NATO nhận định tình hình Ukraine rơi vào bế tắc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 18/5, một quan chức của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nói với CNN rằng liên minh này đánh giá cả Nga và Ukraine đều sẽ không giành được kết quả đáng kể nào trên chiến trường trong những tuần tới.
NATO nhận định tình hình Ukraine rơi vào bế tắc ảnh 1

Đoàn xe chở các binh lính Ukraine ra khỏi nhà máy thép Azovstal ngày 17/5. (Ảnh: Reuters)

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ rơi vào bế tắc trong một thời gian”, vị quan chức nói.

Theo quan chức này, NATO đánh giá rằng động lực của cuộc xung đột đã thay đổi đáng kể theo hướng có lợi cho Ukraine, và NATO đang tính đến khả năng Kiev có thể giành lại bán đảo Crimea và vùng Donbass.

“Tôi nghĩ họ có thể lấy lại Crimea và Donbass. Không phải bây giờ, nhưng sớm thôi, nếu họ có thể tiếp tục cuộc chiến”, vị quan chức nói.

Trong khi đó, Ukraine khẳng định họ vừa lấy lại một khu vực nữa ở vùng Kharkiv, khi các lực lượng vũ trang tiếp tục chiến dịch phản công.

Kiev cũng cho biết chiến sự đang diễn ra ác liệt ở Lugansk, nơi quân Nga đang cố gắng phá huỷ hệ thống phòng thủ của Ukraine.

Ngày 18/5, Bộ Tổng tham mưu tại Kharkiv nói rằng “nhờ kết quả chiến dịch tấn công của chúng tôi, địa bàn Dementiivka đã được giải phóng”. Dementiivka nằm cách Kharkiv khoảng 35km về phía bắc.

Quân Nga có vẻ đang chặn lực lượng Ukraine tiếp cận các tuyến hậu cần của họ ở gần đó.

Cũng trong ngày 18/5, Điện Kremlin nói rằng Ukraine không thể hiện sẵn sàng tiếp tục đối thoại, trong khi giới chức ở Kiev đổ lỗi cho Nga khiến đàm phán bế tắc.

Cuộc đàm phán trực tiếp gần đây nhất diễn ra vào ngày 29/3. Giới chức cho biết hai bên vẫn trao đổi từ xa, nhưng đến hôm qua, cả hai đều nói đàm phán đã chững lại.

“Đàm phán không tiến triển và chúng tôi nhận thấy các nhà đàm phán Ukraine hoàn toàn không sẵn sàng tiếp tục tiến trình này”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu ngày 18/5.

Hãng tin Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko cho biết hai bên hiện nay không trao đổi “bằng bất kỳ hình thức nào”, và Kiev “thực tế đã rút khỏi tiến trình đàm phán”.

Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko đổ lỗi cho phía Nga khiến tình hình bế tắc, cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “không sẵn sàng đối thoại”.

Theo CNN
MỚI - NÓNG