Tuổi Công Phượng lại gây bão

TP - Tranh luận về tuổi thực của tiền đạo Học viện bóng đá HA.GL tiếp tục bùng lên sau khi chương trình Chuyển động 24h của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) hôm qua đưa ra các lập luận chứng minh Công Phượng sinh năm 1993.

Tuổi Công Phượng lại gây bão ảnh 1 Dù VFF đã có kết luận thanh tra song câu chuyện về tuổi của Công Phượng tiếp tục gây bão dư luận sau chương trình đi tìm sự thật của VTV. Ảnh: VSI 

Mất hết hồ sơ?

Trong chương trình trên, Chuyển động 24h đã phân tích một loạt điểm bất hợp lý từ các giấy tờ như học bạ, giấy khai sinh, bản sao giấy khai sinh, giấy chứng nhận tốt nghiệp tiểu học…Đây là những tài liệu trước đó được những người bảo vệ Công Phượng trưng ra để khẳng định tiền đạo này sinh năm 1995.

Cụ thể, theo VTV, trong khi các dòng phê trong sổ học bạ của Công Phượng suốt từ năm lớp 1 đến lớp 5 đều cùng màu mực, chữ viết thì dòng phê trong học bạ của em Đặng Thị Phương (theo giấy tờ học cùng Công Phượng 2 năm lớp 3D, 4D) lại khác nhau. Dòng phê trong cùng năm học của Công Phượng với Đặng Thị Phương cũng khác nhau. Theo học bạ, năm 2006-2007 Công Phượng vẫn học lớp 5, nhưng tiền đạo này lại có 2 giấy chứng nhận tốt nghiệp vào các năm 2006 và 2007.

Trong chương trình, VTV đã phỏng vấn gia đình một số bạn học cùng Công Phượng, và những người này cho biết con mình sinh năm 1993.
Bản sao giấy khai sinh của Công Phượng năm 2001, ghi rõ được sao từ Sổ đăng ký khai sinh, nhưng người phụ trách tư pháp xã Mỹ Sơn lại nói với VTV Sổ đăng ký khai sinh của xã từ năm 1999 về trước đã bị mất. Chủ tịch xã Mỹ Sơn thì nói Sổ đăng ký khai sinh bị mất từ năm 1997. 

Lãnh đạo xã Mỹ Sơn cũng xác nhận trong đăng ký khai sinh năm 1995 không có tên Công Phượng. Đối với Giấy khai sinh được cho là bản gốc của Công Phượng, VTV đã trích ý kiến lãnh đạo Mỹ Sơn thừa nhận nếu văn bản không có số sổ, số quyển thì không hợp pháp. 

Khi điều tra về tuổi của Công Phượng, chúng tôi đã được cung cấp các giấy tờ hợp lệ, có xác nhận của chính quyền địa phương. Tất cả đều cho thấy Công Phượng sinh năm 1995. Còn VTV lấy ở đâu ra những thông tin trên thì tôi không rõ”.

Trưởng đoàn thanh tra VFF Nguyễn Nam Hùng

Không chỉ xã Mỹ Sơn, trường Tiểu học Mỹ Sơn khi được tìm hiểu cũng cho biết đã làm mất hết hồ sơ học sinh nên không thể xác định được bạn học của Công Phượng(?).

Gần cuối chương trình, VTV đã đưa ra Hồ sơ nhân khẩu năm 2002 của Công an huyện Đô Lương, Nghệ An, trong đó có bản khai nhân khẩu của gia đình Công Phượng do cha là ông Nguyễn Công Bảy khai, ghi ngày sinh của Công Phượng là 21/1/1993.

Phải làm rõ sự thực

Trên báo Tuổi Trẻ hôm qua, Chủ tịch CLB HA.GL Đoàn Nguyên Đức nói, ông mong muốn cơ quan chức năng sớm làm rõ sự thực về tuổi của Công Phượng để câu chuyện kết thúc. Khi nghi án về tuổi của Công Phượng nổ ra, bầu Đức từng khẳng định, “theo hồ sơ Công Phượng sinh năm 1995”. 

Trước đó, đoàn thanh tra do LĐBĐVN (VFF) thành lập đã về quê Công Phượng xác minh và nhanh chóng đưa ra kết luận tiền đạo này sinh năm 1995 dựa theo các giấy tờ do địa phương cung cấp.

Trả lời Tiền Phong chiều qua, Trưởng đoàn thanh tra Nguyễn Nam Hùng cho biết: “Tôi không xem chương trình của VTV nhưng có được nói lại. Vấn đề này chúng tôi sẽ chờ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo VFF chứ không thể tự động làm. Khi điều tra về tuổi của Công Phượng, chúng tôi đã được cung cấp các giấy tờ hợp lệ, có xác nhận của chính quyền địa phương. Tất cả đều cho thấy Công Phượng sinh năm 1995. Còn VTV lấy ở đâu ra những thông tin trên thì tôi không rõ”.

Ông Hùng cũng khẳng định đoàn thanh tra đã làm hết trách nhiệm khi được giao nhiệm vụ.

Một số ý kiến chỉ trích VTV vì đưa ra thông tin trên, với lý lẽ “Công Phượng bao nhiêu tuổi không quan trọng, miễn là đá bóng cống hiến cho người hâm mộ”. 

Tuy nhiên, một bộ phận khác cho rằng đây là việc cần thiết để trả lại sự trung thực, minh bạch cho thể thao, và cũng để Công Phượng được thoải mái thi đấu bóng đá với tuổi thực của mình. Những người chung quan điểm này cho rằng, nếu Công Phượng thực sự 21 tuổi mà để đá các giải U19 là bất công đối với các cầu thủ đúng tuổi, bao gồm cả các đối thủ của U19 Việt Nam và U19 HA.GL ở các giải đấu vừa qua.

MỚI - NÓNG