỹ điện đàm lần đầu tiên kể từ xung đột Ukraine ảnh 1

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley. (Ảnh: Reuters)

Đây là cuộc trao đổi đầu tiên của giới chức quân sự cấp cao Nga - Mỹ kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự vào ngày 24/2.

“Các lãnh đạo quân đội đã thảo luận những vấn đề liên quan đến an ninh và đồng ý duy trì đường dây liên lạc”, phát ngôn viên của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho biết.

“Theo thông lệ trước đây, nội dung cụ thể của cuộc nói chuyện sẽ được giữ kín”, phát ngôn viên nói.

Bản thông báo của phía Mỹ không đề cập đến vấn đề cụ thể nào được bàn tới.

Hãng tin RIA dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai ông Milley và Gerasimov đã thảo luận về những vấn đề cùng quan tâm, trong đó có Ukraine.

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin có cuộc trao đổi với người đồng cấp Nga vào tuần trước, trong đó ông Austin kêu gọi cần dừng bắn ngay lập tức ở Ukraine.

Mỹ và Nga lập đường dây nóng sau khi xung đột nổ ra ở Ukraine.

Đây là một đường dây mở đặt tại trụ sở Bộ chỉ huy châu Âu ở Stuttgart (Đức), và thuộc quyền quản lý của tướng không quân Tod Wolters, người chỉ huy tất cả lực lượng Mỹ ở châu Âu.

Phát biểu tại Brussels ngày 19/4, ông Wolters hy vọng cuộc nói chuyện giữa hai ông Milley và Gerasimov là một bước tiến gần hơn đến giải pháp ngoại giao cho Ukraine.

Tuy nhiên, hiện nay có vẻ có rất ít động lực trên mặt trận ngoại giao, sau hơn 2 tháng xung đột nổ ra. Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau khiến đàm phán bế tắc.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG